Séc-Slovakia

Kraslice: người Việt xây cửa hàng mới thay thế cho khu chợ cũ xấu xí

Cập nhật lúc 10-10-2013 12:00:00 (GMT+1)
Cửa hàng mới ở Kraslice sẽ thay thế cho chợ cũ. Ảnh: Jiří Drozdík, deník

 

"Sẽ không còn cảnh chợ búa kiểu châu Á làm xấu xí vùng biên giới. Người Việt Nam xây dựng cửa hàng mới" là tựa đề của bài viết trên tờ deník vùng Sokolov. Ngoài việc xây dựng cửa hàng, các doanh nhân Việt Nam còn phải lo cả việc marketing để xóa đi tiếng xấu về khu chợ xưa có nhiều tai tiếng.


> Những quầy hàng ở Kraslice đang biến đi và tương lai của chợ biên giới
> Chợ Việt tại Kraslice được 2 công ty Séc nhòm ngó
> Người Việt đã dọn xong chợ cháy ở Kraslice, Tây Séc

Những không gian kinh doanh mới do chính các doanh nghiệp Việt Nam dựng lên sẽ thay thế cho những lều thường hay bán hàng giả. Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra hỏa hoạn như hồi năm ngoái và dễ dàng kiểm tra việc kinh doanh, ủy ban thành phố Kraslice (ND - thuộc tỉnh Karlovy Vary, Tây Séc cách Praha 170km) đã ra điều kiện như vậy với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ban đầu, chính quyền còn muốn những người bán hàng ở đây dời đi hoàn toàn khỏi thành phố. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang thuê đã khiếu nại với nguyên nhân họ đang sở hữu một diện tích hơn 8 nghìn m2 mà họ đã làm đường nhựa trong khuôn viên khu chợ. Và lãnh đạo thành phố không còn lựa chọn nào khác hơn là phải thỏa hiệp. Bởi nếu tòa thị chính quyết định phá hủy diện tích này, thì sau đó chính họ sẽ phải thi công và trải nhựa lại với chi phí tốn chừng 5 đến 6 triệu korun.

Cuối cùng thành phố Kraslice phải chấp nhận dành cho những doanh nghiệp Việt Nam một phần tư diện tích khu chợ và bên thuê sẽ trả tiền thuê bằng cách khấu trừ dần giá trị của việc trải nhựa. Nhưng với một điều kiện rõ ràng: "Các ông phải xây dựng những cửa hàng kinh doanh bình thường”.

Và điều đó đã được thực hiện. Các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng tiến hành san lấp mặt bằng, thuê công ty thi công phần khung. "Khu chợ sẽ đáp ứng đủ diện tích kinh doanh" ông Nguyễn Thanh Bình, đại diện cho cộng đồng người Việt tại đây nói.

Một doanh nghiệp khác, người thuê toàn bộ khu chợ trước đây là ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết, họ sẽ lựa chọn rất kỹ càng những người có thể được thuê mặt bằng để kinh doanh. Theo ông, ông sẽ lưu ý và ngăn ngừa việc bán hàng trái phép, hàng cấm.

Ông Bình còn nói rõ ràng rằng việc buôn bán ma túy và hàng giả đã gây tiếng xấu cho những người kinh doanh tử tế khác. "Chúng tôi muốn những người bán hàng, kinh doanh ở Kraslice được coi như những doanh nghiệp không có vấn đề gì" ông nói. Điều này cũng là ước muốn của lãnh đạo thành phố. "Mục đích của chúng tôi là để những khách ngoại quốc khi tới thăm đất nước chúng ta có ấn tượng tốt, chứ không phải chỉ nhìn thấy những khu chợ khổng lồ. Hơn nữa, chúng tôi muốn tình hình kinh doanh ở vùng biên giới phải được kiểm soát tốt hơn", ông Otakar Mika, phó thị trưởng thành phố cho biết.

Lúc đầu, thành phố muốn mời nhà đầu tư thuê trọn toàn bộ khu chợ. Công ty T.G từ Plzeň (thủ phủ tỉnh Tây Séc – ND) dự kiến xây dựng trung tâm làm vườn. Công ty Travel Free đưa ý tưởng xây dựng khu thương mại tự do (Free Shop) và đã thắng thầu. Họ dự kiến tại đây sẽ thuê khoảng 30 nhân viên làm việc.

Tác giả: Jiří Drozdík, deník.cz
Người dịch: Nguyễn Cường (vietinfo.eu)

 


  • #1 Ký danh: Tam quốc diễn nghĩa,hồi sau sẽ rõ

    11-10-2013 12:17

    Ở sát biên giới mà không bán những cái "của nợ" kia thì bốc đất mà ăn à? thôi, ngồi ở nhà ngáp gió cho nó lành.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo