Séc-Slovakia

Người Việt sẽ trở thành một dân tộc thiểu số tại Séc?

Cập nhật lúc 10-02-2012 12:50:42 (GMT+1)
Những công dân Séc trong dân tộc thiểu số Việt Nam? Ảnh: krajane.czu.

 

Với số lượng đông đảo thứ ba trong số các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Séc, đã nhiều năm nay Hội người Việt cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Séc làm việc và vận động để cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số.


Theo con số thống kê của Séc, tính đến ngày 30/11/2011 có 55.585 người Việt Nam tại đây, trong đó có 37.497 người định cư (trvalý) và 18.088 người có thị thực cư trú khác. Ngoài ra, theo dự đoán có hàng nghìn người Séc gốc Việt.

Người Việt Nam tại CH Séc bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước, tiếp đó vào những năm 60, 70, 80 của thế kỷ trước là các thế hệ người Việt đến học tập và lao động tại Tiệp Khắc cũ.  Người Việt Nam sinh sống liên tục tại CH Séc và cho đến nay có thể được tính đã có 3 thế hệ, trong đó, thế hệ thứ nhất của nhưng năm 50 và 60 có rất ít người còn sống. Thế hệ thứ hai là những sinh viên, học sinh học nghề, thực tập sinh và công nhân hợp tác lao động tại Tiệp Khắc cũ từ những năm 70, 80. Thế hệ thứ ba sinh ra và lớn lên tại CH Séc có thể được tính từ những năm 90 của thế kỷ trước. Có thể nói, cộng đồng người Việt Nam làm ăn, sinh sống, học tập và lao động tại CH Séc đã trải qua trên 60 năm và đã có ba thế hệ liên tục sống và gắn bó với CH Séc  nơi được xác định là “quê hương thứ hai“ của mình.

Cách đây bốn năm, Hội người Việt Nam tại CH Séc đã đệ đơn lần thứ nhất lên Hội đồng Chính phủ CH Séc về dân tộc thiểu số nhưng chưa được Chính phủ xem xét giải quyết.

tại văn phòng chính phủ Séc ngày 16.9.2011
Tại văn phòng chính phủ Séc ngày 16.9.2011. Ảnh: Như Phương

Ngày 16.9.2011 tại văn phòng chính phủ Séc, phó thủ tướng Karolina Peake (đảng VV) đã có buổi làm việc về vấn đề công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số tại Séc cùng với bí thư thứ nhất Đại sứ quán VN tại CH Séc Đinh Văn Hiển, chủ tịch Hội người VN tại Cộng hoà Séc Hoàng Đình Thắng, chủ tịch Hội người Séc gốc Việt Phạm Công Tú và đại biểu thường xuyên, đại diện cho Hội người Việt nam trong các phiên họp Hội đồng các dân tộc thiểu số của chính phủ Séc Dương Việt Dũng.

Chiều 8/2/2012, tại Hạ viện Quốc hội CH Séc, đại diện Đại sứ quán Việt Nam, ông Đinh Văn Hiển bí thư thứ nhất và Hội người Việt Nam tại CH Séc đã có buổi làm việc với với bà nghị sỹ Marta Semelová, thành viên Ủy ban các vấn đề xã hội và Giáo dục của Hạ viện. Nội dung của buổi làm việc là thảo luận một số vấn đề về hội nhập của cộng đồng người Việt Nam, trong đó tập trung bàn luận về thủ tục, các bước tiến hành việc đề nghị Chính phủ và Quốc hội CH Séc xem xét công nhận dân tộc thiểu số của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc.

Ngày 8/2/2012, tại trụ sở Hạ viện - Quốc hội CH Séc. Ảnh: Trần Việt Hùng.

Hai ông Nguyễn Duy Nhiên và Trần Việt Hùng thay mặt Hội người Việt Nam cho rằng nguyện vọng chính đáng của toàn thể (?) bà con cộng đồng người Việt hiện đang làm ăn, sinh sống, học tập và lao động tại đây là rất mong muốn được Chính phủ và Quốc hội CH Séc xem xét sớm quyết định công nhận và được hưởng qui chế về dân tộc thiểu số tại CH Séc.

Marta SemelováNghị sỹ Marta Semelová (thành viên đảng cộng sản Séc – Morava, chủ tịch chi hội đảng Cộng sản tại Praha) đã đánh giá cao sự cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo của các thế hệ trước của người Việt và đặc biệt là con em người Việt sinh ra và lớn lên tại CH Séc ngoan, học giỏi và cần có điều kiện để hội nhập vào xã hội Séc. Bà khẳng định sự có mặt của cộng đồng người Việt tại đây trong những năm trước đây và hiện nay ít nhiều cũng đã có những đóng góp tích cực cho xã hội Séc, đồng thời họ cũng là nhịp cầu nối tình hữu nghị truyền thống từ lâu đời giữa hai dân tộc Séc - Việt. Bà hứa sẽ đưa sớm vấn đề này ra xem xét tại kỳ họp Quốc hội và chính phủ.

Dân tộc thiểu số

Qui chế dân tộc thiểu số đem lại nhiều cái lợi cho cộng đồng người Việt nhưng lại là ngánh nặng tài chính cho nước sở tại. Quá trình để được công nhận là dân tộc thiểu số vì thế không hề đơn giản. Những phát biểu tốt đẹp của các chính trị gia về cộng đồng Việt chưa hứa hẹn gì cả và cái chính để quyết định điều này lại là sự hội nhập của cộng đồng.

Nhiều hoạt động bề nổi như văn hóa, thể thao do cộng đồng tổ chức hay kết quả học tập của thế hệ trẻ vẫn chưa đủ cho tiêu chuẩn hội nhập. Người Việt có hòa nhập thật sự, tôn trọng luật pháp nước sở tại trong cuộc sống và kinh doanh hàng ngày hay không mới là câu hỏi cần câu trả lời.

Người Việt cho đến nay vẫn còn vi phạm nhiều qui định luật pháp trong kinh doanh và chưa tôn trọng phong tục tập quán. Các vườn cần sa, mạng lưới ma túy pervitin tại Séc đang dần dần được thống trị bởi một số băng đảng người Việt. Theo thống kê của bộ Tư pháp Séc, tính đến 11/2011, trong số 1728 người nước ngoài bị giam tù, người Việt Nam đứng thứ 2 với 322 người (18,6%), trong khi đó năm 2010, số tù nhân Việt Nam chỉ là 196 người (12%). Như vậy, số tù nhân người Việt tại Séc trong năm 2011 tăng thêm đáng kể và chủ yếu liên quan đến tội phạm hình sự.

Bị cáo người Việt liên quan đến ma tuý tại toà án

Loạt bị cáo người Việt trong phiên tòa xét xử liên quan đến ma túy, ảnh: čt.

Việc nộp đơn đề nghị công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số tại Séc do Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vào thời điểm này chưa chắc đã phù hợp. Cộng hòa Séc hiện nay đang trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chung, vấn đề người Digan nóng bỏng và những vết bẩn trong cộng đồng người Việt tại đây còn quá nhiều. Nộp đơn và vận động hành lang của các hội công dân người Việt với sự tham gia của Đại sứ quán liệu có góp thêm sức mạnh cho cộng đồng hay chỉ thêm sự quan ngại của các chính khách nước sở tại?

Việt Nam và Séc nằm trong hai hệ thống chính trị khác nhau. Hoạt động vận động với sự tham gia của cơ quan đại diện cũng có thể đưa ra suy luận sai lệch về sự lãnh đạo “triệt để” của nhà nước Việt Nam lên cộng đồng người Việt trong xã hội dân chủ Séc.

Minh Đức - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #36 Ký danh: Khiếu lại

  22-02-2012 17:01

  Theo tôi đã là bình luận thì phải để nguyên,đề nghị BBT Việtifo không gọt rũa,cắt xén hay thêm bớt theo "đường lối,chính sách của ĐCSVN" làm mất ý nghĩa của các bài bình luận & thiếu tôn trọng bạn đọc,hãy hiểu rằng báo Vietinfo là báo ở hải ngoại,hoạt động trên đất nước có tự do,co dân chủ chứ đâu phải ở VN làm gì,đi đâu,nói gì cũng phải nhìn trước,ngó sau khỏi đụng "mìn" CS gài.Hãy dương cao ngọn cờ tự do ngôn luận,tự do báo trí,bằng không đóng cửa or dẹp tiệm cho nó lành ,"Kính" BBT báo.
 • #35 ĐSQ: Tóm tắt tiểu sử đồng chí Hùn*

  22-02-2012 12:56

  Đồng chí H* sinh trong 1 GĐ có truyền thống CM,3 đời bần cố nông,bố me đồng chí trước cách mạng ... bản thân đồng chí H. ngay từ nhỏ đã là người thông minh,sáng dạ "hơn người",luôn có những sáng kiến,ý tưởng "không giống ai" vì đồng chí rất thích oai với mọi người, học vấn của đồng chí H* tương đối cao(chưa tốt nghiệp trường "đại học phổ thông trung học" vì lý do tế nhị... nên đồng chí phải rẽ ngang sang Tiệp làm lao động, hiện tại đồng chí H* nắm giữ tương đối nhiều chức vụ "quan trọng do SQ,NVN ban cho hoặc do đồng chí H. "tự phong,tự sướng), đồng chí H. đã và đang "gia công,cố đấm" giúp đỡ SQ VN,CS.. để làm cách mạng, gây mầm mống cộng sản trong lòng địch Tiệp dưới chiêu bai bài xin công nhận cộng đồng VN tại Tiệp là dân tộc"yểu" số nhằm che mắt địch, thật là 1 ý tưởng hay & vô cùng táo bạo đáng khích lệ, đáng ủng hộ, biết đâu 1 ngày nào đó khi thành công, CSVN sẽ lên nắm quyền ở Tiệp, Tiệp sẽ trở thành 1 "bộ lạc" thiểu số cua VN!, không có điều gì là không thể xảy ra!
  Lúc đó em xin đồng chí H. chiếu cố cho e 1 chân quét dọn quanh cột cờ, dù sao e cũng là người duy nhất ca ngợi & ủng hộ ý tưởng của đồng chí H. đến cùng,cố lên đồng chí!
  xin gửi lời chào thân ái & quyết thắng đến đồng chí cùng "đồng đảng" của đồng chí H...
 • #34 Ký danh: DSQ,chữ viết tắt của ...

  21-02-2012 16:42

  Ừ mà tại sao DSQ không sang bên Lào hoặc Cămpuchia xin cho gần hay mấy ông này lại có ý định xin tài trợ từ ngân sách của Tiệp để giúp đỡ bà con VN nghiên cứu "cây xanh" hoặc dự án sản xuất "đá" nhân tạo, đúng là Đờ Sướng Quá nên bạ đâu cũng Đờ mà tội gì không Đờ cho nó Sướng Quá đi!
  Tranh thủ làm ít tiền rồi lượn về VN mà sống ... đất ở đây lạnh lắm đấy, đừng có mà hão huyền viển vông mấy ông cùi bắp à!
 • #33 Ký danh: thiểu số hay "yểu số " hả anh Hùng "sĩ "?

  21-02-2012 15:21

  Hãy mở to mắt ra mà nhìn gương tày liếp Digan,chỉ có ăn cắp vặt thôi mà vẫn đã và đang bị xua đuổi khỏi Tiệp đó,thử hỏi khi cộng đồng VN được công nhận là dân tộc thiểu số thì bọn Tiệp bẩn này sẽ sử sự với người VN ntn?
  Trong khi 1 số ng VN đang làm những việc còn tày trời hơn cả bọn Digan trộm vặt! Nếu không lầm đường lạc lối theo đảng thì anh em mình đã mang quốc tịch Pháp hoặc Mỹ rồi chứ đâu cần phải nhờ mấy thằng tư duy củ chuối cầm "cu" cho bà con mình đái đỡ ướt tay,thật là ấu trĩ, hợm hĩnh cho mấy tay đứt dây thần kinh xấu hổ trong ảnh.
 • #32 mẹ Đốp: Tiêu đề

  21-02-2012 11:20

  Được công nhận Dân tộc thiểu số thì ai chả biết mừng, nhưng nếu các bác là người Séc thì các bác có chịu kết nạp những người thiểu số không biết tiếng Séc không? Đi xin cái thứ mà "bất khả thi" thì thấy buồn cười nên cười...buồn! Mà ở đây có bác chửi hay gớm, "ngọt" hơn các bà, các chị
 • #31 Bình luận số 30: Ngu Như Hợi

  20-02-2012 22:45

  Bình luận số 30 TRẦN VĂN ĐẦN quả là có trí tưởng tượng giống mấy ông hội đoàn xôi thịt. Đã không đọc kĩ và hiểu luật của Cộng Hoà Séc về dân tộc thiểu số lại mở giọng "Đoàn Kết" bằng cách chửi bậy người khác đầu óc ngắn, bã đậu. Đoàn kết giọng mẹ mìn.

  Nếu nhà ngươi có đầu óc vĩ đại thì cứ làm cái chuyện Cầm Còi Chạy Trước Ô tô đi, ta chẳng cần cái thiểu số của các người và ta sẽ chống lại nó đến cùng vì nó chẳng đại diện cho ai cả.

  Nếu các người muốn là gì thì kéo về Việt Nam mà làm. Ở đây là đất Séc, của người Séc, các người chỉ ăn nhờ ở đậu lại còn vẽ chuyện. Ta cũng chẳng cần các người bản vệ quyền lợi cho ta và bảo vệ ta tại Séc.

  Cái mà ta cần là ở Việt Nam đã bị đảng cộng sản tham nhũng chiếm đoạt hết, các ngươi tài giỏi hãy đòi lại cho chúng ta để bọn này khỏi phải tha hương.

  Xin cám ơn trước.
 • #30 David Nguyễn: Mấy thằng Trần vằn Đần mà ngồi nói phét

  20-02-2012 20:30

  Các bố có biết nếu được nhận là dân tộc thiểu số thì các bố được lợi gì không, ĐSQ và HNVN đang cố gắng làm cái việc có lợi cho các bố đấy, các bố mang ra mà chửi mà phê phán, đầu ngắn, óc đậu phụ mà cứ nói truyền thống với chả lịch sử. Đã eó biết thì dõng tai mà nghe, lại còn bày đặt ý kiến ý cò. Đến cộng đồng mà còn éo đoàn kết bảo sao CZ nó ko công nhận, vì nó biết cái lũ chúng mày khác gì lũ chó dại, chỉ tối ngày cắn nhau chứ làm được gì. Vì sao, vì đến người việt với nhau mà chúng mày còn ghen ăn tức ở thì làm sao chúng mày giúp ích được cho người CZ, làm cho XH của họ tốt lên, đó, nằm vắt tay lên trán mà ngẫm. Nếu được, tao sẽ vặt gãy hết răng, cắt hết lưỡi lũ chúng mày đi cho cộng đồng yên vui. Toàn mấy thằng bất mãn ngồi đó mà bó chim.
 • #29 THANH NIÊN VIỆT NAM: Không cần những trò mèo - chuột của đảng

  19-02-2012 09:29

  Hoan hô David Nguyen vừa có bài "Dân tộc thiểu số tại Séc: Nỗ lực muốn đi trước thời đại". Chuẩn không cần chỉnh.

  Phản biện của DN theo đúng với hiểu biết thực tế và pháp luật của Séc chứ không như mấy cái Gã thích hội đoàn để ăn nhậu. Còn lâu để cho ra đời cái tổ chức do công dân Séc gốc Việt thành lập lại chịu sự giật dây điều khiển của chính phủ VN thông qua ĐSQ.

  ... (cắt)

  Vâng, nếu 1 tổ chức ra đời là do chúng ta mong muốn chứ không phải do đảng yêu cầu. Những tổ chức trá hình theo kiểu chi bộ cộng sản phải bị đào thải khỏi xã hội văn minh.
 • #28 Vừa điên: Vừa khùng là con cháu vua Hùng

  18-02-2012 22:12

  Đang là người Kinh còn khổ hơn con chó của tây thế mà mấy tay ngộ chức hám danh hão lại còn muốn xin cho dân ta được làm dân tộc thiểu số để ăn cứt tây à. Một dúm dở hơi trục lợi trên danh nghĩa cộng đồng
 • #27 Háo danh: Ông chuyên chỉ "Nguyên cựu" và Tiến sĩ rởm háo danh quá

  18-02-2012 21:09

  hai ông Hùng và Nhiên háo danh hay sao mà tuyên bố linh tinh. Tầm cỡ như các ông sao vận động nổi vào dân tộc thiểu số? và con đường đến đó không phải qua đảng cộng sản đâu các ông ạ. Đã trót ăn tục nói phét thì ỉm đi chứ phô trương làm gì.
  Lặn đi cho nước nó trong.
 • #26 Dai Viet: Lac duong-nham noi

  15-02-2012 14:44

  * Yeu cau DSQ VN tai C.H.Séc tim cách su lý ngay các van de hien dang gay can nhu sau :
  - Nguoi Digan do that nghiep nhieu , o nha ko biet lam gi ...chi biet d...nhieu nen de nhieu.
  - Vi khong co viec lam , nen nhieu nguoi vo gia cu cu tap trung o nhieu khu vuc " nhay cam " , lai ia - daí tum lum...lam mat mi quan cong cong
  - ....
  * Dung ra : day khong phai la viec cua DSQVN , xong vi ho xung phong di can thiep vao viec noi bo cua nguoi Séc , nen toi nghi , viec nay thích hop voí ho hon.
 • #25 DO XUAN CANG: Đái sứ quán tại Séc qua au tri

  15-02-2012 02:36

  Qua vu viec này, ĐSQ VN tại Séc quả là ấu trĩ và chẳng có hiểu biết về ngoại giao. ĐSQ cùng đi XIN vao qui ce Dan toc thieu so !!! Vietnam lai can thiep vao cong viec noi bo cua Sec!!!
  Khả nang vu nay do ong HUNG HOÀ thien sot dao dien ma trinh do kem qua. Ong DS DONG la linh cu Ho chu khong phai la nha ngoai giao.
 • #24 NKP: Đã ngắn lại đòi lý luận.

  13-02-2012 20:55

  David viết chẳng ra đầu ra cuối thì viết làm gì. Muốn định nghĩa thì vào google hoặc vào wikipedia mở mà tìm. Tinh tướng muốn lên mặt dạy đời?
 • #23 David Nguyen: Sắc tộc thiểu số

  13-02-2012 16:25

  Sắc tộc thiểu số là cộng đồng công dân Cộng hoà Séc hiện đang sống trên lãnh thổ Cộng hoà Séc, mà có sự khác biệt với những công dân khác về ngồn gốc sắc tộc, ngôn ngữ, văn hoá và truyền thống, hình thành nhóm thiểu số công dân đông đảo và đồng thời thể hiện ý chí muốn được coi là sắc tộc thiểu số với mục đích cùng nhau nỗ lực bảo tồn và phát triển bản thể, ngôn ngữ, văn hoá và đồng thời nhằm mục đích thể hiện và bảo vệ quyền lợi của cộng đồng họ, mà đã được lịch sử hình thành...
 • #22 Dai Viet:

  13-02-2012 14:51

  Noí cho ngan gon la: các ong choi nham san roi. Thu quân rut lui cho do mat mat di la kip thoi.
  Ban so 19 com đúng đấy - vay ma may ong kia khong hieu moí la??? botay.com
 • #21 dan den: Nho nhang bi oi

  13-02-2012 14:15

  Thoi may ong buon *** co ty tien dung gio tro nho nhang bi oi buon than ban thanh lam chinh tri chinh em lam gi cho chung toi duoc nho. Ngay ca dai su quan la dai dien hop phap cua nguoi VN ma con bop co dan den thi may ong thay dui nay la ai ma dam noi dai dien cho nguoi VN de xin cho cong dong thanh dan toc thieu so vay. May ong im *** lai di ****
 • #20 người việt: dân tộc việt nam

  13-02-2012 03:53

  thật là nhục. chắc mỗi người viêt chúng ta vẫn tự hào rằng mình là người việt nam, con lạc cháu hồng, vậy thì đáng nhẽ trong bất cứ hoàn cảnh nào đi nữa chúng ta vẫn luôn luôn tự hào mình là người việt nam chứ. tại sao mình lại phải đi xin làm một dân tộc thiểu số của một đất nước mà vốn không phải của mình nhỉ?????
  sao người Trung Quốc người ta không không như chúng ta nhỉ????
  tinh thần đai việt đâu rồi??? con lạc cháu hồng đâu rồi nhỉ???? tinh thần anh hùng, dân tộc anh hùng đâu rồi nhỉ???
  liệu chúng ta có trở thành lạc loài không nhi????
  tôi thiết nghĩ chúng ta là ngươi việt thì cho dù bất kể sống ở đâu và trong mọi hoàn cảnh nào thì vẫn luôn tự hào mình là người việt dân tôc việt. môt. dân tôc viêt nam anh hùng.
  và nên noi gương Trần binh Trong (ta thà làm quỉ nước nam chứ không thèm làm vương đất bắc)!
 • #19 Trần: Việc làm vô duyên! Hội NVN và SQ ạ.

  12-02-2012 21:42

  Ô hay, mấy ông mũi tẹt da vàng, ăn thịt chó, từ đâu đến đây, bảng chữ cái tiếng Séc không biết, mang hộ chiếu xanh lè, thấy đất này dễ làm ăn, kéo sang hàng đàn, bỗng dưng đòi thành người dân xứ này, sợ thật!. Vô duyên, xin đến nhà người ta chơi, làm thuê rồi bỗng dưng đòi làm chủ.
  Mấy vị chủ tịch, tiến sỹ (dởm), hãy chấm dứt trò vớ vẫn, mị dân để tiêu kinh phí, cùng mấy vị chính trị gia người Séc. Tốt nhất là các vị hãy giúp cộng đồng một cách thiết thực. Với sứ quán, đấu tranh chấm dứt tệ nạn thu phí cao, gây khó khăn khi làm thủ tục giấy tờ. Với phía Séc, đề nghị truyền thông đưa tin khách quan, 2 mặt, đưa mặt xấu nhưng cũng đưa mặt tốt của người Việt.
  Việc làm dân thiểu số, chỉ có những người đã nhập quốc tịch mới đủ tư cách bàn mà thôi. Mà những người này lại là rất là thiểu số vì Séc rất khó trong việc nhập quốc tịch, kể cả những người đã ở liên tục 20 - 25 năm, không phạm tội gì. Mấy vị trong ảnh sau chưa ai có quốc tịch Séc cả.
 • #18 Ngọ Bọ: Bọ ẹ vào

  12-02-2012 09:10

  Cảm ơn bác 16, đúng là Ngọ Bọ biết hơn mấy người dân đen, thế nên mới alô cho bà con biết. Ngọ Bọ này đã nói chuyện với đại diện Bộ nội vụ, với các cơ quan phụ trách về thiểu số của chính phủ (kể cả bộ trưởng) và của quốc hội EU nữa. Mỗi tội mình đứng về phía bà con nên đơn thương độc mã. Hơn nữa ảnh có mặt mình toàn bị nhòe, không dám đăng. Con của Bọ đi về tự nhiên, nếu nó mà dốt dốt một chút Bọ làm gì chả xin cho một chức long tong trong mấy cơ quan cấp chính phủ. Nhưng Bọ người nhà quê khẳng khái, Bọ ẹ vào
 • #17 Noi gương Đoàn Văn Vươn. Đoàn kết cùng với Cù Huy Hà Vũ...: Hãy đòi lại quyền lợi của chúng ta ...

  11-02-2012 21:45

  Thật là láo xược, "sáng kiến" xin làm dân tộc thiểu số lại do ĐSQ gợi ý đấy. Một đơn vị làm công tác ngoại giao của 1 nước lại đi đốc thúc công dân mình xin qui chế thiểu số, không có gì trắng trợn hơn. Cái Bác 16 BỌ NGỌ nắm vững tình hình tốt hơn cả nhân viên Sứ quán.

  Nếu ngày mai người Việt Nam không có việc làm đứa sống phải sống lén lút chui nhủi, đứa bỏ về Việt Nam lấy đít con Trâu làm đầu cơ nghiệp, đứa xung vào đội quân chống chính phủ làm cách mạng lật đổ chế độ, cái cộng đồng chỉ còn vẻn vẹn vài chục nghìn thì quả thật là Thiểu Số luôn, chắc lúc ấy Séc sẽ công nhận khỏi phải xin xỏ cho mệt.
 • #16 Ngọ Bọ: LÀM GÌ CHO ĐỜI

  11-02-2012 18:30

  Bản chất của việc công nhận dân tộc thiểu số là lấy mô hình xã hội đa văn hóa của châu Âu mà một số nhà chính trị Đức đã tuyên bị phá sản ở Đức, sau khi một số dân tộc hồi giáo quay lưng lại với việc hội nhập vào xã hội đa số. Bản thân Sec đã âm thầm rút chương trình này vì thấy không hiệu quả. Nếu người Việt được cộng nhận là dân tộc thiểu số, điều này rất có lợi nhưng lợi cho những CÁ NHÂN, được coi là đại diện cho người Việt. Họ được lương thậm chí được thuê nhà, được đi đây đó bằng tiền nhà nước ... Là một người quan tâm đến hoạt động trong lĩnh vực này lâu năm hơn mấy bố trong ảnh con xin khuyên mấy bố thế này: Hãy tổ chức hội người Viêt hoạt động có hiệu quả như hội mấy người Di gan ấy. Đó là biết xin tài trợ cho các hoạt động văn hóa, làm văn phòng tư vấn miễn phí, tổ chức lớp học tiếng Việt (rất cần cho lớp trẻ) hay tiếng Sec miễn phí... Nếu làm được vậy hãy xin nhé hay sợ động chạm quyền lợi. Dân ngu mình mới dễ bóp đúng không. Con em chúng ta hội nhập rất tốt và thành đạt, chúng cần gì làm thiểu số thậm chí vài đứa sẽ lãnh đạo cả đa số, chỉ có mấy lão già háo danh hoắng lên. LÀM GÌ CHO ĐỜI? Sec họ không cho đâu vì tự nhiên phải chi thêm tiền cho mấy ông vớ vẩn trong khi cái họ cần là lớp trẻ thì chúng đã sung sướng, tự nguyện xin quốc tịch Séc cả rồi
 • #15 Phải thay đổi chính trị ở VN: vì sao

  11-02-2012 23:38

  Bao giờ không còn cái XHCN ở vn thì mới hội nhập được các Ông Bà àh.Vì chính trị hết đấy mà.
 • #14 Người Séc gốc Việt: Dân tộc thiểu số

  11-02-2012 11:48

  Thật là nực cười, mấy ông quốc tịch 100% VN lại đứng ra nộp đơn xin công nhận thiểu số! Các ông nghĩ các chính trị gia Séc ngu thế sao? Các ông chắc thừa biết là các ông xin không bao giờ được nhưng vẫn xin chắc muốn chứng tổ ta đây cũng lo lắng cho cộng đồng phải không?
 • #13 Ký danh: Tiêu đề

  11-02-2012 09:59

  SU QUAN chi biet an tien cua cong dong ...
 • #12 Ký danh: nhung nguoi thich dua

  11-02-2012 09:42

  Các bác tham gia bình đã có lý vì khi ta chưa hiểu cụ thể việc vào có lợi ích gì thì khoan vội.
  Việc này lẽ ra HNVN phải hướng dãn cho bà con từ nhiều năm trước khi xin gia nhập để bà con thấy được cái lợi, cái hại để mà phấn đấu hoặc loại bỏ. Đằng này chỉ có mấy ông với DSQ là thi nhau đi tìm chân lý trong bóng tối để bà con cứ ngơ ngác chẳng hiểu mô tê gì. Còn cái ông H. chắc các bác không biết là cách đây chừng vài năm, có một tổ hải quan đi kiểm tra và bất ngờ vào cửa hàng của nhà ông ấy trên đường Plzen. Để làm đĩa đệm cho đỡ bị họ phanh phui ông ấy đã khoe rằng mình là Chủ tịch *** (nhưng lúc đó đã nghỉ rồi). Đoàn kiểm tra ấy cũng cho qua. Vài hôm sau họ kể lại cho những người đồng hương VN nghe rằng họ đã tạn mục sở thị người Chủ tịch của Hội đứng giúp vợ bán hàng thế nào và tỏ ý "cực nể" rằng chỉ có Chủ tịch *** mới tham công tiếc việc như vậy và cũng "bình dân" như vậy. Tiếc là họ còn chưa được biết đến các chức vụ mà ông này đã làm. Nào là nguyên CTV VTV 4, nguyên đón *** ở sân bay, nguyên lo giấy tờ "giúp" bà con ở phòng Lãnh sự quán, nguyên nhà nhiếp ảnh có studio riêng, nguyên...nhờ...v...vợ và rất nhiều nguyên khác nữa. Quá đa tài phải không các bác.
 • #11 Veronika: BINH LOAN

  11-02-2012 01:40

  neu duoc thua nhan la DAN TOC THIEU SO tai CZ,thi sau do nguoi VN tai day se song nhu the nao???
 • #10 Hà Nội- Lượn đi nó nước nó trong: ĐSQ hãy tránh xa cho êm

  11-02-2012 00:50

  Sự có mặt của cơ quan ĐSQ càng làm khó thêm cho cộng đồng ở Séc. Đề nghị các ông biến đi. Các Bố các mẹ đứng ra chỉ tổ chính phủ và quốc hội séc nó đì nhiều hơn. Ở đây họ không xây dựng XHCH với Cộng sản chu nghĩa đâu. Đến Đảng cộng sản họ đang đòi dẹp nữa là chế dộ độc tài như VN.
  Được công nhận dân tộc thiểu số thì chỉ béo mấy ông Xôi thịt xung quanh.
 • #9 TVH: Đồng chí Hùn* năng nổ quá

  10-02-2012 21:57

  Sau đợt bám vợ ở nhà, đồng chí lại xông ra chính trường. Đâu đâu cũng thấy mặt đồng chí phi ra chụp ảnh khoe và mua danh cho oai. Viết bài tích cực. dài - dai - dại. Đề nghi ông Thắng HNVN tiến cử đồng chí này vào chức Phó chủ Tịt (Nguyên chủ tịt kiêm Trưởng ban trù bị "Thien Sot") phu trách các vấn đề long tong diếu đóm.
 • #8 nguoi viet: vien vong

  10-02-2012 21:28

  Toi thay viec cac ong de don xin lam dan toc thieu so tai cong hoa sec la vien vong, phan tram cua cong dong chung ta duoc chap nhan la dan toc thieu so toi thiet nghi cha co la bao boi vi van de hoa nhap duoc voi nuoc so tai voi cd chung ta do la dieu muon van kho khan. Toi nghi hoi khiem ton rang 2/3 so nguoi vn dang sinh song tai sec khong noi duoc tieng sec thi lam sao ma ......thieu moi cha so.!!!!
 • #7 Chi Bộ NVN: ĐCSVN quang vinh Muôn Năm

  10-02-2012 20:30

  Một việc làm cực kỳ cao kế của ĐSQ và cánh tay phải của SQ là HNV. Sau khi vào dân tộc thiểu số thì chúng ta sẽ phát triển chi bộ ĐCS. Cứ lấy gương bên Slovakia, các cán bộ Bí thư chi bộ ĐCS VN tại Bratislava va Kosice đều là công dân Slovakia cả - ông Lực, ông Hải.
  Sau khi phát tiển hội viên- Đảng viên, Đảng CSVN tại Séc sẽ sát nhập vơi đảng CS Séc tạo thành liên minh mới trong EU.
 • #6 Hâm hấp: tự hão

  10-02-2012 20:00

  Mỗi việc gặp nghị sỹ cái của Đảng cộng sản mà cũng tung hứng với nhau. Sao không goi cả ông Filip Đảng trưởng, đảng Cộng sản, người bạn thân thiết của Đảng CS Việt cho oai. Tay Filip cũng biết đi buôn đầu tàu hoả sang Việt nam đó.
  Lần sau ông H*** muốn oai thì đưa tin ĐSQ gặp Thủ tướng, Tổng thống, đề nghị và ủng hộ người Việt trong phong trào bài trừ ma tuý và cần sa...
  Chứ ông hóng hớt đi theo lên xin qui chế thiểu số mà lôi cả Nước CHXHCNVN lên thì lợi bất cập hại mà.
  Đề nghị ĐSQ cà HNVN cảnh giác cao độ. Nhiều khi chính trị gia chúng nó khen là chửi đểu đó.
  ĐCS Sec cũng bị thoái hóa vì xiền rồi.
 • #5 quang nguyen: Mị dân

  11-02-2012 01:49

  Nếu nước CHXHCN Việt Nam chăm sóc người Việt Nam thì không lấy lệ phí cắt cổ cho người Việt Nam. Chưa ở đâu có giá 50 usd/ 1 giấy không phạm tội.
 • #4 Dở ngườig: Tiêu đề

  10-02-2012 18:39

  Đúng là dở người khi H*** ta tinh tướng. Hãy nhìn vào toàn cảnh cộng đồng người Việt ở đây để thấy làm sao trong lúc này họ chấp nhận việc làm cố dấm ăn sôi này. Thử đi hỏi ngay mấy ông trong BCH HNVN xem dân tộc thiểu số là gì? Và lợi ích của nó ra sao khi được vào cũng khối ông o định nghĩa được chứ đừng nói đến bà con. Tinh vi quá. Thích làm cán bộ quá nên H*** ta chả hiểu gì. Đâu cũng thấy chường cái mặt ra mà lại không hữu ích thì o biết ông đại diện cho ai? Chúng tôi o cần đến những con người như vậy. Bài viết đã rất có lý khi cho rằng đây là việc làm o chỉ của HNVN mà của tất cả các hội đoàn. Dừng bao giờ cho rằng HNVN là có quyền đại diện cho tất cả. Chán lắm các hội đoàn ròi, vô tích sự hết, chỉ giải quyết khâu oai cho mấy ông về VN để khoe.
 • #3 cong boc: nho nhang

  10-02-2012 22:50

  ***** Duy Nhien va Viet Hung la ***** nao ma dam noi la dai dien cho toan the nguoi Viet o SeC nay vay? Hai ***** nay an nham thuoc tuong bo roi ba con oi.
 • #2 bạn người việt: nhan xet

  10-02-2012 15:55

  Nhận xét sau cùng của bài viết là xác đáng, các ông bà hội đoàn và sứ quán nên để tâm lo nhưng việc khác thiết thực và có lợi hơn cho cộng đồng. Trồng cần sa,tệ nạn nhức nhối ở Séc, thủ phạm chủ yếu do người Việt mình gây ra mà nguyên nhân có từ sâu xa chủ yếu do áp lực của việc kiếm tiền quá lớn. Sứ quán nên giúp Séc tảo trừ tệ nạn này, hơn là đưa đơn xin làm dân tộc thiểu số.
 • #1 Rách việc : dỗi hơi quá

  10-02-2012 21:38

  Ông Hùng dạo này nhiều thời gian quá. Chuẩn bị làm Trưởng ban Dân nguyện của Dân tộc "thiến sót" Việt Nam đến nơi rồi. Cố lên.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo