Séc-Slovakia

Người Việt tại Czechia tham gia mít tinh phản đối luật của chính phủ về EET

Cập nhật lúc 04-12-2016 15:36:50 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Buổi chiều ngày thứ Bẩy 03.12.2016 tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng nước sở tại đều đưa tin về cuộc mít tinh chống luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) diễn ra tại quảng trường Václav ở trung tâm thủ đô Praha vừa diễn ra vào buổi trưa cùng ngày. Trong sự kiện mà theo ước tính của các phóng viên báo chí có mặt vào khoảng 500 người tham dự này, người Việt Nam chiếm tỉ lệ đáng kể.


Cuộc mít tinh mang tên Còn năm phút nữa là 12 giờ do Hiệp hội người kinh doanh và các nhà quản lý (APM) đứng ra tổ chức kết hợp với Phòng Kinh tế huyện Jablonec nad Nisou và phong trào Czechia vui không có EET.

Chủ tịch APM Radomil Bábek coi EET là công cụ của nhà nước để khống chế và theo dõi người kinh doanh. Những người tham gia mít tinh biểu tình mang nhiều khẩu hiệu, như EET tương tự STB (cơ quan mật vụ chế độ cũ); Ước nguyện gửi ông già Noel- quỉ tha ma bắt Babiš đi; Chúng tôi muốn tự do kinh doanh chứ không phải nhà nước độc tài hay Vĩnh biệt tự do kinh doanh. Những người biểu tình nhiều lần đồng thanh hô vang khẩu hiệu Babiš cút đi hay Babiš vào sọt rác. Sự kiện bắt đầu chính xác vào thời điểm 11 giờ 55 phút, mà theo cách nói dân dã của người Czechia là để chỉ những điều đang rất khẩn cấp. Mít tinh kéo dài khoảng hơn một giờ đồng hồ và không xảy ra bất cứ sự cố an ninh trật tự nào.

“Đó là thể hiện thái độ của nhà nước chuyên quyền, dòm ngó người kinh doanh. Và biến tất cả họ thành những nghi phạm tầm thường. Nếu như ngài bộ trưởng Andrej Babiš muốn ngăn chặn nền kinh tế xám, phải bắt đầu ở nói hoàn toàn khác, chứ không phải từ những người kinh doanh độc lập. Nếu ông ta nói, rằng EET là cách mạng, thì thực sự đã đúng. Đây là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa khổng lồ,” Radomil Bábek diễn thuyết.

Nữ phó chủ tịch đảng cánh hữu ODS Alexandra Udženija thì tuyên bố, rằng chính phủ với Andrej Babiš (ANO) và Bohuslav Sobotka (ČSSD) cầm đầu đã ngáng chân người kinh doanh và biến họ thành bọn trẻ trộm tầm thường. “Điều này phải chấm dứt. Chúng ta biết rõ, là người kinh doanh phải đổ bao nhiêu tiền ra để chính phủ có thể theo dõi chính chúng ta. Andrej Babiš khoái nhất để tất cả chúng ta phải làm thuê trong tập đoàn khổng lồ của mình,” Alexandra Udženija khẳng định.

Đại diện đảng ODS tuyên bố khi thời cơ đến sẽ lập tức hủy ngay luật về quản lý doanh thu trực tuyến và các cử tri nên cân nhắc lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa tới xem có nên bầu cho phong trào ANO của Andrej Babiš hay không. Phó thủ tướng Andrej Babiš bình luận đề tài EET đã bị chính trị hóa.

Trong sự kiện này, đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Czech tham gia với số lượng tương đối đông đảo và điều này cũng được những người tổ chức chú ý đến. Radomil Bábek cũng nhắc lại câu nói của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš trong phiên điều trần trước Quốc hội về EET, rằng “chủ yếu nhằm vào người Việt Nam mà ai cũng biết là không đóng thuế”.

Vì đánh giá là sự kiện ôn hòa, nên lãnh đạo tòa thị chính Praha không thực hiện bất kỳ biện pháp an ninh bất thường nào và trong suốt thời gian khi dưới tượng đài Thánh Václav có hàng trăm người tụ tập cũng chỉ có vài nhân viên cảnh sát lẻ loi đi tuần như thông lệ. Cuộc biểu tình mang mầu sắc phản đối chính phủ nhưng không hề có bất kỳ biểu hiện gì căng thẳng với sự hiện diện nhan nhản của nhân viên an ninh cải trang thường dân và trà trộn vào đám đông cố tình gây xung đột như trong các hoạt động dân sự tương tự ở Việt Nam mà người viết bài này từng chứng kiến.

Một số hình ảnh tại buổi biểu tình:

Ảnh: ČTK

David Nguyen- tổng hợp theo ČTK, ČT, Nova
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo