Séc-Slovakia

Một người Việt cướp và đâm phụ nữ Séc trọng thương tại Kutná Hora

Cập nhật lúc 12-12-2009 00:19:18 (GMT+1)
Ảnh có tính chất minh hoạ,

 

Như dậu đổ bìm leo. Hết vụ kinh hoàng thịt lợn, nay truyền thông Séc lại đưa tin về một người Việt định cướp của giết người. Sự việc xảy ra tối ngày 8/12/2009, nạn nhân là một phụ nữ Séc. Thủ phạm đã bị bắt ngay sau đó và  bị tạm giam với mức án có thể đến15 năm tù.


 

Giống như đối với mọi khách hàng khác, tối thứ ba một lái xe taxi đón người đàn ông Việt Nam 34 tuổi tại trung tâm thành phố Kutná Hora vùng Trung Séc, cách Praha khoảng 80 km. Anh ta không biết rằng người đàn ông này trước đó đã đâm hàng chục nhát dã man một phụ nữ người Séc hơn mình 3 tuổi cạnh nhà ga– chỉ vì thủ phạm muốn cướp giật túi xách tay.

Lái xe taxi dù vậy đã thật ngẫu nhiên khi đưa nghi phạm thẳng tới tay cảnh sát. “Anh ta nói tiếng Séc tồi nên tôi gần như không hiểu gì cả. Anh ta muốn về nhà trọ nhưng trông có vẻ như còn không biết nó ở đâu. Thế là chúng tôi tìm,“ lái xe kể.

Khi họ đến gần một nhà trọ, cảnh sát đã đứng đó. Người đàn ông sợ hãi và hét lên với lái xe bảo đi tiếp.

“Một cảnh sát để ý thấy trong taxi là người đàn ông Việt Nam đang được tìm kiếm. Cảnh sát hình sự quen biết người lái xe, vì thế anh ta gọi điện thoại và nói với lái xe trở lại nhà trọ,“ một người làm chứng kể. Cùng với chỉ dẫn là có khách hàng mới, lái xe đã trở lại thật. Ở đó cảnh sát đã phong tỏa đường đi. Khi taxi dừng xe người Việt Nam bị bắt và anh ta đã thú tội.

“Tôi đã không sợ,“ lái xe nói. Dù người đàn ông Việt Nam lúc đó vẫn có thể cầm dao theo người. Lúc đó chính cảnh sát cũng không rõ rằng anh ta sau khi phạm tội đã vứt nó đi chưa.

“Cảnh sát hình sự biết phải làm gì. Họ nhất định không muốn gây nguy hiểm cho ai cả,“ Daniel Votroubek, phát ngôn viên cảnh sát cho biết. “Sự việc phụ thuộc vào từng giây và tôi tin rằng cảnh sát đã quyết định đúng đắn. Họ quen lái xe taxi, chính vì vậy có thể biết trước anh ta sẽ hành động như thế nào,“ cảnh sát trưởng vùng Trung Séc Václav Kučera nói thêm.

Người Việt Nam đã trấn lột người phụ nữ trên đường đi tới nhà ga chính. Anh ta tranh giành túi xách rồi nhiều lần đâm chị ta nhưng cũng gây chính mình bị thương ở tay.

Xe cứu thương đã đưa người phụ nữ bị thương trầm trọng đến bệnh viện ở Kolín.

“Cô ấy bị thương bởi hàng chục nhát dao đâm tại đầu, ngực, cổ và bụng,“ phát ngôn viên cứu thương Tereza Janečková nói. Nghi án giết người này có thể được xử đến 15 năm tù giam. Trong trường hợp hành vi dã man, Toà có thể cho mức án đặc biệt. Hơn nữa từ tháng 1 năm 2010, khi Bộ luật hình sự mới có hiệu lực, thì các án cho tội phạm bạo lực sẽ tăng ở mức cao hơn.

Kutná Hora là nới có khá nhiều công nhân Việt Nam làm việc tại đây.  

 .

 Thu Trang tổng hợp theo báo Séc

 

Ý KIẾN CỦA BẠN THẾ NÀO ?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #28 ??????:

  15-12-2009 19:36

  15. 12. 09 Ở Kyjov - CH Séc có người Việt Nam bị cướp và đánh đập dã man. (Cám ơn bạn đã lưu ý. Vietinfo sẽ luợc dịch nhanh để cùng đọc)
 • #27 gui BBT vietinfo:

  14-12-2009 00:32

  BBT vietifo nen de cac bai ve TḤIT CHÓ va binh luan , de cong dong chúng ta luon doc , va theo doi , nhac nho nhung nguoi co hanh vi tuong tu nhu vay . ke ca nguoi bán , mo thit ,an cap .....nguoi ăn thịt chó nua ,,, hy vọng nhieu nguoi len tieng , tay chay ,,,,se lam cho cong dong nhanh chóng lay lại hinh anh tot dep ...chan thành cam on BBT...da vi su tot dep cua cong dong lau nay .... ( Cám ơn bạn đã quan tâm. BBT cho hoạt động lại cùng một số Forum như: Hội nhập: Người Séc nghĩ gì về chúng ta? ... Văn hóa nhai của người Việt: Ăn với bạn Tây, thật ngại..)
 • #26 ban luan:

  13-12-2009 23:44

  ban cung sinh dao tac ,khong sai ,toi pham nay cho ve vn linh an la tot nhat .cz an tu nhe qua .lam sau ca cong dong nguoi vn ,tay nay chac o nha la loai co so ma day .sao lai di cuop phu nu ,dung la ga que
 • #25 Nông Đức :

  13-12-2009 22:15

  Thôi chết tôi rồi,lần này sang Tiệp thì còn ra oai với tự hào dân tộc với ai nữa đây.
 • #24 opily:

  13-12-2009 20:53

  du cuop cua giet nguoi voi bat cu voi mot nguoi nuoc nao cung la nguoi mat nhan tinh-
 • #23 nhan ai:

  13-12-2009 19:51

  một cá nhân mắc sai lầm không có nghĩa là cả cộng đồng đó đều như vậy.chúng ta phải biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai.chúng ta không phủ nhận điều này nhưng cũng không nên nói xấu những người việt nam khác
 • #22 nguyen tuan anh :

  13-12-2009 19:48

  cung mong cac cyech se hieu va thong cam cho nguoi vn minh,nhung cac ban chua hieu dc vi ly do ji ma nguoi vn lai lam vay,theo toi nghi,phan nhieu la cung do dich vu o ben nay thoi,toan la dich vu tham an nhac lam,lo co bac ma gay ra ca thoi,noi chung la dich vu cua vn tren khap dat nuoc sec nay,ko co thang nao tot het,do tham an ca,cung mong la dich vu tham an ,CHET SOM,roi ua dao nua,chet som thi nguoi vn ben nay moi dc nho doi chut,va co 1 loi khuyen cho cac ban nhe, DUNG DAY VAO CON DUONG CO BAC,CHI LAM CHO NGUOI THAN O NHA THEM DAU KHO THOI,thang nao nghien co bac thi di chet dc roi,dung song nua,..
 • #21 quê hương thứ 2:

  13-12-2009 16:06

  ĐÚNG LÀ CON SÂU LÀM RẦU NỒI CANH.
  LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUAN HỆ TỐT ĐẸP GIỮA HAI NƯỚC VN VÀ CZECH NÓI CHUNG,LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CỘNG ĐỒNG VN O NƯỚC NGÒAI NÓI RIÊNG, VÀ NGHIÊM TRỌNG HƠN ĐÃ LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUAN HỆ GIỮA VN VỚI CẢ THẾ GIỚI.
  CŨNG VÌ KHỦNG HOẢNG KINH TẾ VÀ MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG SIÊNG ĂN NHÁC LÀM SỐNG LANG THANG, HI VỌNG NHÀ NƯỚC VN CHÚNG TA SỚM ĐƯA RA HƯỚNG GIẢI QUYẾT ĐỂ GIỮ QUAN HỆ VỚI CÁC NƯỚC.
  TÔI HI VỌNG NHÀ NƯỚC VN ĐƯA A18 VN SANG HỢP TÁC VỚI CHÍNH QUYỀN NƯỚC SỞ TẠI ĐƯA HẾT NHỮNG THÀNH PHẦN TRÊN VỀ NƯỚC GIẢI QUYẾT. DỂ CỘNG ĐỒNG MÌNH HÒA NHẬP VÓI NƯỚC SỞ TẠI, VÀ GIỮ QUAN HỆ TỐT ĐẸP GIỮA VN VÀ THẾ GIỚI NÓI CHUNG, GIỮA VN VÀ CZ NÓI RIÊNG.....
 • #20 mai duc ngoc:

  13-12-2009 13:09

  theo toi nhung nguoi nhu vay , cho ve nuoc roi ban bom , chu de anh huong cong dong nhu vay that sau ho . bom bom
 • #19 BB-XX:

  13-12-2009 11:38

  Dung la "Bat luc " that.
  Nhung bat luc ve van de nay thi con do, neu ma bat luc tren giuong voí me cháu la chi con nuoc ra duong ma song thoi day nhé.
 • #18 @:

  13-12-2009 01:11

  "Phú quý sinh lễ nghĩa,nghèo đói sinh đạo tặc"đó là điều tất yếu.Đề nghị xem lại bài"Vài nét chấm phá cộng đồng-20 năm được mất"nhưng chúng ta sẽ chẳng làm được gì.Bất lực!!!!
 • #17 nguoiviet:

  12-12-2009 23:01

  nhung nguoi nhu vay lam anh huong den tat ca nhung ng vn dang sinh song va lam viec tai day.cu phai su cho that nghiem.de lam guong cho nhung ng khac.qua that ho lam sau mat nhung nguoi vn
 • #16 NguoiVietxauxi:

  12-12-2009 22:00

  Nguoi Viet cuop va giet nguoi Viet chua du tai tieng voi nguoi SEC nen phai di cuop cua va dam da man 1 nguoi phu nu,that qua bi oi va da man khong con tinh nguoi.Tinh hinh nay cong dong chung ta co di ngoai duong ma thang TAY nao no co chui va nho nuoc bot vao mat,minh thanh minh hoac cai lai(neu nhu gioi tieng Tiep) chac cung chang co ai nguoi ban xu benh vua va thong cam voi minh.Mong TOA AN xu thang khon nan kia that nang de cho no ngoi tu ngam nghi nhung gi no dang va se tra gia.Khong biet chung ta roi day con ai nghi den chuyen bay tro VINH DANH nay no nua khong chu cac vu viec xay ra vua roi qua du de O DANH cong dong roi.
 • #15 tomaš:

  12-12-2009 21:54

  theo toi dai su quan viet nam phai co bien phap voi nhung ke boi nho cong dong ta .
 • #14 Dang xau ho:

  12-12-2009 20:26

  Lai mot con sau lam vay ban ca mot noi canh,Vua vu mo lon chui mat ve sinh,bao anh,roi truyen hinh sec dua tin nay lai nguoi viet giet nguoi cuop cua,that la nhung noi nhuc nha chung cho cong dong.Tai sao chi vai con sau do ban do ma bao nhieu nguoi co gang de xay dung 1 hinh anh tot hon ve nguoi viet nam coi nhu vo ich,Tai sao chung ta co hang ngan nguoi tu y thuc,song tot,chap hanh phap luat ma lai de cho 1 vai ca nhan thieu so lam cho xau ho.Vi nhung viec ho lam da anh huong den cuoc song ca 1 cong dong,nen chung ta can tay chay va neu ai phat hien ra can to giac de dan bot di nhung cai ung nhot nay.
 • #13 BB-HT-XX:

  12-12-2009 18:04

  Quoc nan .
  Van de nay chung ta can xem xet sau xa hon mot chut , vi day la lop "nguoi " duoc DCSVN uu tien cho xuat khau lao dong nham muc dích "nhan dao ): xoa doí - giam ngheo. Va voí le phí phai tra cho các co dich vu ko duoí 10 000 USD (tien nay mot phan lai chay vao tuí cua D, thoi.)... nhung con " nguoi " nay : du các thanh phan tap phí lu cua XHCNVN sang day lai con duoc "hiep hoi moi gioí lao dong" duoí su quan lý cua DSQVN tai Séc cham soc...vay thi co gi ma các ban phai ngac nhien??? se con hon the nua...cu ngam xem.
  That dáng thuong va ....buon cho cong dong nay.
 • #12 Dan Den:

  12-12-2009 15:55

  Chưa hết bàng hoàng về việc người Việt nuôi và mổ lợn lậu mà báo đài Séc đăng suốt tuần qua. Nay lại thêm một nhát dao đâm trực diện vào vào tim của người Việt có lương tri tại Séc. Từ đâu mà lên nỗi này hả những người Con của "Con Rồng Cháu Tiên"?
  Tiền. . . phải kiếm tiền bằng mọi gía. Chính nó là lưỡi dao oan nghiệt này.
  Từ trên xuống dưới, từ thấp đến cao đua nhau kiếm tiền bằng đủ mọi cách mọi kiểu thì đấy cũng là kết quả tất yếu không thể tránh khỏi. Rất may chúng ta còn đang sống trên một đất nước mà thượng tôn luật pháp chưa thật cao nhưng cũng được tôn trọng. Tôi mong rằng luật pháp Tiệp phải xử thật nghiêm khắc các tội danh này thậm chí nếu phải quay lại án tử hình cũng nên làm. Phải loại bỏ những con thú càng sớm càng tốt ra khỏi cuộc sống cộng đồng.
  Buồn thay!
 • #11 bahakahm:

  12-12-2009 13:27

  M. dung la dan xu. Bon giau thi buon lau, ngheo thi di cuop giat, trong co, nuoi lon, nuoi cho. That la khong co cho nao ma chui...
 • #10 binh minh:

  12-12-2009 13:09

  cu da nay thi chang phai co tay no nghi ky ta ma nguoi viet cung nghi ky lan nhau biet dau gap nguoi la khong quen biet no tuong minh co tien den gan no xien cho mot phat thi het duong ve que me.tat ca la tai cac anh chi moi gioi thoi ma ,dekujeme divu
 • #9 DAY LA SAN PHAM LAM CONG DONG VN NGAY THEM THỐ́I:

  12-12-2009 12:52

  NHUNG BON DUA NGUOI VN SANG DAY VAN TIEP TUC VI TUI TIEN , VAN QUANG CAO DUA RA NHIEU THUAN LOI DE LUA HO SANG DAY . ROI CHINH NHUNG NGUOI NAY PHA HOAI CA CONG DONG VN O DAY ,,,, DEN LUC VN MUON DINH CU DE CON CAI HOC TAP O DAY ... ROI CUNG PHAI CUON GOI VE VN .... ROI 1 DONG DOI LAI CAN GIET NHAU DE SONG ...
 • #8 Nông Văn Dền:

  12-12-2009 11:15

  Việc đưa với số lượng lớn CN từ những vùng làng quê nghèo đói với những cách cư xử văn hóa lạc hậu sang CH Séc mà không có một sự chuẩn bị nào về kiến thức giao tiếp, về cách ứng xử, về văn hóa của nước chủ nhà, và hơn nữa chẳng có một cơ quan nào quản lý về nhân sự là một sai lầm lớn, ĐSQ VN tại Praha chỉ là ... (bạn không thể kết luận khi không có bằng chứng - BBT) . Tất cả chỉ là một vòng quay: Tiền, Tiền và Tiền nhiều hơn nữa, cho nên cái việc cướp phá, ăn lông ở lỗ hoặc trồng thuốc phiện là chắc chắn sẽ xảy ra, không có gì phải ngạc nhiên cả, cộng đồng VN ở Séc phải nai lưng ra mà chịu thôi, ...
 • #7 nong duc em:

  12-12-2009 10:56

  chac han nay lai muon trvaly ma khong can gia han roi.chac sap het han cu tru so phai ve viet nam.
 • #6 Nhận định của người Séc về người VN đã được minh chứng:

  12-12-2009 09:51

  Khi làn sóng người VN đổ về Plzen và về các thành phố khác trên toàn Séc cung cấp nhân lực cho các nhà máy thì tình hình đã chuyển thành xấu đi, trong chừng mực nào đó có thể nói là tồi tệ. Người Séc chỉ trước đó không lâu ngưỡng mộ những thành công vượt bậc của người VN trong mọi lĩnh vực, quan hệ của người VN khách với người Séc chủ nhà được cải thiện, hình ảnh người VN được tăng cao thì nay đang xuất hiện những vết rạn ngày càng khổng lồ, sớm trở thành hố sâu nuốt chửng CÁI CỘNG ĐỒNG ĐẦY TAI TIẾNG NÀY. Đất nước Séc tươi đẹp đang oằn mình hứng nền văn minh Lúa Nước - ăn lông, ở lỗ. Cuộc sống thanh bình của họ phải chịu đựng với những con người VN mang nỗi khổ đau sau chiến tranh nhưng giặc đói, giặc nghèo, giặc dốt, giặc thất nghiệp, giặc bệnh tật... luôn theo đuổi. Họ còn xót lại và đến từ nơi mà người Mĩ năm xưa chưa làm cỏ hết họ - có thể nói: HỌ KLÀ TÁC PHẨM DỞ DANG CỦA NGƯỜI MĨ. Tôi còn nhớ 1 bài báo có tiêu đề: GỞI RAMBO ĐẾN CHO HỌ. Từ thành phố đến ngoại ô CH Séc, trong cuộc sống thường nhật, trên dây truyền sản xuất... cư xử của người VN mang đậm tính tự nhiên của bầy khỉ phá phách trong rừng rậm, ngang tàng, đánh nhau là chuyện thường ngày chỉ vì lời ăn, tiếng nói. Họ choảng nhau bằng tất cả những gì vớ được vào tay như vại bia tại quán chẳng hạn. Người Séc đã đuổi cổ họ với lập luận: chúng nó cứ vào quán là đánh nhau, đến khi không còn người VN để cà khịa thì quay sang đánh người Séc chúng tao. Vâng thực trạng đáng buồn trên đã diễn ra từ lâu và bây giờ khi cái thằng VN, có lẽ quá đói đang tâm đâm 1 phụ nữ người Séc để cướp tí tiền củng cố mạnh mẽ niềm tin của những kẻ thích bài ngoại. Dư luận Séc càng hài lòng đưa lên mặt báo kể tội người VN dù là người đại diện cộng đồng hay anh công nhân đều xấu và nguy hiểm như nhau cả. Sự xâm nhập nền văn hóa VN xa lạ, thù địch và khó hiểu... vào Séc , khi phần lớn trong chúng ta không hề biết hoà nhập, hội nhập và tôn trọng nền văn hóa, văn minh của họ thì VINH DANH VN chỉ là ẢO TƯỞNG và VÔ ÍCH. Trời cũng không cứu nổi chúng ta.
 • #5 Tony:

  12-12-2009 08:08

  Tôi đa~ bao voi nhieu nguoi rôi la vu nay la nguyen nhân đánh co bac ma ra thôi.o chô tôi công nhân cung choi Casino nhieu lăm truoc sau rôi cung phai đi cuop đe ma choi thôi.tôi mong 1ngay se đóng cua Herna thi nguoi vnam minh con có mgay ve vnam!
 • #4 ham:

  12-12-2009 03:56

  gia man qua.
  cu xu cho dung luat
 • #3 Hoài Công, Phí Của:

  12-12-2009 02:21

  Khi chỉ có 1 vài người VN sinh sống tại Séc, họ sống tốt, lịch sự. Khi người VN tăng lên con số hàng nghìn, rồi chục nghìn, chất lượng của họ giảm đi trông thấy. Có thể nói đây là 1 thực tế có TỈ LỆ NGHỊCH. Vậy thì đón thêm, đưa thêm dù 1 thằng nữa thôi, để làm gì?
 • #2 CỐ ĐẤM - ĂN ĐẤM:

  12-12-2009 02:10

  Vào những năm 80 của thế kỉ 20 đã xảy ra 1 vụ giết người: nạn nhân là 1 Bác sĩ người Séc, thủ phạm là 1 lao động người VN. Vụ này để lại ấn tượng khủng khiếp, lâu dài cho xã hội Tiệp khắc cũng như lao động VN thời ấy. Ngày 8. 12. 2009 chưa đi vào lịch sử đen cho cộng đồng nhưng nó lại diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng và thời hạn hồi hương tự nguyện giai đoạn 2 sẽ kết thúc vào ngày 15. 12. 2009. Từ tháng 3 năm 2009 chính phủ đã phát động hồi hương tự nguyện, hiện nay đang thực hiện phần cuối giai đoạn 2. Có thể nói là đã thất bại vì số lượng lao động người nước ngoài tham gia quá ít ỏi chương trình này, trong đó chính phủ Séc đã cố gắng vận động đuổi khéo người lao động ngoại quốc nhằm ngăn ngừa những hậu quả của làn sóng sa thải. Giờ đây, khi người Séc đang lo lắng trước thất nghiệp, khi người nước ngoài vẫn hiện diện khắp mọi nơi chiếm hết công ăn việc làm của người Séc, tội phạm người nước ngoài tăng vọt và trường hợp người Việt nam dã man đâm 1 phụ nữ không có khả năng tự vệ nhằm giật túi xách tay cướp tiền, tình trạng sức khỏe của người phụ nữ kia vẫn còn trong nguy hiểm và nếu không qua khỏi thì hình ảnh không sáng sủa, đen tối như hơn 20 năm trước đây càng được củng cố. Bên cạnh đó cộng đồng đầy tai tiếng này trong 2 năm cuối cùng để lại trong xã hội Séc nhiều dư âm không thiện cảm. Nỗi lo ngại mất việc không đáng sợ bằng nỗi lo canh cánh bên cạnh mình tồn tại những kẻ sát nhân máu lạnh. Còn quá sớm để nói về 1 viễn cảnh mà những kẻ dân tộc chủ nghĩa hoặc những kẻ phân biệt chủng tộc lợi dụng thổi bùng lên thành thù hận và là cái cớ để nhằm vào 59 999 con Lạc - cháu Rồng đang tồn tại vật vờ cũng như vinh danh, tự hào biến về VN trong sự căm phẫn, săn đuổi nhục nhã của toàn xã hội Séc.
 • #1 Lê Nin Kầu:

  12-12-2009 01:45

  Tay này lại là công nhân rồi. Xấu bộ mặt của công nhân chúng ta. Chán chẳng muốn chết.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo