Séc-Slovakia

Người Việt tích cực quảng bá bản sắc văn hóa tại Czech

Cập nhật lúc 13-09-2021 16:51:00 (GMT+1)
Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng tặng quà lưu niệm cho Thống đốc vùng Ústecký Jan Schiller. (Nguồn: TTXVN)

 

Tại Lễ hội Hành tinh màu được tổ chức vừa qua tại Czech, cộng đồng người Việt có cơ hội quảng bá rộng rãi bản sắc văn hóa tới người dân nước sở tại và bạn bè quốc tế.


Lễ hội Hành tinh màu là sự kiện văn hóa thường niên do Hội đồng Chính quyền vùng Ústecký, Hội đồng Dân tộc thiểu số và Trung tâm Hội nhập vùng Ústecký tổ chức, nhằm giúp cộng đồng các dân tộc người nước ngoài có dịp giao lưu, giới thiệu với bạn bè quốc tế về những nét văn hóa truyền thống, phong tục độc đáo và hương vị ẩm thực đặc sắc.

Năm nay, trong điều kiện dịch Covid-19 đã được kiểm soát, chính phủ Czech đã cho phép các hoạt động vui chơi giải trí tập trung đông người tại công viên trung tâm thành phố Ústí nad Labem theo mô hình festival văn hóa quốc tế.

Phát biểu khi tiếp các đại diện ngoại giao, ông Petr Nedvědický - Thị trưởng thành phố Ústí nad Labem cho biết, cộng đồng hơn 8.000 người Việt tại vùng Ústecký đã được hình thành từ rất sớm và không ngừng lớn mạnh.

Chính quyền và người dân địa phương rất tôn trọng và yêu mến những người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Ústí nad Labem, cũng như rất mong muốn khám phá những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam. Ông bày tỏ cảm ơn cộng đồng người Việt đã có những hành động hết sức kịp thời, thiết thực và nhân văn để chung tay cùng chính quyền và người dân Czech chống dịch.

Tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng cũng cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống, mong muốn chính quyền và người dân luôn thực sự coi dân tộc Việt Nam tại Czech là một dân tộc thiểu số, một bộ phận không thể tách rời của đại gia đình các dân tộc Czech.

Lễ hội là sự kiện được cộng đồng người Việt mong đợi để quảng bá rộng rãi hơn văn hóa Việt Nam, giúp người dân nước sở tại và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Tại lễ hội, các món ăn truyền thống do bà con cộng đồng tại địa phương chế biến và giới thiệu như nem rán, các món chè, bánh rán, bánh trung thu, cà phê và trà Việt Nam… đã thu hút được du khách từ khắp nơi.

Ông Lê Quyết Tiến, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại thành phố Teplice, cho biết toàn bộ số tiền thu được từ các gian hàng ẩm thực sẽ được quyên góp ủng hộ chùa Giác Viên tại địa phương để làm từ thiện. Đây cũng chính là nét đẹp văn hóa truyền thống rất nhân văn mà cộng đồng người Việt thường xuyên thực hiện, được chính quyền và người dân sở tại hoan nghênh và trân trọng.

Một nét độc đáo là trò chơi đố vui có tên gọi "Thử thách nói tiếng Việt" đã được rất đông khán giả hưởng ứng và tham gia sôi nổi. Đặc biệt, Ban Tổ chức ưu tiên các tiết mục văn nghệ của cộng đồng Việt Nam làm điểm nhấn cuối chương trình, thời điểm lý tưởng để thu hút khán giả tập trung thưởng thức.

Tiết mục biểu diễn của cộng đồng người Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Anh Lê Nam Thắng, Chủ tịch Câu lạc bộ Văn nghệ cộng đồng người Việt tại Ústí nad Labem, cho biết bản thân anh và mọi người trong câu lạc bộ đều rất bận rộn với công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, với mong muốn được quảng bá nét độc đáo, đặc sắc của văn hóa Việt Nam, đội văn nghệ đã dành nhiều thời gian và luyện tập công phu để biểu diễn những làn điệu dân ca truyền thống, điệu múa, ca khúc Việt Nam. Sự cổ vũ, ủng hộ nồng nhiệt của khán giả là nguồn động viên mọi người tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển mong muốn tốt đẹp đó.

Lễ hội Hành tinh màu 2021 khép lại sau những tiết mục của Việt Nam, trong những tràng pháo tay không ngớt của khán giả cùng sắc hồng rạng ngời tự hào trên gương mặt của người Việt tại Ústí nad Labem.

Đúng như Thị trưởng thành phố Petr Nedvědický chia sẻ: "Chúng tôi thực sự yêu thích những nét độc đáo về văn hóa của Việt Nam. Chính điều này khiến chúng tôi cảm thấy không thể thiếu sự tham gia rất quan trọng của các bạn trong những sự kiện văn hóa ý nghĩa như lễ hội này".

HỒNG KỲ-NGỌC LONG
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo