Séc-Slovakia

Người Việt ở Bắc Morava tích cực vun đắp phát triển quan hệ hữu nghị Séc-Việt

Cập nhật lúc 20-09-2021 16:52:53 (GMT+1)
Đại sứ Thái Xuân Dũng làm việc Thống đốc vùng Bắc Morava Ivo Vondrak. Ảnh: Hồng Kỳ/Phóng viên TTXVN tại Séc

 

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con người Việt tại Cộng hòa Séc, song cộng đồng người Việt đã đoàn kết chung tay cùng chính quyền và nhân dân Séc vượt qua đại dịch, nỗ lực không ngừng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại cũng như gắn bó với quê hương đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.


Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngay từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào tháng 3/2020, cộng đồng hơn 7.000 người Việt tại tỉnh Bắc Morava và thành phố Ostrava, khu vực biên giới giữa Cộng hòa Séc với Ba Lan đã tích cực, chủ động chung tay cùng chính quyền và người dân sở tại ứng phó với dịch bệnh như may tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, quyên góp tài chính hỗ trợ cho các cơ sở y tế, cơ quan chính quyền, lực lượng chống dịch và người dân địa phương. Đặc biệt, cộng đồng người Việt tại đây luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa đa sắc tộc do chính quyền địa phương tổ chức góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Séc cũng như bảo tồn và quảng bá văn hóa Việt Nam, góp phần làm phong phú nền văn hóa Séc.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt cũng luôn chú trọng duy trì tổ chức các lớp học tiếng Việt nhằm vun đắp tình cảm và tăng cường sự gắn kết của thế hệ thứ 2, thứ 3 với cội nguồn dân tộc, đồng thời có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước như quyên góp ủng hộ xây dựng Nhà văn hóa tại tỉnh Yên Bái cũng như ủng hộ đồng bào trong nước bị thiên tai. Một số doanh nghiệp của người Việt tại địa phương như Công ty Elmich đã tích cực đầu tư vào trong nước trong lĩnh vực dược phẩm, đồ gia dụng, logistic.

 

Đại sứ Thái Xuân Dũng tặng quà lưu niệm Thống đốc vùng Bắc Morava Ivo Vondrak. Ảnh: Hồng Kỳ/Phóng viên TTXVN tại Séc

Phát biểu tại Đại hội Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và thành phố Ostrava nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Hội người Việt Nam tại địa phương góp phần tăng cường sự gắn kết của cộng đồng người Việt với xã hội sở tại cũng như với quê hương đất nước, nâng cao vị thế của người Việt đồng thời vun đắp phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ mong muốn Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và thành phố Ostrava phát huy tinh thần đoàn kết cùng cộng đồng người Việt tại đây hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, đồng thời có những đóng góp thiết thực xây dựng quê hương đất nước.

Sau khi được tín nhiệm tái cử Chủ tịch hội, thay mặt Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và thành phố Ostrava, ông Trịnh Tân - Ủy viên Hội đồng Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Morava cho biết cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ 3 tại địa phương sau cộng đồng Slovakia và Ba Lan. Cộng đồng người Việt luôn coi trọng bảo tồn và quảng bá giá trị văn hóa dân tộc như tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, Tết Trung thu, Tết nguyên đán.. Các hoạt động này đều được chính quyền sở tại hỗ trợ về kinh phí và địa điểm. Theo ông Trịnh Tân, nhiệm vụ trọng tâm của hội là góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại để góp sức xây dựng quê hương thứ 2 tại Cộng hòa Séc cũng như quê hương Việt Nam, đồng thời tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

 

Ban Chấp hành Hội người Việt Nam vùng Bắc Morava và thành phố Ostrava nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Hồng Kỳ/Phóng viên TTXVN tại Séc

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc nhân dịp tham dự sự kiện Tết Trung thu do Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và thành phố Ostrava tổ chức ngày 18/9, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Morava, ông Vit Slovacek đánh giá: "Cộng đồng người Việt Nam có đại diện trong Hội đồng Dân tộc thiểu số của tỉnh, rất tích cực tham gia các hoạt động của chúng tôi.

Các bạn là một trong những dân tộc thiểu số tích cực nhất trong việc tham gia các hoạt động văn hóa đa sắc tộc do chính quyền địa phương tổ chức cũng như quảng bá sâu rộng văn hóa Việt Nam, góp phần làm phong phú nền văn hóa Séc. Đặc biệt, các bạn đã tích cực hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua các hoạt động tặng khẩu trang, thiết bị y tế và tài chính cho các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão và lực lượng chống dịch của tỉnh".

Trước đó, ngày 17/9 tại Tòa thị chính thành phố Ostrava, trong buổi làm việc giữa Đại sứ Thái Xuân Dũng và Thống đốc vùng Bắc Morava, ông Ivo Vondrak đánh giá cao sự gắn kết và hội nhập của cộng đồng người Việt vào xã hội sở tại, nhất là thông qua các hoạt động hỗ trợ chính quyền và nhân dân trong tỉnh ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua. Ông Vondrak khẳng định cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng chăm chỉ, thực sự gắn kết với xã hội sở tại và có nhiều đóng góp thiết thực vào đời sống kinh tế-xã hội của vùng Bắc Morava nói riêng và Cộng hòa Séc nói chung, thực sự là cầu nối quan trọng góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Cộng đồng người Việt Nam vùng Bắc Morava và thành phố Ostrava may khẩu trang hỗ trợ chống dịch CVID-19. Ảnh: TL

Về phần mình, Đại sứ Thái Xuân Dũng đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, được thể hiện qua việc hai nước tăng cường hợp tác hỗ trợ lẫn nhau ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng thời mong muốn chính quyền tỉnh Bắc Morava quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ngày càng hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và đóng góp cho sự phát triển chung của quan hệ hai nước.

Trên cơ sở tiềm năng quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, Đại sứ và Thống đốc vùng Bắc Morava cho rằng chính phủ và doanh nghiệp hai nước cần phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư song phương lên tầm cao mới. Hai nước cũng cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, nhất là đưa điều dưỡng viên của Việt Nam sang làm việc tại Cộng hòa Séc trong bối cảnh quốc gia Trung Âu đang thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này.

Thống đốc Ivo Vondrak cho biết với thế mạnh của địa phương, vùng Bắc Morava sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khai khoáng, giáo dục-đào tạo.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo