Góc nhìn

Nếu thực sự vì cộng đồng hãy tích cực tham gia bầu cử tại CH Séc!

Cập nhật lúc 11-05-2009 21:36:42 (GMT+1)
Hòm phiếu bầu cử tại Séc

 

Gần chục năm nay, với nhiều bút danh khác nhau, tôi  biên dịch phần tin Séc cho hầu như tất cả các tờ báo Việt ngữ xuất bản tại CH Séc. Ban đầu là cho báo Tuần Lễ. Sau khi Tuần Tin Tức hợp nhất với Tuần Lễ hình thành Tuần Tin Mới, tôi đã được „trưng dụng“ và làm việc cho tuần báo này tới khoảng số một trăm. Rồi sau đó góp sức sáng lập ra báo Vạn Xuân, tiếp tục cộng tác với Thế Giới Trẻ, Người Việt ở châu Âu, rồi cả với Thanh Niên, và hiện nay là Sức Sống và Xa Xứ cùng các báo điện tử khác, chủ yếu với bút danh David Nguyen...


Nếu như hàng chục năm chuyên môn làm một công việc nào đó có thể coi là chuyên nghiệp, thì có lẽ tôi là một trong những biên dịch chuyên nghiệp hiện nay tại CH Séc. Cũng là một nghề như bao ngành nghề khác trên đời.

 Hàng chục năm, với công việc hàng ngày là ngồi nghiền ngẫm hầu như tất cả các loại báo chí của Séc để sàng lọc, chọn lựa những thông tin có lợi, có ích, tích cực cho cộng đồng Việt Nam sinh sống tại CH Séc với đặc thù riêng về tìm hiểu thông tin của mình, tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm nhất định, mà bây giờ muốn trao đổi cùng với bà con.

 Bao nhiêu năm qua, chúng ta đã, cứ tạm gọi là được yên ổn làm ăn tại xứ sở này, mặc dù vẫn còn những điều qua tiếng lại. Song tình hình đã và đang có những chuyển biến theo chiều hướng theo tôi là xấu đi, nhất là từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của cộng đồng. Chịu tác động nặng nề và trực tiếp nhất là bộ phận những người Việt Nam sang đây lao động trong các nhà máy Séc vào những năm cuối cùng này.

 Như chúng ta đã biết, là khi cần cho sự phát triển kinh tế, thì lực lượng lao động từ Việt Nam có thể nói là được nhà cầm quyền Séc bật đèn xanh. Còn khi không cần đến nữa, thì những biện pháp cấp kỳ đang được áp dụng, bất chấp nhiều hậu quả về nhân tính, loại bỏ càng nhiều càng tốt số lượng người ngoại quốc dư thừa. Những biện pháp cực đoan thậm chí có thể khẳng định là mang tính „trấn áp“ đã và đang được bật đèn xanh áp dụng riêng với toàn thể cộng đồng Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại CH Séc.

 Để tạo cho mình, ta cứ tạm coi là cái lí do, vỏ bọc hợp tình hợp lí hay cả hợp pháp, cựu Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Ivan Langer từ cuối năm ngoái đã có nhiều phát kiến đổ lỗi cho phía Việt Nam. Từ những lập luận cho rằng Việt Nam có chính sách di dân cấp nhà nước- dựa vào thực tế là tại Việt Nam có Cục quản lí lao động ở nước ngoài- rồi tới phát biểu cho rằng Việt Nam khuyến khích người của mình ở lại, để lí giải cho thực tế người Việt Nam không chịu „tích cực“ tham gia chương trình Hồi hương tự nguyện do Bộ Nội vụ phát động. Và tới đỉnh điểm là câu nói quái gở, khi khẳng định nhà nước Việt Nam có ý định thành lập dân tộc thiểu số của mình  ở đây.

  Nhận thấy quan điểm của chính khách này thể hiện rõ là người không hề hiểu biết, mới đây tôi đã viết lá thư ngỏ gửi Ban công tác cộng đồng của ĐSQ và cả Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, đề nghị các cấp có thẩm quyền nên xem xét tình thế và khẩn trương thành lập một tổ chức của những người công dân Séc gốc Việt Nam. Sau đó chúng tôi đã có cuộc gặp mặt chính thức với đại diện ĐSQ, Hội Người Việt Nam tại CH Séc với kết luận sơ bộ, rằng đó là một ý kiến tốt, tích cực cho cộng đồng và được ủng hộ. Hơn nữa, sau khi lá thư ngỏ của tôi được công bố, tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi và một trăm phần trăm đều tán thành. Vì thế cho nên, tôi tin là mình đã làm đúng với lương tâm. Nhưng vì rất nhiều lí do khách quan khác, nên việc thành lập một tổ chức như vậy không thể tiến hành trong ngày một ngày hai, mà đây là một quá trình lâu dài mang tính chiến lược. Trong khi đó tình hình thực tế hiện nay đang đòi hỏi chúng ta phải khẩn trương có những tiếng nói chính thức, có trọng lượng, tác động trực tiếp tới các đảng phái trong chính trường, với truyền thông và cả với công luận xã hội.

 Theo nhiều thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền, thì hiện nay ít nhất đã có hơn bốn nghìn người Việt Nam từng có quyết định thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch CH Séc. Như vậy nghĩa là dân tộc thiểu số Việt Nam đã tự thân nó hình thành và thực sự tồn tại ở CH Séc, chỉ có điều chúng ta „đã sinh con mà chưa đặt tên“ mà thôi, chứ không phải „Việt Nam (mới) đang có ý định“ theo như cách hiểu của Ivan Langer. Khẳng định này của tôi là hoàn toàn chính xác!

 Trong khi đó, từ phát biểu của nhiều vị lãnh đạo Việt Nam khi gặp gỡ tiếp xúc với các đồng nghiệp CH Séc cũng đã từng bày tỏ ý kiến, đề nghị phía bạn xem xét chấp nhận Việt Nam là cộng đồng thiểu số tại CH Séc. Và những người đồng nhiệm CH Séc cũng đã có lời hứa hẹn quan tâm nghiên cứu xem xét.

 Song đó cũng chỉ dừng lại ở những ngôn từ mang tính chất ngoại giao. Ở một quốc gia với thể chế dân chủ, chuyện chính khách nay xuống mai lên là việc bình thường, lời hứa của một chính khách nhiều khi chỉ có tính chất tham khảo. Còn người ta nói chuyện với nhau bằng các điều khoản trong luật này luật kia. Và nếu đã dựa vào luật thì đến cả Tổng thống cũng phải tuân thủ.

 Tôi có một người bạn Séc, là Giám đốc đài truyền hình địa phương, hắn đã từng chê người Việt Nam không biết lên tiếng. Đại khái: Các mối quan hệ xã hội của từng cá nhân người Việt Nam với dân sở tại nhìn chung là tích cực. Người Séc nếu có quan hệ quen biết với Việt Nam thường có thiện cảm. Vậy thì tại sao nhiều cái thiện cảm cộng lại lại trở thành quan điểm đa số là ác cảm của người Séc đối với Việt Nam? Đây là một thực tế bức xúc mà dù muốn hay không chúng ta phải nhìn nhận và tìm cách khắc phục. Mà nguyên nhân sâu xa nhất, đó là do chúng ta chưa biết cách lên tiếng.

 Đơn cử, Hội người Việt Nam tại CH Séc có người phát ngôn, nhưng số lần mà người đại diện với truyền thông đại chúng của chúng ta xuất hiện trên truyền thông đại chúng Séc trong vài năm qua có thể đếm trên một lòng bàn tay.

 

 

 Chúng ta phải nỗ lực như thế nào?

Hầu như chắc chắn, CH Séc sẽ phải tổ chức bầu cử Quốc hội cho nhiệm kỳ mới trước thời hạn, kế hoạch là vào tháng mười tới. Đây là thời điểm để cho cộng đồng thiểu số người Việt Nam tại CH Séc „xuất đầu lộ diện“, tự khai sinh cho mình. Nhưng trước hết, vào hai ngày 5 và 6 tháng sáu tới, tại CH Séc sẽ có cuộc bầu cử bổ xung vào Nghị viện châu Âu.

Cho tới nay, các sự kiện dạng này không bao giờ được chúng ta „thèm“ quan tâm, vì theo thiển nghĩ của chúng ta, nó hoàn toàn xa vời. Thế nhưng nếu như những người Việt Nam mang quốc tịch CH Séc đồng lòng cùng nhau đi bầu cử, chắc chắn sẽ là một „biểu hiện bất thường“ và giới truyền thông báo chí CH Séc cực kỳ tinh nhạy sẽ quan tâm tới. Và chắc chắn những người cử tri gốc Á sẽ được quan tâm phỏng vấn. Câu trả lời của chúng ta sẽ là: Chúng tôi bỏ phiếu cho bất kỳ ai, bất kỳ đảng phái nào, nếu như chương trình hành động của họ có quan tâm đại diện, có bảo vệ quyền lợi pháp lí hợp pháp của chúng tôi!  Nếu chỉ cần vài lời phát biểu như vậy của người Séc gốc Việt xuất hiện trên truyền thông đại chúng, thì chắc chắn các đảng phái chính trị sẽ „phải giật mình“ nghĩ đến những lá phiếu của thành phần cử tri gốc Việt Nam.

 

 Chúng ta thường thích sử dụng những mĩ từ về dòng máu Lạc Hồng chảy hừng hực trong huyết quản. Vậy thì đã đến lúc phải thể hiện lòng yêu quê hương đất nước, trân trọng bảo vệ cộng đồng, kể cả danh dự và quyền lợi bằng những hành động thực tế và hoàn toàn hợp pháp. Toàn thể cộng đồng hãy cùng nhau tuyên truyền, thông báo và hỗ trợ những người đã nhập quốc tịch Séc đi bỏ phiếu. Bỏ phiếu cho ai cũng được, những bước khởi đầu quan trọng nhất là tham gia, để cho các đảng phái chính trị biết rằng chúng ta cũng „có hàng“ để bán. Và đảng phái nào cần „mua“- nghĩa là phải cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam- thì chúng ta sẽ „bán“, nghĩa là chúng ta sẽ bỏ phiếu cho họ trong kỳ bầu cử Quốc hội quan trọng xắp tới. Và đến lúc đó, chính quyền sở tại bắt buộc phải nhìn nhận sự tồn tại đã có của dân tộc thiểu số Việt Nam tại CH Séc, chứ chúng ta không cần phải đề nghị hay xin xỏ!  Vì Nhà nước CH Séc khi chấp nhận cho từng cá nhân người Việt Nam trở thành công dân CH Séc, thì đã đồng ý cho dân tộc thiểu số người Việt Nam hình thành trên lãnh thổ CH Séc!

 Hy vọng, rằng những lời lẽ tâm huyết này của cá nhân tôi sẽ được đồng bào quan tâm.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo