Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc bán nước Red Bull từ Ukrajina có thể bị phạt

Cập nhật lúc 28-11-2009 16:46:15 (GMT+1)
Một số cửa hàng của người Việt Nam bán Red Bull sản xuất tại Ukrajina

 

Các doanh nhân Việt Nam đã tìm ra phương thức kiếm lợi nhuận cao hơn. Một số mặt hàng họ đã mua trực tiếp từ nước ngoài vì rẻ hơn ở Séc tới vài korun. Sau đó các mặt hàng này được mang bán cho người Séc mà không hề có hướng dẫn bằng tiếng Séc, như vậy là vi phạm pháp luật. Hơn nữa Cục Hải quan còn cảnh báo rằng có thể các mặt hàng này là hàng giả.


Trong một số cửa hàng ở Praha của người Việt Nam có bán loại đồ uống tăng lực Red Bull có in chữ Ukrajina. Trên toàn bộ lon nước ngọt chỉ có vẻn vẹn ba từ latinh Red Bull Sugarfree còn lại là bằng chữ Slavơ.

Phát ngôn viên của Thanh tra thực phẩm Nông nghiệp quốc gia, bà Martina Šmídtová nói với phóng viên của iDNES.cz rằng làm như vậy hoàn toàn sai bởi vì mọi sản phẩm bán trên thị trường Séc đều phải có hướng dẫn bằng tiếng Séc.

Cũng theo lời bà phát ngôn viên thì nếu các thanh tra viên viếng thăm các cửa hàng thực phẩm của người Việt Nam thì chắc họ có thể bị phạt, thậm chí có thể cấm bán các mặt hàng này.

Còn việc tại sao người Việt Nam lại bán các sản phẩm này của Ukrajina thì ngay cả ông phát ngôn viên của Cục Hải quan Praha, Jiří Barták cũng không muốn nói rõ cho phóng viên của iDNES.cz biết. Ông chỉ nhún vai và cảnh báo là có thể đó là hàng nhập lậu: “Nếu những gì các anh nói với tôi là đúng thì có thể các mặt hàng này đã được nhập lậu”, ông Jiří Barták nói.

Mua với giá rẻ hơn và bán với giá thông thường

Theo nguồn tin của iDNES.cz và Đại diện của hãng Red Bull ở Séc thì có thể những người Việt Nam biết rõ giá loại đò uống này ở Ukrajina rẻ hơn so với ở Séc nên họ nhập về Séc. Cách đây không lâu ở vùng Tây Séc còn phát hiên ra có cả những chiếc lon in bằng tiếng Anh và trang web trên cũng cho biết đó là các sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường Anh.

Thường thì các doanh nhân mua hàng với số lượng lớn nên rẻ hơn được tới vài korun, như vậy sẽ cho lãi xuất cao hơn. Giá một lon Red Bull ở Séc vào khoảng gần 30 korun.

Theo Hãng Đại diện của Hãng Red Bull thì không thể tính được cụ thể thiệt hại do việc nhập sản phẩm Red Bull từ nước ngoài gây ra và đây cũng không phải là vấn đề gì nghiêm trọng.

Theo lời phát ngôn viên của Hãng Red Bull ở Séc, ông Ivan Krákor thì các nhà phân phối nội địa khó có thể hạn chế được việc này. Việc các doanh nhân xử sự như vậy cũng là lẽ đương nhiên đối với một thị trường mở cửa ở châu Âu.

Ông Ivan Krákor còn cho biết là là một trong các yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát được đó là sự chênh lệnh về tỷ giá của các đồng tiền. Tỷ giá cứ thay đổi hàng ngày nên rất khó lòng thay đổi kịp. Việc này làm xuất hiện những cơ hội làm ăn mà nhiều nhà kinh doanh đã tận dụng. Vì thế cũng không thể tính được thiệt hại do việc nhập khẩu các sản phẩm này gây nên và đó cũng không phải là một vấn đề nghiêm trọng.

Cũng theo lời ông phát ngôn viên Ivan Krákor thì sau khi Séc gia nhập Liên minh châu Âu thì việc mua hàng hóa ở các nước láng giềng không qua các nhà phân phối là chuyện thường tình.

Minh Hiền (ekonomika.idnes.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo