Séc-Slovakia

Người Việt Nam ở Séc bị truy tố về tội sản xuất thuốc lá lậu

Cập nhật lúc 02-09-2009 02:51:47 (GMT+1)
Những thứ làm hại người Việt Nam

 

Sau một thời gian theo dõi một cơ sở bị tình nghi là có sản xuất và buôn bán thuốc lá lậu, hải quan Ústí nad Labem đã khẳng định được điều đó là hoàn toàn đúng.


Hôm 31 tháng 8 một công dân Việt Nam 34 tuổi tên là Vũ Đình H. đã phải đứng trước vành móng ngựa của tòa án tỉnh về tội tham gia sản xuất và buôn bán thuốc lá lậu. Vào năm 2004, hải quan đã phát hiện ra kho chứa 8309800 điếu thuốc và bắt giữ hai người Việt Nam. Người bị buộc tội hôm nay không phải là người  mà hải quan và cảnh sát tìm kiếm hồi ấy. Nhưng qua lời khai của hai người bị bắt giữ mà can phạm Vũ Đình H. cũng bị truy tố.

Bị can có thể bị phạt tới 12 năm tù. Nhưng do không chứng tỏ được rằng số lượng thuốc lá sản xuất lậu đã được bán ra thị trường mà chỉ đơn thuần được sản xuất và xếp vào kho nên bị can tạm thời chỉ phạm tội chuẩn bị bán ra thị trường. Vì vậy nếu tội danh này được khẳng định thì hình phạt cũng giảm nhẹ hơn nhiều so với khung hình phạt tối đa nêu trên.

Tố cáo người chủ mưu

Trong chiến dịch được thực hiện vào tháng 10 năm 2004 ở Děčín các cơ quan chức năng đã bắt giữ hai người là Nguyễn Đình H. và Trần Hoàng Ch. Những người bị bắt khai răng họ không phải là những người đứng ra tổ chức công việc mà chỉ làm việc theo mệnh lệnh của một người khác. Và họ khai rằng họ làm việc cho bị can Vũ Đình H.

Nhưng do trong lúc đó bị can Vũ Đình H. đang không có mặt ở Séc cho nên mãi tới đầu năm 2008 bị can mới bị truy tố khi trở về lãnh thổ Séc.

Tòa án tỉnh Ústí nad Labem đã tiến hành xử riêng vụ án liên quan đến Nguyễn Đình H. và Trần Hoàng Ch. cho nên tại phiên tòa này chỉ xử riêng một mình bị can Vũ Đình H.

Hàng triệu điếu thuốc lá

Khi chiến dịch mở màn vào ngày 16 tháng 10 năm 2004 bằng một cuộc khám nhà sau đó hải quan đã dần dần phát hiện được hơn 8 triệu điếu thuốc lá và các loại tem thuốc lá giả của Séc và Ukrajina.

Trước đó khá lâu hải quan đã tiến hành theo dõi đối tượng ở Děčín, kẻ tình nghi số 1 trong việc sản xuất và buôn bán thuốc lá lậu.

Chẳng hạn như ở Bechlejovice thuốc Děčín có một ngôi nhà cửa sổ bị bịt kín và từ đó phát ra những tiếng ồn làm việc và tiếng nói của những người nước ngoài có vẻ như tiếng Việt Nam. Hai bị can nêu trên đã bị bắt giữ trước ngôi nhà này một tháng sau đó trong lúc đang xếp các thùng thuốc lá vào một chiếc xe VW Caddy.

Nhưng trước tòa hôm nay bị can Vũ Đình H. phủ nhận toàn bộ sự việc và từ chối khai nhận bởi vì bị can có quyền phủ quyết những lời khai. Các hồ sơ tài liệu liên quan đến vụ việc đã được đọc trước tòa.

Vũ  Đình H. im lặng vì bị can hy vọng sẽ có những bằng chứng khác so với lời khai của hai bị can người Việt Nam nói trên là những người đã từ chối nhận trách nhiệm chính về mình. Nguyễn Đình H. khai rằng anh ta chính là lai xe đưa người đến là cho bị can Vũ Đình H., chở cả thức ăn đến cho họ và vận chuyển thuốc lá được sản xuất ở Bechlejovice đi chỗ khác.

Trần Hoàng Ch. thì khẳng định là đã sửa nhà cho bị can Vũ Đình H. và chỉ có mỗi một lần xếp hộ thùng thuốc lên xe đúng vào lúc cảnh sát và hải quan mở chiến dịch và bắt được chứ anh ta cũng không biết trong thùng có gì và bị can kinh doanh gì.

Thuốc lá giả

Những vỏ bao, nhãn mác thuốc lá giả của các nhà sản xuất nổi tiếng và thuốc lá được sản xuất lậu được đóng gói và dán tem giả them các nhãn hiệu thuốc lá của Séc và Ukrajina. Cả hai loại nhãn mác giả này đều có chất lượng rất kém.

Minh Hiền (theo decinsky.denik.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo