Séc-Slovakia

Người Việt Nam ở Séc dâng hoa chúc mừng 70 năm hai nước lập quan hệ ngoại giao

Cập nhật lúc 21-04-2020 17:50:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Blesk

 

Trong tròn 70 năm hai nước lập quan hệ ngoại giao và đã trải qua những thăng trầm, nhưng có lẽ hiện nay trong mắt người dân và cả các cơ quan chính quyền, chính khách Cộng hòa Séc hình ảnh người Việt Nam đang trở nên thân thiện và đáng trân trọng hơn bao giờ hết.


 Để làm được điều đó chắc chắn phải nhắc đến những ý tưởng hầu như đồng thời, kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh của nhà nước Séc. Trước hết phải kể đến hoạt động tự phát gia công may khẩu trang của nhóm Làm cha mẹ CZ, mà hầu như ngay lập tức đã nhanh chóng bùng phát thành phong trào rộng rãi trên toàn quốc, để có lẽ nhiều người Séc biết thao tác với chiếc máy khâu lần đầu tiên trong đời bắt tay may khẩu trang.

 “Tại CH Séc hiện nay đang ban bố tình trạng khẩn cấp. Chính vào thời điểm khó khăn này này quan trọng nhất là bày tỏ tình đoàn kết lẫn nhau. Ngoài những người đau ốm tình thế khó khăn nhất hiện nay là các bác sĩ, y tá, lực lượng (cứu hộ thường trực) IZS và bộ đội,” doanh nhân Trần Văn Sang viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook của mình và kêu gọi chia sẻ: “Những người Việt Nam ở CH Séc đã quyết tâm, ngoài may gia công khẩu trang cho các bệnh viện, thì trong thời gian làm nhiệm vụ nặng nề của mình các lực lượng nêu trên được tặng miễn phí điểm tâm ví dụ như trà, cà phê hay đồ uống không cồn”.  “Hãy cho tất cả biết, là khắp nước cộng hòa có hàng trăm cửa hiệu Việt Nam, VỚI BIỂU TƯỢNG TRÁI TIM, nơi các bác sĩ, y tá, thành viên IZS hay bộ đội có thể nhận điểm tâm miễn phí!” anh Trần Văn Sang viết.

Biểu tượng trái tim này của người Việt Nam ở CH Séc, theo nhận định của các phương tiện truyền thông đại chúng, đã thực sự rung động cộng đồng người Séc, thể hiện rõ ở thái độ ngưỡng mộ trên các cộng đồng mạng. Tràn ngập trên các phương tiện truyền thông những bản tin từ địa phương tới toàn quốc ở Séc mô tả về những hành động của người Việt Nam trong thời gian quốc gia trong tình trạng khẩn cấp, từ quyên góp tài chính và vật chất của người Việt Nam ủng hộ bệnh viện hay các đơn vị làm nhiệm vụ... Vietnamská komunita si mezi lidmi získává zasloužený respekt, Vietnamští obchodníci děkují zdravotníkům a policistům občerstvením zdarma, Vietnamci vyjadřují solidaritu Česku, na materiály se skládají...Cộng đồng Việt Nam dành sự tôn trọng xứng đáng trong nhân dân, Các doanh nhân Việt Nam cảm ơn đội ngũ y tế và cảnh sát bằng điểm tâm miễn phí, Người Việt bày tỏ tình đoàn kết với Séc...là vài tiêu đề của những bài báo nói về việc người Việt ở Séc “đang trả ơn đất nước đã cho mình được sinh sống”.

“Hành động của cộng đồng người Việt Nam ở Séc trong thời điển gian khó, khi mà không quá lời cả thế giới đang oằn mình vì virus từ Vũ Hán, đã làm cả nước cộng hòa cảm động. Người Việt ở đây đã tích cực tham gia chống dịch bệnh tàn ác,” tờ Blesk, một trong những nhật báo có lượng ấn bản lớn nhất toàn quốc, viết trong số ra ngày 30 tháng Ba. “Bắt đầu bằng hình trái tim vẽ trên cửa sổ quầy hàng, sau vài tuần trở thành hoạt động nhân đạo rộng lớn, đóng góp đáng kể cho chính quyền Séc. Đó là nói về những hoạt động phi lợi nhuận của người Việt sinh sống ở Séc, đang hàng ngày hỗ trợ đất nước vượt khủng hoảng dịch bệnh,” bài báo viết đồng thời thống kê những đóng góp tài chính, vật chất cụ thể mà cộng đồng người Việt đã và đang quyên góp. Và chính hình vẽ trái tim đỏ đã trở thành biểu tượng sự đoàn kết tương trợ của cộng đồng người Việt ở Séc, mà sau đó đã được nhiều người Séc cùng phát triển để hình thành phong trào rộng lớn hiện nay với ngày càng nhiều doanh nghiệp, công ty Séc tham gia.

Hiện nay trên trang Hithit với tôn chỉ kết nối con người với những gì mình muốn hỗ trợ, ủng hộ đã có dự án kêu gọi, với mục tiêu đưa ý tưởng trái tim đến toàn CH Séc. Tác giả dự án là anh Antonín Nevole, mà sau khi nhìn thấy những hình vẽ trái tim tại các cửa hiệu của người Việt Nam đã lập trang website www.srdceproizs.cz, phân phối miễn phí tấm hình trái tim cho tất cả những ai muốn tham gia hỗ trợ. Khi dán biểu tượng này tại cơ sở kinh doanh của mình, là thể hiện tinh thần đoàn kết cung cấp miễn phí những xuất điểm tâm nhỏ. Dĩ nhiên trước khi kích hoạt dự án, Antonín Nevole đã liên hệ với Trần Văn Sang và trên cơ sở đồng tình hỗ trợ của Sang, dự án đã được khởi động và lan tỏa toàn quốc. Theo Antonín Nevole, hiện nay có tám người tham gia dự án và đã kết nối hàng trăm doanh nghiệp bao gồm cả những mạng lưới đồ ăn nhanh lớn. Hiện dự án còn tổ chức chuyển phát đồ ăn cho những tình nguyện viên làm công tác thiện nguyện tại các bệnh viện.

 Theo nhiều nhà xã hội học trên cơ sở “trong hoạn nạn mới biết ai là bạn” nhận xét, rằng tác động của khủng hoảng hiện nay chắc chắn sẽ tác động thay đổi theo hướng tích cực mối quan hệ của xã hội Séc với cộng đồng thiểu số Việt Nam.

Những hành động của người Việt Nam ở Séc khi đất nước gian nan đã nhận được nhiều lời cảm ơn từ các quan chức nhà nước, nhưng quan trong nhất là những ngợi ca ngưỡng mộ không hề mang hơi hướng uyển ngữ ngoại giao của cộng đồng mạng từ mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội Séc. Nên nếu để dùng những từ hoa mỹ, thì đúng là cộng đồng nói tiếng Việt ở Cộng hòa Séc đang tặng những đóa hoa đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. 

David Nguyen- Praha tháng Tư/2020

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Vĩ Tuyến 17: Thiếu các anh

  29-04-2020 03:33

  Thiếu hình bóng các anh bộ đội Sa Pa.
  Giải phóng thủ đô Tiệp.
 • #2 Dung Nguyen: Lý Thông

  22-04-2020 15:01

  Lý Thông lại sang tận Czech cướp công Thạch Sanh.
 • #1 Người Việt yêu nước: Hoa đẹp này của ai?

  22-04-2020 09:37

  Quan hệ Việt-Séc 70 năm dù thăng trầm nhưng rất đáng trân trọng.
  Tuy nhiên bông hoa tốt đẹp "hình trái tim" hiện ra lúc này là của cộng đồng tự phát (theo gợi ý của Sangu.eu). Những hoạt động của "xã hội dân sự".
  Hy vọng SQ, HNV hay mấy cánh tay nối dài đừng nhận công "dưới sự quan tâm chỉ đạo ..." trong vụ này nhé.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo