Séc-Slovakia

Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Praha

Cập nhật lúc 09-09-2011 12:42:34 (GMT+1)

 

Ngày 8/9/2011 tại quảng trường Hòa Bình Praha 2 đã diễn ra ngày văn hóa Việt Nam do Hội người Việt Nam tại CH Séc tổ chức với sự bảo trợ của tòa  Thị chính Praha và Ủy ban quận Praha 2 cùng với sự ủng hộ của  Bộ Thông tin – Truyền thông và Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc.Tới dự Lễ khai mạc về phía Việt Nam  có các ông :  Lê Doãn Hợp- nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Đỗ Qúy Doãn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cán bộ của Bộ sang công tác tại CH Séc. Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông, các vị cán bộ ngoại gia; ông Hoàng Đình Thắng- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc; đại diện các tổ chức và báo chí của cộng đồng cùng đông đảo bà con người Việt hiện đang sinh sống tại Praha và CH Séc.

Về phía Séc có các ông : Lukáš Kaucký- Đại diện Tòa Thị chính Praha, ông Jiří Paluška- Chủ tịch quận Praha 2, ông Jiří Koubek – Chủ tịch Ủy ban phường Praha-Libuš,  ông Marcel Winter- Chủ tịch Hội Séc – Việt, đại diện một số Bộ, ngành, các tổ chức của CH Séc, nhiều phóng viên các hãng thông tấn báo chí, đài phát thanh, truyền hình và đông đảo người dân Séc cùng các bạn là người Séc có thiện cảm với Việt Nam.

Phần mở đầu buổi Lễ là các tiết mục múa lân, múa dân tộc của các cháu con em trong cộng đồng đã được khán giả người Séc và người Việt nhiệt liệt hoan nghênh và để lại những ấn tượng rất tốt đẹp, cùng tham gia chương trình còn có các ca sỹ của đoàn dân ca Quan họ Bắc Ninh.

 vh2 Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Praha Các bài hát Quan họ trữ tình được thể hiện trong Ngày Văn hóa Việt Nam tại Praha.

 Phát biểu tại Lễ khai mạc ông Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ TT &TT, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, đặc biệt là Tòa Thị chính Praha, Ủy ban Quận Praha 2 đã phối hợp và tạo mọi  điều kiện thuận lợi để tổ chức ngày Văn hóa Việt Nam tại Praha, hoan nghênh các vị quan khách của CH Séc cùng người dân Séc đã đến dự hoạt động rất có ý nghĩa này. Ông cũng nhấn mạnh với số lượng trên 60 nghìn người Việt Nam hiện đang làm ăn, sinh sống và học tập tại CH Séc luôn cố gắng ổn định cuộc sống và hòa nhập với nước sở tại. Ông cũng mong rằng qua hoạt động giới thiệu về ngày Văn hóa Việt Nam lần này người dân Séc sẽ hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam hơn.

vh3 Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Praha  
Tiết mục múa của thanh thiếu nhi Việt Nam trong Ngày Văn hóa Việt Nam tại Praha

 Trong phần phát biểu của mình, ông Lukáš Kaucký- Đại diện Tòa Thị chính Praha bày tỏ sự vui mừng vì từ nhiều  năm nay tòa Thị chính Praha đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại CH Séc đã  tổ chức thành công ngày văn hóa Việt Nam tại Thủ đô Praha, ông cũng mong rằng qua hoạt động giới thiệu về văn hóa Việt Nam lần này cùng với các bức ảnh có giá trị về nghệ thuật sẽ có dịp giới thiệu đến người dân Séc về hình ảnh và đất nước – Con người Việt Nam, một đất nước đã có trên 4 nghìn năm lịch sử và đặc biệt tháng 10 năm ngoái thủ đô Hà Nội vừa kỷ niệm 1000 năm tuổi của mình.

 vh4 Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Praha

Chị Thùy Dương giới thiệu về Ngày Văn hóa Việt Nam cho bạn bè Séc.

 Ngày Văn hóa Việt Nam tại Praha lần này đã giới thiệu đến người dân Séc những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, tại đây ngoài các gian hàng ẩm thực còn có các gian giới thiệu  các mặt hàng thủ công mỹ nghệ với những sản phẩm truyền thống của các làng nghề tại Việt Nam như  gốm sứ Bát Tràng, tranh sơn mài, mây tre đan, tranh thêu, áo dài…. Đặc biệt với những bức ảnh đặc sắc mang tính nghệ thuật cao của Bộ TT &TT với các chủ đề : Chính phủ Việt Nam – Quốc hội Việt Nam,  Việt Nam – Hội nhập và phát triển, Hà Nội ngàn năm Văn hiến, Làng nghề truyền thống Việt Nam, Lễ hội Việt Nam, Ẩm thực Việt Nam và Vẻ đẹp Việt Nam ngoài ra còn chiếu phim giới thiệu về Việt Nam và trình diễn thời trang đã được người dân Séc rất quan tâm.

Phát biểu với CTV –VTV4 – Đài Truyền hình Việt Nam tại CH Séc,Tiến sỹ Otakar Dubec nói: là một người đã gắn bó với Việt Nam trên 30 năm tôi rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam, tôi có rất nhiều bạn bè là người Việt , hiện tôi đang là chuyên gia địa chất công tác tại xí nghiệp khai thác và sản xuất cao lanh tại Quảng Bình, tôi rất vui vì khi trở về thăm gia đình lần này được tham dự ngày Văn hóa Việt Nam tại Praha.

Còn họa sỹ Paleček nói: năm nay tôi đã ngoài 80 tuổi, tôi chưa đến đất nước Việt Nam tươi đẹp của các bạn nhưng qua hoạt động này, tôi càng cảm thấy gắn bó và phần nào hiểu biết về Việt Nam hơn.

vh5 Ngày Văn Hóa Việt Nam tại Praha
Các bạn Séc thưởng thức món ăn của Việt Nam.

 Ngày Văn hóa Việt Nam tại Praha đã thành công và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Séc cũng như cộng đồng người Việt tại đây./.

Bài và ảnh : Trần Việt Hùng – Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo