Séc-Slovakia

Lệnh cấm đi lại ở Cộng hòa Séc không phải tù tại gia

Cập nhật lúc 16-03-2020 06:03:07 (GMT+1)
Ảnh chụp màn hình

 

Trong phiên họp báo chậm 5 tiếng đồng hồ so với dự kiến đêm 15 tháng Ba 2020 vì phiên họp bất thường từ buổi chiều kéo dài, chính phủ Cộng hòa Séc công bố lệnh cấm đi lại tự do trên toàn lãnh thổ, có hiệu lực từ 0:00 giờ ngày 16 tháng Ba. Bản chất của chỉ thị chưa từng có tiền lệ trong lịch sử CH Séc này chỉ nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan của virus corona.


Nội dung cụ thể của lệnh cấm hiện đã có trên tất cả các phương tiện truyền thông. Nhưng đáng lưu ý là tuyên bố nhiều lần của bộ trưởng Nội vụ Jan Hamaček, rằng cảnh sát sẽ không tiến hành bất kỳ biện pháp kiểm tra nào xem liệu công dân đó có vi phạm lệnh cấm đi lại hay không và xử lí bằng hình phạt nào đó; Bởi nhiều phóng viên đặt câu hỏi “móc họng”, xem liệu cảnh sát sẽ giám sát việc tuân thủ lệnh cấm của chính phủ như thế nào.  

“Chúng tôi nỗ lực hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người với người. Không phải là lệnh cấm đi dạo hay hình thức tù tại gia,” Jan Hamaček nhấn mạnh là cảnh sát sẽ không nạt nộ ai đồng thời bổ xung: “Chúng tôi dùng đến biện pháp này vào thời điểm, khi mà chúng tôi tin rằng, vẫn còn có thể thay đổi được cái gì đó”. Jan Hamaček cũng nêu ví dụ Italia đã không áp dụng ngay lập tức biện pháp cách li toàn quốc như hiện nay và để dịch bệnh bùng phát vượt tầm kiểm soát.

Trong họp báo, từ thủ tướng tới các bộ trưởng liên quan đều khẳng định bản chất lệnh cách li trên toàn lãnh thổ là nhằm gián đoạn cắt đứt mạng lưới liên kết trong xã hội để chặn đường lây nhiễm của virus corona. Và việc tuân thủ của mỗi người dân căn bản dựa trên tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và bản thân của từng cá nhân.

“Vào thời điểm này tôi kêu gọi nhân dân sử dụng tư duy tỉnh táo. Hình phạt lớn nhất cho những ai không chấp hành lệnh cấm- có thể sẽ là nguy cơ họ truyền bệnh cho người khác và làm ai đó, bạn bè, người thân....thiệt mạng- là sự ân hận day dứt trọn đời,” Jan Hamaček nói và bổ xung, rằng không hề cấm những người thân trong gia đình cùng nhau vào rừng, tới công viên đi dạo nhưng tránh tiếp xúc hay giữ khoảng cách cần thiết với người khác.

Về chỉ thị nội bộ của tổng giám đốc cảnh sát quốc gia thiếu tướng Jan Švejdar, khuyến cáo các nhân viên cảnh sát hạn chế tối đa những tiếp xúc trực tiếp với người dân cũng như tạm thời không kiểm soát giao thông, bộ trưởng Nội vụ khẳng định cảnh sát “không rời bỏ trận địa” mà vẫn giám sát bảo vệ trật tự trị an công cộng, nhưng thận trọng hơn khi tiếp xúc gần.

Trong họp báo, bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cũng cho biết, rằng đợt ba và bốn chương trình áp dụng EET vẫn thực hiện từ đầu tháng Năm vì không thể trì hoãn, nhưng trong ba tháng đầu kể từ khi thực hiện sẽ không có bất kỳ hình thức xử lí phạt nào và hoạt động kiểm tra nếu có chỉ mang tính hướng dẫn nhắc nhở.

Theo bộ trưởng Giao thông và Công- Thương Karel Havlíček, trong thời gian cách li toàn quốc vùng xanh (khu vực đậu xe) trong khuôn khổ địa phương được xóa bỏ. Hạn chế bán các loại bánh nướng không có bao gói. Chỉ những cửa hàng có công cụ vệ sinh (bao giấy, bóng kính...) mới được phép bán.

David Nguyen- Novinky.cz, tn.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo