Séc-Slovakia

Người Việt ở Séc phản đối Trung Quốc mưu đồ quân sự hóa Biển Đông

Cập nhật lúc 01-05-2016 08:03:02 (GMT+1)
Ông Milos Husy – một giáo viên người Séc, tham gia biểu tình ủng hộ nhân dân Việt Nam.

 

Đông đảo bà con người Việt ở Séc đã tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha, phản đối mưu đồ quân sự hóa và độc chiếm Biển Đông.


Ngày 29/4, đông đảo bà con người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Praha, phản đối tham vọng của chính quyền Trung Quốc muốn quân sự hóa và độc chiếm Biển Đông.

Một bà mẹ trẻ người Việt ở Séc bắc loa trước Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Praha phản đối hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc biểu tình do Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc khởi xướng và tổ chức, ông Dương Đình Tùy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, vạch trần ý đồ muốn quân sự hóa khu vực Biển Đông của chính quyền Trung Quốc thông qua một loạt các hoạt động phi pháp gần đây như cải tạo đất, xây dựng đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, đưa máy bay quân sự ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông nhấn mạnh cùng với những đòi hỏi phi lý về đường Lưỡi bò chín đoạn, các hoạt động gần đây của Trung Quốc đang làm căng thẳng thêm tình hình ở Biển Đông, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải, giao thương quốc tế, cũng như các hoạt động đánh bắt cá trong khu vực.

Thay mặt cho những người biểu tình, ông Dương Đình Tùy cực lực phản đối các hành động sai trái gần đây của Trung Quốc, cho rằng những hành động này vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Ông đề nghị chính quyền Trung Quốc ngay lập tức chấm dứt các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam, và hành động có trách nhiệm hơn vì hòa bình của khu vực.

Ông Dương Đình Tùy cho rằng những hành động gần đây của Trung Quốc cho thấy chính quyền nước này đang thể hiện rõ mưu đồ quân sự hóa và độc chiếm Biển Đông. Chính vì vậy Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại CH Séc tổ chức cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp người Việt tại CH Séc, nhằm thể hiện lòng yêu nước, tình đoàn kết của những người con đất Việt sống xa Tổ quốc với đồng bào trong nước, luôn sẵn sàng hướng về quê hương.

Ông nói: “Lần này chúng tôi thấy rằng âm mưu của Trung Quốc là rất rõ, sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam và các nước lân cận. Là những người đại diện cho cộng đồng, chúng tôi thấy là bà con rất bức xúc. Trong thông điệp biểu tình hôm nay, chúng tôi nêu rất rõ với truyền thống của dân tộc Việt Nam kể từ khi lập nước, bất kỳ người Việt Nam sống ở đâu trên thế giới đều nghĩ về hình ảnh chữ S của Tổ quốc. Việt Nam là một dân tộc có độc lập tự chủ, chúng tôi sẽ không chịu ngồi yên trước sựbành trướng của Trung Quốc”. 

Cùng chung quan điểm trên, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, thể hiện sự phẫn nộ trước những hành động sai trái làm gia tăng căng thẳng gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông. Ông cho rằng những hành động này là không thể chấp nhận được và cần phải được chấm dứt ngay để trả lại sự bình yên cho khu vực.

Ông Winter nói: “Đây là lần thứ ba tôi tham gia biểu tình chống Trung Quốc với tư cách là một người bạn của nhân dân Việt  Nam. Các lần trước tôi tham gia là khi tàu Hải Dương 981 của Trung Quốc di chuyển vào vùng biển của Việt Nam. Còn lần này thì quá rõ, Trung Quốc đang âm mưu cải tạo các đảo chìm thành đảo nổi, rồi xây dựng sân bay hay căn cứ  quân sự với ý đồ quân sự hóa Biển Đông. Trung Quốc không được phép làm như vậy, và chúng tôi cực lực phản đối hành động này của Trung Quốc”.

Những người tham gia đoàn biểu tình đầu đeo băng rôn, tay giương cao cờ đỏ sao vàng và những tấm biểu ngữ được viết bằng ba ngôn ngữ Việt, Séc và Anh, với những dòng chữ như "Trung Quốc hãy tôn trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)", "Hãy trả lại hòa bình cho Biển Đông" hay " Hãy chấm dứt hành động quân sự hóa ở Biển Đông". 

Cùng góp thêm tiếng nói phản đối những hành động phi pháp của chính quyền Trung Quốc ở Biển Đông là ông Milos Husy, một giáo viên người Séc yêu Việt Nam, yêu hòa bình. Trong trang phục áo phông in hình Cờ đỏ sao vàng, tay cầm Cờ đỏ sao vàng, ông Husy cho biết đây là lần thứ hai ông tham gia biểu tình chống Trung Quốc do người Việt Nam tại Séc tổ chức.

Ông Husy nói: “Tôi biết đến sự kiện này bởi tôi rất yêu Việt Nam. Qua một số hành động gần đây của Trung Quốc, tôi cho rằng trên thế giới mọi quốc gia đều bình đẳng chứ không phải dùng luật cá lớn nuốt cá bé. Tôi tham gia cuộc biểu tình này để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các bạn Việt Nam, phản đối những gì Trung Quốc đã làm đối với Việt Nam. Không thể để những chuyện bất công như vậy xảy ra trên thế giới”.

Thông qua cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, anh Nguyễn Trung Thành muốn giáo dục lòng yêu nước cho ba con nhỏ.

Có mặt trong dòng người biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Gái đến từ thành phố Cheb, cách Praha khoảng 250km, nói rằng khi biết tin có biểu tình, bà cùng với một nhóm người Việt tại thành phố đã tới thủ đô Praha từ rất sớm. Bà cho biết dù là những người con sống xa quê, nhưng trong tâm khảm bất kỳ người Việt nào cũng đều có hình ảnh của Tổ quốc thân thương, và khi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm, họ đều bày tỏ lòng yêu nước, hướng về quê hương.

Bà nói: “Chúng tôi vì lòng yêu nước, yêu quê hương, biển đảo, nên có mặt ở đây để biểu tình phản đối Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc rất hiếu chiến, không thể chấp nhận được, chúng tôi căm phẫn và từ đó có mặt ngày hôm nay để biểu tình đòi hỏi quyền lợi cho người dân Việt Nam, đề nghị Trung Quốc chấm dứt ngay hành động hiếu chiến này”.

Trong dòng người tham gia biểu tình, một số người mang theo một số em nhỏ với mong muốn qua sự kiện này các thế hệ con em mình hiểu được truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, không chịu khuất phục của người dân Việt Nam khi chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc bị xâm phạm.

Anh Nguyễn Trung Thành mang theo cả ba đứa con nhỏ của mình tới cuộc biểu tình, nói: “Em đưa các cháu đi thì để các cháu biết là cha ông mình, rồi các cô, các chú các bác hôm nay tập trung ở đây cùng lên tiếng bảo vệ biển đảo, quê hương mình, thì cũng muốn các cháu có ý thức bảo vệ  biển đảo quê hương mình”.

Tại cuộc biểu tình, đại diện Ban Tổ chức đã đọc kháng thư đề nghị chính quyền Trung Quốc dừng ngay các hành động quân sự hóa ở Biển Đông, rút khỏi các đảo mà họ chiếm đóng trái phép tại các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, từ bỏ yêu sách đường chín đoạn trên biển, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam./.

Nguồn: Hữu Bình/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo