Séc-Slovakia

Người Việt ở Séc muốn thành lập trường phái Phật giáo mới

Cập nhật lúc 15-02-2020 14:38:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Cộng đồng Phật giáo tại Cộng hòa Séc, mà chủ yếu là những người Việt Nam định cư ở Séc, đã đề nghị bộ Văn hóa đăng ký hoạt động. Nhưng thủ tục cho thấy còn nhiều gian nan như đường sang Tây Trúc của thầy trò Đường Tăng. Vì trong quá khứ cơ quan chức năng đã từ chối hai đề nghị lập hội tương tự.


Cũng đã có đăng ký cộng đồng phật giáo với tên gọi Phật giáo Nguyên thủy- Théravádový buddhismus. Là nhóm Phật giáo thứ hai trong số khoảng bốn mươi tôn giáo đã đăng ký. Từ năm 2007 tại Séc đã đăng ký Phật giáo Kim cương thừa- Buddhismus Diamantové cesty. Theo trường phái Phật giáo này chủ yếu là các phật tử người Séc.

 Đại đa số người Việt Nam ở Séc theo trường phái Phật giáo Đại thừa- Mahájánového buddhismu. Trong tổng điều tra dân số năm 2011, có hơn 6100 người tuyên bố theo Phật giáo. Hơn một triệu người Séc tuyên bố theo Công giáo, Chính thống giáo khoảng 20 nghìn người, Do Thái giáo khoảng một nghìn, trong khi Liên đoàn Cộng đồng Do Thái tuyên bố có khoảng 3 nghìn thành viên. Theo thống kế, những người theo Đạo Hồi ở Séc chiếm khoảng 0,1 phần trăm dân số.

Tại Cộng hòa Séc có đăng ký chính thức 41 giáo hội và cộng đồng tôn giáo. Trong hai thập kỷ qua bộ Văn hóa cũng đã từ chối đăng ký của 21 đề nghị khác. Cộng đồng tôn giáo mới đăng ký tại Séc không có quyền lợi nhận trợ cấp của nhà nước cho hoạt động của mình.

Cộng đồng Phật giáo tại Cộng hòa Séc đã đề nghị đăng ký ngày 29 tháng Một 2016. Cộng đồng tôn giáo này kế thừa tổ chức công dân Hội Phật giáo Việt Nam tại Cộng hòa Séc, thành lập từ năm 2004 và từ năm 2014 mang vị thế là pháp nhân có đăng ký.

Thường các cộng đồng địa phương hình thành gần những nới có chùa, đền hay miếu. Tại Séc có khoảng hơn mười không gian linh thiêng vĩnh cửu như vậy.

"Năm 2017 bộ Văn hóa đã quyết định đình chỉ thủ tục giải quyết vì lí do không bổ xung đề nghị đăng ký trong hạn định. Ủy ban trù bị cũng không bổ xung đề nghị cả sau khi được yêu cầu tái diễn," bà Iva Awwadová từ Vụ Báo chí bộ Văn hóa cho biết.

Năm ngoái, ủy ban trù bị Cộng đồng Phật giáo tại CH Séc trình đơn đề nghị đăng ký thứ hai. Bộ Văn hóa cũng đã lại yêu cầu ủy ban trù bị hoàn chỉnh đơn, nhưng ủy ban vẫn không thực hiện, vì thế cho nên bộ Văn hóa đã quyết định dừng thủ tục xử lý và quyết định đã có hiệu lực pháp lý từ ngày 7 tháng Tám 2019.

Tháng 11 năm ngoái bộ Văn hóa bắt đầu thủ tục xử lý đề nghị lần thứ ba của ủy ban trù bị. "Vì thực tiễn, là quá trình xử lý ví dụ có thể lại xảy ra gián đoạn, hay ban trù bị có thể lại kháng nghị quyết định, nên không thể dự đoán, là khi nào có được quyết định có hiệu lực pháp lý về vấn đề này," đại diện bộ Văn hóa chia sẻ với hãng thông tấn ČTK.

Theo bình luận với ČTK của phát ngôn viên Hội Séc- Việt Marcel Winter, những khiếm khuyết trông hồ sơ đơn đề nghị chỉ mang tính thủ tục và hy vọng với bận thứ ba này bộ Văn hóa sẽ cho đăng ký.

Phật giáo Nguyên thủy- Théravádový buddhismus, đã đăng ký ngày 24 tháng Năm 2017. Giáo phái này kế thừa truyền thống của các sư Thái Lan ở rừng. Theo hồ sơ đệ trình bộ Văn hóa, là nỗ lực giữ gìn kế tục sao cho nguyên bản nhất những răn dậy của Phật.

Tòng Văn Phóng- ČTK

Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Trần: Tóm lại bài báo viết cái gì?

    16-02-2020 13:03

    Đọc một hồi, mấy vòng mà không hiểu bài báo viết gì. Toàn thấy nhóm này đăng ký, rồi yêu cầu này hoãn lại, ...
    Tóm lại: ở Séc có bao nhiêu tổ chức Phật giáo hợp pháp? của ai? ở đâu. Thế thôi mà cũng dài dòng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo