Séc-Slovakia

Thanh niên Séc, vị cứu tinh mạng sống cho một phụ nữ Việt

Cập nhật lúc 13-07-2009 07:45:33 (GMT+1)
Matěj Novák, sinh viên người Séc đã không ngần ngại cứu phụ nữ Việt

 

Phóng viên trang web Denik đã tìm thấy người thanh niên dũng cảm cứu sống một người phụ nữ Việt Nam, người mẹ của đứa trẻ nhỏ ở Litvínov. Nhân vật anh hùng là một thanh niên 21 tuổi, sinh viên, người ở Příbram tên là Matěj Novák đến thành phố này để làm thêm.


Người thanh niên trẻ tuổi đã không hề do dự nhanh chóng tham gia cứu người phụ nữ không may bị ngã từ cửa sổ tấng 5 của một ngôi nhà cao tầng. Cũng may là khi bị ngã người phụ nữ này đã kịp bám vào được bậu cửa sổ. Chồng bà ta có mặt nhưng cũng không sao giúp vợ trèo lên nổi. Mạng sống của bà ta lúc ấy đúng là ngàn cân treo sợi tóc.

Những giây phút giữa sự sống và cái chết

Câu chuyện chẳng may này xảy ra vào chiều tối hôm mùng 6 tháng 7 năm 2009 tại một ngôi nhà cao tầng ở phố Valdštejnská. Một người phụ nữ Việt Nam trẻ tuổi do giây phút bất cẩn không để ý đến đứa con bé bỏng của mình để cháu bé đến bên cửa sổ và suýt bị ngã xuống. May sao đúng giây phút cuối bà mẹ kịp phát hiện ra và kéo được cháu bé vào phòng. Trong lúc cứu con mình chị đã bị mất thăng bằng và ngã ra ngoài cửa sổ.

Nhưng chị ta quả là chị ta có một bản năng tự bảo vệ rất hoàn hảo bởi vì chỉ trong giây phút ấy chị ta còn kịp nắm được cái bậu cửa sổ. May thay cũng đúng lcs đó chồng chị ta vào nhà. Ngay lập tức anh ta chạy tới trợ giúp người vợ mình đang bị nạn nhưng anh ta không đủ sức để kéo được vợ vào nhà. Vợ chồng họ cứ loay hoay như vậy suốt một thời gian dài giữa sự sống và cái chết.

Đúng lúc ấy thì Matěj đi ngang qua. Không một chút đắn đo người thanh niên trẻ nhanh chóng chạy lên cầu thang đạp cửa căn hộ và cùng ông chồng kéo người phụ nữ trẻ vào phòng.

Lời của vị cứu tinh

Matěj kể lại rằng khi anh ta cùng bạn gái trên đường về nhà thì nhìn thấy người phụ nữ đang cố bám lơ lửng trên bậu cửa sổ, một người đan ông đang cố sức kéo chị ta lên mà không được. Không chậm chễ tôi lập tức chạy lên cầu thang, khi nhìn thấy tên người Việt Nam trên một cái cửa tôi lập tức đạp cửa và nhanh chóng chạy đến giúp hai người.

Khi cả hai chúng tôi chung sức thì đã dễ dàng kéo được người phj nữ vào nhà. Tôi kiểm tra xem chị ta có bị tụt lưỡi hay không rồi chúng tôi rót nước cho chị ta uống. Sau đó thì những người cứu hộ và cảnh sát cũng đã có mặt. Cũng tới lúc ấy mọi người mới thấy sự hiện diện của tôi. Người chồng ngỏ lời cám ơn tôi còn cảnh sát và các nhân viên cứu hộ thì vỗ vai chúc mừng tôi đã làm được một việc tốt. Sau đó tôi về nhà.

Theo lời người thanh niên trẻ thì hành động của anh ta chẳng có gì là anh hùng cả. Anh ta nghĩ rằng ai trong hoàn cảnh ấy cũng hành động như vậy. Thậm chí sau khi mọi việc dã xong xuôi anh ta còn lo rằng không biết liệu mình có bị liên lụy gì do đã phá cửa nhà khác không. Anh ta giải thích là chỉ lo không biết liệu có bị gặp rắc rối vì đã phá cửa xông vào nhà khác.

Anh ta còn kể là hôm sau anh ta lại phải qua nhà vợ chồng người Việt Nam bị nạn vì quên chiếc mũ ở đấy.

Matěj Novák sẽ được khen thưởng

Ông thị trưởng thành phố Litvínov, Daniel Volák đã quyết định sẽ khen thưởng người thanh niên trẻ tuổi vì đã dũng cảm cứu người. Ông ta muốn giành cho người thanh niên trẻ một sự qan tâm nhất nhất định và giấy khen của thành phố.

Lễ trao thưởng sẽ được thực hiện vào ngày thứ Ba, 14 tháng 7 phòng triển lãm Tòa thị chính thành phố. Matěj Novák đã tốt nghiệp gymnázium ở Příbram. Hiện đang cư trú tại Rožmitál pod Třemšínem và học đại học ở Plzeň. Matěj Novák còn là một vận động viên thể thao thành đạt trong môn trượt tuyết.

Minh Hiền (theo denik.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 ddanghongngoc@yahoo.com.vn:

  14-07-2009 08:27

  Đó là phản xạ tự nhiên của con người ai nhìn thấy người treo lơ lửng cũng cứu hoặc lôi kéo người khác đến cứu . Cứu một mạng người đó là hành động đáng biểu dương . Những người có tri thức sống có văn hóa không phân biệt sắc tộc màu da .
 • #3 Doan duc Tung.:

  14-07-2009 08:16

  Dan toc Sec la 1dan toc song bao dung, nhan hau , nhung nguoi tot nhu chang trai tre kia nhieu lam, tu nguoi gia cho den em be tre tho, gap bat cu ai, neu chung ta song co van hoa, lich su ,ton trong ho, thi nguoc lai chung ta cung duoc nhan lai nhung cu chi,thai do, cach cu xu day tinh nguoi nhu vay ! HAY CAM ON DAN TOC SEC , DAT NUOC SEC, VA CON NGUOI SEC,
 • #2 hai duong:

  13-07-2009 22:03

  Anh thanh nien da hanh dong mot cach dung cam va that tinh nguoi,mong rang trong chung ta ai cung co hanh dong cao thuong nhu vay
 • #1 thien thu:

  13-07-2009 15:44

  Anh thanh niên này qúa tốt,tôi tin là anh ta sẽ gặp nhiều may mắn
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo