Séc-Slovakia

Một trò lừa đảo mới trong cộng đồng người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 22-05-2010 21:14:45 (GMT+1)

 

Tại ở CH Séc, đã xuất hiện hàng loạt hình thức lừa đảo moi tiền của các doanh nghiệp Việt Nam như mời chào đăng tên trong những danh bạ có tính thương mại nhưng không bắt buộc, mạo danh hãng điện lực gửi hóa đơn đòi tiền nợ và thời gian gần nhất là nhóm người Séc quyên góp “Từ thiện đểu” cho người Việt không may mắn nào đó v.v... Nay lại có thêm trò lừa đảo mới – Gửi tin nhắn. Giá mỗi tin nhắn là 99 korun – hơn 5 USD.  Vietinfo xin đăng về trường hợp này.


 

 

Mới đây một bạn đọc đã liên hệ với Ban biên tập TTM vì có một thắc mắc: bạn đọc này nhận được tin nhắn với nội dung như sau:

“Ban co 1tin nhan tu Nhip Cau Thuong Nho.De doc tin nhan ban hay gui tin nhan theo mau: SZSMS 43983 va gui den so may 9030999. Gia 1tin nhan la 2kc. TTM-VIETMEDIA”

Tin nhắn này hẳn được gửi từ trên cổng tin nhắn vì không có số điện thoại của người gửi.

Trước hết chúng tôi xin lưu ý bạn đọc rằng ban biên tập Tuần Tin Mới cũng như Thế Giới Trẻ không tự mình gửi tin nhắn dạng này. Hơn nữa bất cứ một cơ quan tổ chức đứng đắn nào cũng đều không làm việc giấu tên. Tất cả các số điện thoại mà ban biên tập sử dụng đều được ghi trên báo, những số điện thoại không được ghi trên báo không phải là số điện thoại công vụ và ban biên tập sẽ không chịu trách nhiệm về những việc liên quan đến các số này.

Chúng tôi rất nghi ngờ rằng trong bối cảnh hiện tại, khi xuất hiện hàng loạt hình thức lừa đảo lấy tiền của các doanh nghiệp Việt Nam như mời chào đăng tên mất tiền trong những danh bạ có tính thương mại nhưng không bắt buộc, mạo danh hãng điện lực gửi hóa đơn đòi tiền nợ v.v... thì đây sẽ là một hình thức lừa đảo nữa và người bị mạo danh ở đây là báo Tuần Tin Mới. Vì vậy chúng tôi xin cảnh báo đến các bạn đọc rằng nếu có nhận được những tin nhắn dạng này thì không nên làm theo, và nếu còn ngần ngại không dám xóa ngay chúng đi thì ít nhất cũng nên liên lạc với ban biên tập báo để hỏi lại cho rõ ràng.

Cũng xin lưu ý chung rằng những số điện thoại bắt đầu bằng con số chín trăm bao nhiêu đó, thường là 900 chẵn, những cũng có thể có số lẻ, đều là những số gửi mất lệ phí dùng để cung cấp các dịch vụ thông qua tin nhắn. 2 con số tiếp theo là mã số của hãng điều hành những số điện thoại đặc biệt này, và 2 con số cuối cùng của số điện thoại là giá của một tin nhắn tính bằng cua-ron. Một ví dụ quen thuộc là số gửi quảng cáo rao vặt của Tuần Tin Mới, 900 06 30, có 2 con số cuối cùng là 30, như vậy giá gửi một tin nhắn cũng là 30 cua-ron. Hy vọng lần tới nếu gặp các số tương tự thì bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn để không mất tiền vô ích.

Trưởng ban biên tập TTM

Nguyễn Bảo Ngọc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 Bình An:

  27-05-2010 22:50

  Hôm nay có hai người một nam và một nữ tuổi trên 35 - ăn mặc lịch sự,mang theo cặp giấy tờ trông rất trí thức đên cửa hàng nhà tôi - họ nói họ là nhân viên sở điện và muốn kiểm tra hoá đơn điện - tôi đuổi bọn họ đi rồi.

  Bận bán hàng nên không có thời gian gọi Policie đến bắt-vì tôi biết nếu có gọi thì ít nhất 3 tiếng sau Policie mới tới

  Có cách nào để bắt được bọn lừa đảo này không?
  Bác nào có cách nào hay cho ý kiến nhé

 • #12 Không có tương lai:

  25-05-2010 13:54

  Chúng ta đều sinh ra và lớn lên từ cái nôi của cách mệnh. Chúng ta phải hiểu thế nào là tình đồng chí chứ?!
  "Đồng chí" chỉ khi quan hệ còn có lợi, có cái gì để ăn và hút, chơi bời đĩ bợm với nhau. Lãnh đạo chẳng cho ta cái gì, ngoài giấy khen và bằng khen. Còn ta phải nộp cho lãnh đạo đủ thứ kể cả sinh mạng mình...
 • #11 Bình An:

  25-05-2010 11:07

  Gửi bạn #9 Không có tương lai

  Nhân việc bạn nhắc đến cái từ "ĐỒNG CHÍ" tôi nhớ tới mối quan hệ giữa hai đồng chí VN-TQ
  Trong suốt chiều dài lịch sử VN chưa bao giờ hai đồng chí này ngừng âm mưu hại nhau -bắn giết nhau cả
  Thế nên tôi góp ý với mấy bác ĐV thế này:các bác nên đổi từ ĐỒNG CHÍ thành ĐỒNG ĐẢNG có lẽ sát với thực tế hơn
 • #10 thận trọng khi nói :

  25-05-2010 10:09

  Từ ngày có đảng csvn ,họ giáo dục và tuyên truyền , người dân phải đi tắt ( quá độ) nhảy vọt , ai khác quan điểm là kẻ Phản Động ,bám đít phuơng tây chống phá đảng và nhà nuớc vn, bằng khen giấy khen đều dành cho nhưng người có công và có những đức tinh và phẩm giá cách mạng (Tư tuởng hcm) 99% những người lãnh đạo là những nguời có đạo đức tốt vì dân quên mình, trong sạch không tham nhũng. Nên nhiều bạn đừng lên ăn nói hồ đồ , người vn chỉ đi tắt mà thôi ( quá độ) làm gì có chuyện lừa đảo và bản chất người vn là thích vui đùa.....
 • #9 Không có tương lai:

  24-05-2010 22:52

  Gửi bạn "đau lòng": Và họ còn được nhận các loại giấy khen, bằng khen vì thành tích xây dựng hình ảnh "xấu xa,ô nhục" cho "con rồng, cháu tiên" ở Séc. Nếu bạn sống tử tế, bạn sẽ không bao giờ được lãnh đạo khen đâu nhé.Bạn không được gọi là đồng chí đâu.
 • #8 đau lòng:

  24-05-2010 20:55

  Hay hơn hết là lên tránh xa người vn ,họ là những nguời học dưới mái trường XHCN , lại là con cháu của Bác Hồ vĩ đại nữa, lên kiến thức và văn hóa của họ là Đỉnh cao trí tuệ loài người, không cùng đẳng cấp với họ là họ ỉa ,họ đái ,họ giết, các bạn không tin vào xem những ý kiến trên mạng mà rùng mình kinh tởm,trong đó cũng có những người ít nói lầm lì ,chín chắn họ chỉ thủ thỉ bên tai với những người thân là họ vừa trúng mấy vụ trồng cỏ,đang đầu tư mấy cái hotel mi ni ở vn ...ĐẢNG TA VĨ ĐẠI THẬT....
 • #7 dieucaycz:

  23-05-2010 21:07

  gui thoitaicz ban noi dung do dieu cay ung ho
  mai doi minh ra cung sapa nhe de minh cung ia vao mom hai thang cho vanria va haidua nhe minh nhin may ngay hom nay ko ia roi de minh ia vao mom 2 thang cho nay
 • #6 thoi taicz:

  23-05-2010 21:02

  gui toi van ria va hai dua
  hai thang cho nay lua loc dan ma ko biet sau ho ha ma con khoe thanh tich
  dit cu chung may muon chet ha mai bo ra sapa bat chung may roi bo may bat ha mom ra ia cho moi thang mot bai vao mom
 • #5 Hái dừa:

  23-05-2010 13:49

  Tớ cũng gặt hái nhiều từ việc làm dịch vụ sửa chữa xe. Nếu Bọ bị hỏng xe, đến tớ làm ngay, giá rẻ không thể chịu nổi chứ lị. Nhưng sau đó một thời gian, Bọ sẽ là người gây cho người khác tai nạn xe, đơn giản nhất là vỡ kính xe người khác. Bạn sẽ bị tăng giá bảo hiểm xe trong tương lại gần. Còn tui lại kiếm được nhờ làm dịch vụ. Sướng quá ta! Bọ ngu chưa?
 • #4 Vân Ria:

  23-05-2010 12:39

  Tớ đã lừa hàng chục bọ dở hơi. Khi gia hạn giấy tờ cho Xù tớ cầm hộ chiếu của họ để làm tài khoản nhà băng. Giá dịch vụ tớ lấy cực mềm. Khi gia hạn xong tớ mới sử đụng đến biên pháp CHUYỂN TIỀN về VN và TQ. Mỗi lần chuyền và trăm nghìn Đô. Chục lần là đến triệu đô ngon lành. Tiền vào túi nhiều mà bọ hâm không biết. Sau ba năm sau sở thuế Séc mới sờ gáy bọn bị lừa vì tội lậu thuế.... Nhưng bây giờ chiêu này cũng khó nên tớ đã nghĩ chiêu khác rồi. Bí mật chưa tiết lộ. Ai có muốn học hỏi ra Sapa tớ nói nhỏ cho.
 • #3 Bình An:

  23-05-2010 11:48

  CẢNH GIÁC

  Những ai đã nộp tiền cho nhóm lừa đảo này cần phải lưu ý vì có thể họ lại lừa tiếp bằng chiêu lừa mới vì ai nộp tiền cũng đều ghi ngày tháng năm sinh, địa chỉ và ký tên họ nói sau đây hàng năm họ sẽ gửi thiếp chúc mừng sinh nhật.

  Tôi thấy trong danh sách có nhiều người tôi quen

  Có thể chúng ta nên thông báo cho cộng đồng để tránh những cú lừa tiếp theo từ việc bị lộ thông tin cá nhân này
 • #2 Bá Đạt:

  23-05-2010 05:02

  hjhj. chính xác là bị lừa rồi. theo mình hiểu bao h đi quyên góp cho 1 người VN thì cũng đều có 1 người VN mình đi cùng. với lại quyên góp ji thì báo chí của mình chả đưa tin
 • #1 Bình An:

  22-05-2010 21:37

  Ê hê....tuần trước tớ vừa mới nộp tiền cho nhóm người Séc đi quyên góp từ thiện xong...vì họ nói có 2 trẻ em Việt Nam cần cứu chữa vì mắc bệnh hiểm nghèo
  Họ mua một lô bánh kẹo và nước uống nhưng vì đang cảm động quá nên tớ không lấy tiền mà lại còn cho thêm một vài thứ nữa
  Hoá ra là tớ bị lừa rồi à.....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo