Séc-Slovakia

Muốn được việc, cảnh sát Séc phải tự học tiếng Việt

Cập nhật lúc 18-10-2011 08:30:20 (GMT+1)
Chợ Hřensko thời kỳ 'mưa vàng'. Foto tady.cz

 

Ngôn ngữ chính thức tại cộng hòa Séc hiển nhiên là tiếng Séc. Theo luật, mỗi người kinh doanh tại đây phải bảo đảm thông hiểu tiếng Séc tại nơi kinh doanh, tuy nhiên không phải lúc nào cũng được như qui định. Người Việt lúc ‘bí’ thường dùng câu ‘tôi không hiểu’. Để tránh hiện tượng này, cảnh sát tại Hřensko đã tự học thêm tiếng Việt.


Cứu hỏa Séc và Đức vào khoảng 9 giờ sáng ngày 15/10/2011, tại Hřensko đã phải vất vả để cứu nguy 2 người du lịch trên núi bị ngã gãy chân tay. Ngay sau đó, cả khu vực còi inh ỏi, đường vào khu vực bị chợ Việt Nam án ngữ, không có lối vào và những người Việt bán hàng tại đây phớt lờ với còi báo động của cứu hỏa.

Cảnh sát thành phố phải vào cuộc. Họ nói luôn bằng tiếng Việt, mặc dù không rõ lắm nhưng mọi người Việt đều hiểu “Ťui ťui kong gam, tltka lujvao” (lùi, lùi không gần, dịch lui vào). Ngay lập tức, những người Việt kinh doanh tại đây dọn dẹp hết những thứ làm cản đường của xe cứu hỏa vào.

Hai viên cảnh sát thành phố cho biết thêm về việc học ngoại ngữ bí hiểm này “Chúng tôi phải học những từ cơ bản, bởi vì họ nhiều lần giả vờ không hiểu chúng tôi nói tiếng Séc. Nói tiếng Việt như thế, họ không còn viện cớ gì nữa.”

Ngay sau lời kêu gọi bằng tiếng Việt đó, lối xe vào không còn bị cản trở. Trong vài phút, cứu hỏa đã đến ‘cứu’ hai người bị ngã ‘gãy chân, tay’ trên núi. Khoảng 1 giờ sau, cả hai đã trong xe cấp cứu.

Tuy nhiên, đây chỉ là vụ tập dượt của cứu hỏa để cứu nạn khi có người bị ngã núi tại đây. Cũng vì lý do đó, mà những người Việt đã đoán trước được vụ ‘trận giả’ này của họ, nên chần chừ không muốn dọn đường cho xe cứu hỏa vào (Sáng ra, chưa mở hàng đã phải dọn!).

Lính cứu hỏa Séc

 Chợ Hřensko được hình thành từ những năm 90 trên đường từ Đức sang Séc. Đây là khu vực đẹp sông, núi với nhiều du khách Đức sang chơi. Thời cao điểm chợ có hàng trăm quầy hàng của người Việt và kinh doanh ở đây lúc đó khá tốt. Sau khi Séc vào EU, kinh doanh ngày càng khó khăn, ngày nay chỉ còn hơn chục quầy hàng. Tại đây, núi đá hay bị lở và khu vực cũng bị chịu nhiều trận lụt làm hàng hóa trong chợ bị cuốn đi hoặc hỏng hết.

Cứu hỏa diễn tập cạnh chợ Hřensko - Děčín

Thanh Thảo - Vietinfo.eu

sử dụng thêm tư liệu của cứu hỏa Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo