Séc-Slovakia

'Người Việt đang nỗ lực chiếm lĩnh thị trường ma tuý Séc'

Cập nhật lúc 10-03-2011 12:13:41 (GMT+1)

 

Ngày 10.3.2011, giám đốc Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia (NPC) Jakub Frydrych đã công bố  như thế với truyền thông đại chúng thống kê về tình hình tệ nạn ma tuý tại CH Séc năm 2010.


Theo NPC, thì vấn nạn ma tuý lớn nhất tại CH Séc vẫn là pervitin- năm 2010 cảnh và và hải quan đã phát hiện 307 lò nấu bào chế tại gia loại ma tuý phổ biến này. Trong năm 2009, con số này là 342 và năm 2008 lên đến 434.

Cảnh sát cũng ghi nhận sự tăng trưởng đột biến các vườn cần sa nhân tạo mức độ lớn. Năm 2010 cảnh sát phát hiện 145 vườn, trong khi đó vào năm 2009 mới “chỉ“ có 84 vườn lớn bị phát hiện.

 Đại tá Jakub Frydrych cho biết, là ngày càng phổ biến tình trạng nhập khẩu tiểu ngạch tân dược và sau đó điều chế ma tuý trên lãnh thổ CH Séc với sự tham gia của các băng nhóm người nước ngoài. Trong quá khứ chủ yếu là người Albania, chuyển tân dược efedrin vào từ các nước Nam Tư cũ.

 Trước các phóng viên báo chí, Frydrych khẳng định thái độ lo ngại trước tình trạng các nhóm tội phạm người Việt Nam đổ xô vào sản xuất và buôn bán ma tuý pervitin với mức độ phổ biến. Trong khi đó cách đây chưa lâu, “trận địa“ mà các băng nhóm tội phạm người Việt thống lĩnh tại CH Séc vẫn chỉ là trồng cần sa. Còn hiện nay, theo Frydrych thì tội phạm Việt Nam đang cố gắng chiếm lĩnh ảnh hưởng trên thị trường ma tuý, ví dụ thông qua biện pháp “truyền thống“ cung cấp với giá rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh.

 Cuối tháng hai, NPC kết thúc thành công chiến dịch mà trong đó bắt giữ 9 đối tượng người Việt Nam tình nghi chế biến ma tuý. Phát hiện hai cơ sở điều chế và một vườn cần sa. Theo Frydrych, thì tất cả 9 đối tượng này đã bị khởi tố với các tội danh liên quan đến ma tuý và nếu chứng minh được tội trạng có thể phải ngồi tù đến 18 năm.

 

Nguyen Nguyen, Mediafax

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo