Séc-Slovakia

Một người Séc gốc Việt lần đầu bầu tổng thống

Cập nhật lúc 15-01-2013 11:33:11 (GMT+1)
Antonín Chu trong phòng bầu cử ở České Budějovice 12.1.2013. Ảnh: Deník.

 

Lần đầu được đi bầu cử và đó là cuộc bầu chọn tổng thống trực tiếp, đó là trải nghiệm của người Séc gốc Việt Antonín Chu, một phiên dịch tòa án 55 tuổi.


Ông đi bầu cử vào sáng thứ bảy tại České Budějovice với một chút lúng túng vì chưa bao giờ có mặt trong phòng bầu cử cả.

“Tôi bầu cử lần đầu trong đời. Sống tại Séc từ năm 16 tuổi nên tôi chưa bao giờ bầu cử cả ở Việt Nam. Tại Séc, gần đây thôi tôi vẫn là người ngoại quốc. Quốc tịch và quyền được bầu cử tôi mới chỉ nhận được khoảng 1 năm rưỡi. Tôi muốn đi bầu cử lãnh đạo tỉnh như lần đó tôi ốm,“ người đàn ông gốc Việt cười nói.

Antonín Chu cũng thú nhận rằng ông không biết phòng bầu cử sẽ thế nào. “Phải làm gì, tôi đọc được trong hướng dẫn nhưng không có kinh nghiệm. Hi vọng là khi không biết làm gì thì sẽ có người hướng dẫn cho tôi,“ ông chia sẻ.

Tuy nhiên, trước khi đi bầu cử Antonín chu đã chuẩn bị trước. “Tôi theo dõi chiến dịch tranh cử, các cuộc tranh luận trên báo và cả trên ti vi, nhưng tôi cũng đã rõ là bầu ai và chỉ xem tranh luận cho vui. Tôi thảo luận về bầu cử với gia đình và suy nghĩ xem bầu ai, nhất là với các con gái. Chúng tôi chọn xem ai sẽ là người có khả năng đại diện cho đất nước và là danh nhân của thế giới. Trong vấn đề này đó chính là Karel Schwarzenberg,“ ông giải thích.

“Tôi sẽ đi bầu cử cả vòng hai nếu Schwarzenberg không được vào tiếp. Nếu phải chọn giữa Zeman và Fischer thì tôi sẽ chọn Fischer,“ Antonín Chu đã xác định rõ cổ vũ ai.

Với những người Việt Nam khác, ông không nói chuyện nhiều về chính trị, kể cả khi ở Nam Séc có những người sẽ đi bầu cử. “Chúng tôi ít khi bàn về vấn đề này, nhưng không có nghĩa là chúng tôi không quan tâm đến các đường lối chính trị. Chúng tôi là doanh nhân, vì thế sẽ liên quan đến luật về thuế, như thuế DPH hiện nay và các việc khác về buôn bán,“ ông nói thêm.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo