Séc-Slovakia

Người Séc về người Việt: Không nên đổ lỗi cho tập thể

Cập nhật lúc 23-04-2012 06:17:57 (GMT+1)
Thế hệ thứ hai của người Việt tại Séc, ảnh minh họa: Sedmicka.

 

Trong phần mở đầu bài viết, tôi muốn chia sẻ với các bạn một việc mà tôi đã từng chứng kiến vào năm ngoái trên tàu điện khi tôi đang trên đường đi làm. Lúc đó, có một cô gái trẻ người Việt Nam cùng hai bé gái khoảng 10 tuổi bước lên tàu.


Họ ngồi xuống ngay hàng ghế trước tôi. Cả quãng đường họ nói chuyện gần như 100% bằng tiếng Séc trôi chảy như người Séc. Điều này khiến tôi phải tự hỏi họ là thế hệ người Việt thứ mấy được sinh ra trên đất Séc. “Đầu tiên, thứ hai hay thứ ba?”, tôi băn khoăn. Cô gái lớn hơn kiên nhẫn giải thích cho hai đứa bé cách phát âm tiếng Anh và dặn dò chúng gì đó đại loại rằng, việc học hành rất là quan trọng và họ phải thành thạo cả tiếng Việt, tiếng Séc cũng như tiếng Anh.

Trong khi quan sát họ, tôi cũng tự hỏi liệu có ví dụ nào về việc hội nhập dân tộc thiểu số với xã hội rõ ràng hơn trường hợp các bạn trẻ Việt Nam trên đây không. Trong lúc đó, có một người đàn ông chừng 50 tuổi lên tàu. Cách nói tiếng Séc hoàn hảo của 3 bé gái người Việt đã khiến người này nổi cáu và lẩm bẩm lớn tiếng để cho ba cô gái trên nghe thấy như: ”Lũ nhóc con Việt Nam đã biết nói tiếng Séc!”, “Việt Nam, nước cộng sản thối nát!”

Trẻ em chuối hội nhập rất nhanh, ảnh: Phim Bananove deti.

Trẻ em chuối hội nhập rất nhanh, ảnh: Phim Bananove deti.

Các bé gái Việt Nam nghe thấy liền đột nhiên im lặng và tất cả mọi người trên tàu chỉ nhìn chằm chằm vào người đàn ông với những lời lẽ phân biệt chủng tộc tục tĩu đó nhưng không ai nói nửa lời. Đến khi có cảm giác như những sự việc dường như không có hồi kết, tôi, người duy nhất đã đứng dậy và nhắc nhở người đàn ông kia nên dừng ngay hành động của mình lại. Chắc lúc đó tôi đã quát tháo rất lớn nên cả tàu điện đều im lặng.  

Quan điểm của tôi là người lịch sự thì không bao giờ làm ngơ trước những hành vi phân biệt chủng tộc như vậy, cho dù chỉ là những bực tức cá nhân như người đàn ông trên hay trước cả đoàn đầu trọc la thét: “Bọn tao sẽ đốt chết chúng mày!” Trong những năm 30 của thế kỷ trước, người Do Thái nào cũng bị buộc phải đeo sao vàng, họ bị phỉ báng vào mặt và sau đó được đưa đến trại tù. Lúc đó, hầu hết mọi người đều im lặng và nghĩ rằng, chuyện đó không liên quan gì tới họ. 

Tôi không muốn ủng hộ hành động bạo lực. Nếu người nào làm gì sai trái đã có toà án đứng ra giải quyết chứ không phải là một đám người đứng lên cho mình là công lý rồi chửi rủa, vơ đũa đổi tội cho cả những người vô tội. Trước đây, đó là người Do Thái, bây giờ là người Di Gan và sau đó là sẽ những người tóc đỏ, mắt nâu, người béo, người gầy, người tàn tật ... Những người với vẻ bề ngoài khác với người được gọi là “bình thường” thì có tội hay sao?

Ngọc Minh - vietinfo.eu
Blog hrebenar.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Dung Nguyen: phản hồi bài viết : Người Séc về người Việt

  24-04-2012 08:50

  Bài viết rất hay. Tôi thấy cảm động về cách nhìn đầy nhân bản của ban.
  Cảm ơn bạn nhiều.
 • #4 tào lao: hiếu

  24-04-2012 06:54

  ở việt nam lâu nên cái bệnh bàng quang nó bị lây đó mà
 • #3 Le Bình: Gửi Nguyễn Quang Huy

  24-04-2012 00:40

  Tại sao bạn lại phát ngôn như vậy được chứ? Tôi thì tôi lại tin chắc là tất cả mọi người đều hiểu, trừ bạn. Đây là bài viết trên blog cá nhân, tất cả các bài viết đều là quan điểm và cách nhìn của họ. Trong hoàn cảnh này, tôi nghĩ dụng ý của bài viết rất tốt. Hãy bảo vệ những cái gì thuộc về lẽ phải của cộng đồng mình. Nếu ai cũng bàng quang như bạn, không tôn trọng, bảo vệ những người đồng bào mình thì đừng đòi hỏi vì sao những người Séc lại phải tôn trọng mình.
 • #2 Nguyễn Quang Huy: Tiêu đề

  23-04-2012 11:27

  Không hiểu bài viết như thế này, tác giả cũng đưa lên Blog. Ngay tựa đề, tôi hoàn toàn không hiểu, tôi bảo đảm chẳng ai hiểu- Người Séc về người Việt...? Hoàn toàn không có nghĩa-
 • #1 Nông Văn Dền: Chúng ta phải công bằng.

  23-04-2012 09:00

  Thực ra ý thức Dân Tộc ở nước nào trên thế giới cũng đều có.Có ai trong

  chúng ta thấy người Tàu sang Việt nam làm ăn sinh sống rồi lấy vợ và đẻ con
  trên đất nước ta mà VUI không?.Có điều cái ông tây kia hành sử như vậy là không đúng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo