Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc: Hà Cần và những khoảnh khắc

Cập nhật lúc 21-01-2012 10:53:49 (GMT+1)
Nhiếp ảnh gia Hà Cần.

 

Khi tôi ngồi viết những dòng này ngoài kia tuyết đang rơi. Những bông tuyết nhè nhẹ bay rồi thẫn thờ đáp mình xuống hàng cây trước cửa. Ngày qua ngày tuyết phủ lên cây màu áo tinh khôi và dệt lên trong ký ức mỗi người những trắng trong khát vọng.


Thời gian  trôi, hàng cây xanh trở lại và mỗi người tất bật với nỗi lo cơm áo, gạo, tiền quên đi những mùa tuyết trắng. Cho tới một ngày giữa bộn bề công việc, tìm tờ báo để giải khuây bất chợt ta bắt gặp ô cửa sổ với những bông tuyết đang bay qua tấm hình in trên trang báo và lòng ta bình yên trở lại. Cái khoảnh khắc tuyệt vời do người nghệ sĩ nhiếp ảnh thể hiện trong tấm hình ấy trở nên vô giá bởi nó đã truyền tải được cái thần, cái tâm của người cầm máy tới người thưởng thức. Họ, những người cầm máy ấy rất đỗi bình thường giữa chúng ta, khác chăng là niềm đam mê nghệ thuật khiến họ phải ngồi hàng giờ thậm chí hàng ngày cốt chỉ “rình” rồi “chộp” lấy vài kiểu ảnh làm thời gian ngưng lại ở vài giây.

Báo Séc viết về nhiếp ảnh gia Hà Cần
Báo Séc ca ngợi nhiếp ảnh gia Hà Cần.

Nhà nhiếp ảnh Hà Cần là một người trong số đó. Sinh ra trong một gia đình mà người bố  đã có thời làm tại hiệu ảnh Hương Ký phố Hàng Đào (hiệu ảnh nổi tiếng của Hà Nội một thời những năm 1930 và là tiền thân của ngành điện ảnh V.N) anh sớm được ảnh hưởng cung cách làm và chụp ảnh nghệ thuật. Nói đến ảnh Hà Cần có lẽ phải chia ra từng giai đoạn, thời khoác áo lính và thời anh được cử sang cộng hòa Séc làm quản lý một đơn vị thực tập sinh quân đội, rồi chuyển sang kinh doanh. Thăng hoa nhất, cảm xúc nhất có lẽ là thời gian khi anh chuyển sang bấm máy các hoạt động trong cộng đồng người Việt.

Được xem chùm ảnh của anh về các hoạt động như trại hè, các giải đá bóng, các diễn đàn, các hoạt động rộng lớn của rất nhiều đoàn thể mới thấy con người này có cái tâm thật lớn. Phần lớn các sự kiện thường diễn ra ở Praha vậy mà quãng đường từ Ostrava  luôn được anh kéo gần lại bằng sự đam mê đầy nhiệt huyết hiếm ai có được. Thế giới ảnh của anh nó chân chất nhưng gai góc lắm. Hãy nhìn các pha anh ghi lại trong giải bóng đá cộng đồng, này là cú đá “song phi” của cầu thủ đang tranh không thấy bóng chỉ thấy gần lắm khuôn mặt của đối phương, một thủ môn lao ra điệu nghệ nhưng quả bóng lại chui tọt qua kẽ của hai tay. Rồi người ta lại thấy vui quá, hồn nhiên quá nụ cười trẻ thơ qua hình anh chụp các cháu trong một nhà trẻ, lại thấy dễ gần, dễ mến biết bao nhiêu hình ảnh các thầy, các cô trong lớp học tiếng Việt.

Anh đến với các hoạt động cộng đồng bằng sự say mê nhưng đầy trách nhiệm. Để ý sẽ thấy anh dành nhiều thời gian cho các hoạt động của Sứ quán, của Hội người Việt Nam. Những bức ảnh anh ghi lại đều mang dấu ấn và những khoảnh khắc lịch sử của rất nhiều các hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau của người Việt Nam trên đất Séc. Anh đã có triển lãm ảnh năm 1997 mà báo chí Séc có đánh giá cao, và góc trưng bầy ảnh của anh nhân dịp 10 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam năm 2009 đã đủ nói lên điều đó. Nhờ những tấm hình anh ghi lại mà người dân bản xứ hiểu và thông cảm với chúng ta hơn. Anh đã góp một phần không nhỏ của mình vào mục đích tôn vinh hình ảnh dân tộc, giới thiệu bản sắc và truyền thống của đất nước và một cộng đồng người Việt dễ mến, dễ gần.

Tâm sự với tôi anh đau đáu nỗi niềm ấy là làm sao hoàn thành bộ sưu tập ảnh xâu chuỗi các sự kiện trong hoạt động của cộng đồng để có thể mở một triển lãm ảnh cho không chỉ bà con mình chiêm ngưỡng mà cho tất cả mọi người những ai đang quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở Séc.

Mùa xuân đang đến gần, mong sao những thiết tha kia giống như chồi non mới nhú sẽ nở ra cây xanh biếc lá và đơm đầy quả ngọt tình người. Khuôn khổ của tờ báo Tết không cho tôi viết được nhiều hơn những việc anh làm được, bởi thế xin gửi tới anh qua bài viết này lời tri ân của một người bình thường trong muôn người thường đã xem ảnh của anh.

Châu Giang Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo