Séc-Slovakia

Ngày hội sinh viên 2012 vui và cởi mở

Cập nhật lúc 06-10-2012 15:22:58 (GMT+1)
Hội trường đông đúc (ảnh: Hà Cần).

 

Gần 300 sinh viên Việt Nam tại Séc hôm qua đã tụ tập về TTTM Sapa chung vui Ngày hội sinh viên 2012. Tại đây, sinh viên 4 trường ĐH lớn nhất Praha đã thẳng thắn hội đàm về giáo dục.


Chương trình năm nay tiếp tục được dựng bởi chính sinh viên các trường ĐH Nông nghiệp, ĐH Kinh tế, ĐH Kĩ thuật và ĐH Tổng hợp Sác-lơ, dẫn dắt bởi MC Hương Liên. Đây là cô bạn đại diện cho trường Nông nghiệp vào năm ngoái, đã giới thiệu trường trên sân khấu rất lưu loát nên được nhận nhiệm vụ này.

Kinh nghiệm học tập cũng bao gồm cả mánh khóe

Sau bài hát Cây đàn sinh viên do Hương Thùy thể hiện và Nga Linh đệm đàn, các bạn sinh viên khoa y trường ĐH tổng hợp Sác lơ đã lên giới thiệu trước. “Trong số các khoa y, khoa số 1 nhận rất đông sinh viên vào năm thứ nhất, lên tới cả nghìn người, nhưng đây cũng là trường học đào thải nghiêm khắc nhất. Những khoa y nhỏ hơn như khoa số 2, số 3 thì chỉ nhận vào tầm 150 sinh viên thôi, nên họ đuổi ít hơn, vì vậy tôi vẫn đứng ở đây với tư cách sinh viên năm thứ 5. Các bạn đừng sợ, thi vào y không hề khó,“ Thu Trang từ khoa y số 3 nói.

Video của trường y.

Còn đến từ ĐH Kinh tế Praha, 2 bạn Ngọc Toản và Thúy Nga đã giới thiệu về ngôi trường ngành kinh tế được đánh giá tốt nhất Đông và Trung Âu này. Để thi vào trường, Toản khuyên các bạn nên lên mạng lấy các đề thi cũ về làm thử trong khi Nga tiết lộ một trang web mà những bạn đã thi đỗ rồi nên biết. “Trang vseborec.cz là nơi sinh viên trao đổi kinh nghiệm học và tất nhiên là cả những mánh khóe rất sinh viên để qua được những kì thi vất vả,“ Nga nói.

Không chỉ học mà còn phải sống

Lên giới thiệu thứ ba, đó lại là một đôi bạn nữa, Trọng Đức và Phương Thảo, các du học sinh của ĐH Nông nghiệp. Ngôi trường này thường là điểm đến của sinh viên Việt Nam sang theo học kinh tế. Nếu học tiếng Séc, các bạn sẽ không phải trả tiền, song vì tiếng Séc rất khó nên nhiều bạn chọn theo học tiếng Anh. “Trường Nông nghiệp có hệ thạc sĩ kinh tế MBA dạy bằng tiếng Anh rất rẻ, chỉ tầm 3000 cho cả năm học,“ Đức chia sẻ. Hiện tại, bạn cũng đang theo học ngành này.

Video của trường ČZU.

Lên giới thiệu cuối cùng, đôi bạn Hải Vân và Việt Quang là đại diện cho trường ČVUT. Vì rất nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm đến kĩ thuật, trường có lượng sinh viên Việt Nam đông đảo. “Lên ĐH không có nghĩa chỉ để học và không thể thiếu được cuộc sống sinh viên,“ Vân nói. Theo các bạn, ở trường ČVUT, những buổi tụ tập ăn uống diễn ra rất thường xuyên.

Phỏng vấn trực tiếp về giáo dục

Cũng theo tinh thần học phải đi đôi với … chơi, đan xen giữa các phần giới thiệu từng trường còn là nhiều tiết mục khác. Phần được trông chờ nhiều nhất là màn phỏng vấn Thùy Dương, Mạnh Tuấn và Khánh Chương. Sang từ nhỏ nên Khánh Chương đã bị MC Hương Liên kiểm tra trình độ tiếng Việt ngay trên sân khấu. Hiện tại, Chương đang học ngành tin học thuộc khoa toán lý Tổng hợp Sác lơ và trước đó, bạn học gymnázium.

Khánh Chương hối hận vì học gymnázium (ảnh: Cẩm Vân).

Khánh Chương hối hận vì học gymnázium (ảnh: Cẩm Vân).

“Hồi trước học gymnázium, giờ mình hối hận, vì ở đó phải học tất cả nhưng ra ngoài người ta không cần mình biết tất cả,“ Chương trả lời khi được hỏi về sự khác biệt giữa trường gymnázium và trung học chuyên ngành thông thường.

Khác với Chương, cả Thùy Dương và Mạnh Tuấn đều học học viện trung học ngành kinh tế, trong đó Dương đã lên ĐH. Cô gái này trong năm vừa qua cũng được sang Anh học nửa năm và chia sẻ rằng hệ thống giáo dục ở Anh quốc thân thiện hơn Séc rất nhiều. Trái lại, Mạnh Tuấn hiện vẫn đang học trung học lại có ý định trở về Việt Nam mà không lên ĐH, một ý tưởng trái ngược so với những gì phụ huynh thường khuyên bảo các em.

Màn thời trang nóng bỏng và giải thưởng hấp dẫn

Bàn về những định kiến trong xu hướng giáo dục, không khí hội trường trở nên căng thẳng hơn một chút và vì thế, một màn thời trang học đường đã diễn ra đầy nóng bỏng. Ba cô thiếu nữ tuổi teen sải bước trước khán giả như những ngôi sao thực thụ và điệu nhảy cuốn hút, được ghi lại trên video.

Độ nóng của màn thời trang (ảnh: Cẩm Vân).

Độ nóng của màn thời trang (ảnh: Cẩm Vân).

Đã nghe, xem nhìn, sinh viên sau đó kết thúc ngày vui của mình bằng một bài kiểm tra như khi đi học. Tuy nhiên, thay vì chấm điểm, họ được bốc thăm trúng những giải thưởng của nhà tài trợ Hiếu Bùi Travel, phòng vé Biển Đông, bún cá Hải Phòng, bún chả Thành Dê, bún ngan Dũng Liên, thực phẩm Thắng Liên, Thái Lý, Tâm Hằng, Poštovní spořitelna, Hotel Sapa và Vodafone Karel Hung. Chương trình được tài trợ bởi các công ty lớn trong cộng đồng Việt Nam Saparia, Elmich, các trung tâm giáo dục Sucess, GĐ škola, Aviette và một số phụ huynh.

Video màn thời trang của Huyền Trang, Quỳnh Anh, Quỳnh Dương.

Trường VŠE hí hửng chờ giải thưởng.

Trường VŠE hí hửng chờ số của mình được bốc (ảnh: Cẩm Vân).

Nhưng nó lại thuộc về một bạn tây ČVUT (ảnh: Cẩm Vân).

Nhưng nó lại thuộc về một bạn Tây ČVUT (ảnh: Cẩm Vân).

Chùm ảnh Hà Cần.

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo