Séc-Slovakia

Nhà ngôn ngữ học Ivo Vasiljev gửi đến cộng đồng Việt một thông điệp nhân đạo

Cập nhật lúc 20-06-2015 05:18:57 (GMT+1)
Nhà ngôn ngữ học Ivo Vasiljev cùng kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến.

 

Anh Ivo, như mọi người đều biết, là một con người rất giỏi ngôn ngữ và khiêm tốn, bình dị. Nhưng có một điều có thể còn ít người biết là anh còn có tấm lòng nhân hậu vô cùng rộng lớn. Ngay cả tôi, một người được may mắn cộng tác với anh nhiều năm nay vẫn có lúc phải bất ngờ trước những cử chỉ đầy tình nghĩa của anh.


Hai năm nay, anh đã tự nguyện giúp đỡ một gia đình người Rom đặc biệt ở một thành phố nhỏ. Đó là một gia đình nghèo, người mẹ trẻ đã sinh năm, 4 trai và 1 gái, vào ngày 2.6.2013. Cộng với đứa con đầu của cô ấy năm nay 7 tuổi, hiện nay cô ấy cùng lúc phải nuôi 6 đứa con nhỏ. Bố của 5 đứa trẻ này cũng là người Rom, trước đây làm nghề bán hàng cho cửa hàng Bille ở địa phương, bây giờ nghỉ việc để góp sức trông con.

Sự trợ cấp của nhà nước cho gia đình này theo luật định rất hạn chế, bởi vì không hề có tiền lệ và không thể vận dụng điều khoản nào trong luật để ưu tiên. Trong khuôn khổ địa phương, Ủy ban thành phố đã đổi cho họ được thuê và trợ giúp tiền thuê một căn hộ rộng hơn để nuôi 6 đứa trẻ, ngoài ra chỉ có thể trợ giúp để mua tã lót, đồ dùng vệ sinh ... với mức 1000,-Kč/ một bé/ một lần trong một quý (tức là mỗi quý người mẹ nhận được 5000,.Kč). Một tổ chức xã hội của thành phố là Maminky dětem, z.s. trong năm 2013 đã tổ chức quyên góp vật chất để giúp gia đình này, chủ yếu là quần áo, đồ chơi và tã lót cho 5 đứa trẻ. Nhưng cả với khoản trợ cấp vô cùng ít ỏi ấy họ cũng không được yên ổn, đã từng nhiều lần bị „truyền thông“ và những người kì thị chủng tộc xoi mói, nói xấu, bởi vì cả hai bố mẹ (chưa cưới) của những đứa trẻ này là người thuộc dân tộc Rom, một dân tộc đang bị xã hội khinh thường.

Rất may nhờ có nhiều người Séc tốt bụng giúp đỡ nên cuộc sống của gia đình đông con này tạm ổn ở mức độ tối thiểu. Một trong số những người tốt bụng ấy là anh Ivo. Tấm lòng của anh thực sự làm tôi rất cảm động. Hai năm nay, anh đã 6 lần, mỗi lần đi về gần 600 km để đến thăm và cho quà 5 đứa trẻ sinh năm này. Mới đây chúng tôi, những người cộng sự, người em gần gũi có mừng sinh nhật 80 tuổi của anh, anh lại dành quà mang tới cho các cháu. Sự giúp đỡ ấy của anh không thể nói bằng lời, nó quá cao cả.

Nhưng ý tưởng của anh Ivo còn cao hơn thế nữa. Nhiều lần anh tâm sự với tôi, mong sao cộng động Việt Nam hiểu và quan tâm giúp đỡ gia đình này. Giúp người chính là giúp mình, bởi vì bằng hành động này xã hội Séc sẽ có cánh nhìn tốt hơn về lòng nhân ái Việt Nam. „Gió sẽ đổi chiều“, anh nói với tôi như vậy. Người dân Séc sẽ thấy người Việt Nam không chỉ biết sống khép kín, mình vì mình mà còn biết sống hòa nhập, mình vì mọi người. Tấm lòng và ý tưởng của anh Ivo cao quý biết bao nhiêu.

Tôi xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới đây của anh Ivo và mong mọi người hưởng ứng ý tưởng cao đẹp của anh, góp một chút lòng thành vào Quỹ „transparentní účet“ (tại Fio banka, a.s, số tài khoản 2900747774/2010) do Maminky dětem, z.s. lập để giúp đỡ các cháu bé.

„Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả“ - đó là điều thứ 42 trong 66 điều Phật dậy.

Nguyễn Quyết Tiến

Phát  huy lòng nhân ái Việt Nam với một gia đình đặc biệt

Cách đây hai năm, ngày mồng 2 tháng 6 năm 2013, Cộng hoà Séc đón một tin bất ngờ: một bà mẹ trẻ  vừa sinh năm con: bốn con trai và một con gái.

Theo thống kê, trên toàn thế giới cho đến nay mới chỉ có 134 ca sinh năm một cách tự nhiên, còn trong lịch sử nước Séc thì đây là lần đầu tiên. Mọi công tác chuẩn bị đã được tiến hành chu đáo để đón ca sinh năm này. Bệnh viện hộ sinh Motol Praha đã động viên các đơn vị hỗ trợ tăng số nhân viên và thiết bị thường trực. Giáo sư Viện trưởng đang họp hội nghị khoa học ở Thụy Điển cũng vội vã bay về Praha để trực tiếp chỉ đạo cho ca sinh hết sức đặc biệt này. Tập thể các bác sĩ và y tá, hộ lí đã đỡ đẻ thành công, mẹ tròn con vuông, dù năm đứa con còn rất yếu, phải nuôi trong lồng kính ở bệnh viện 4 tháng trời mới cho phép bố mẹ đón chúng về nhà.

Trong lúc đó thành phố quê hương của gia đình này là Milovice, huyện Nymburk cũng tạo điều kiện để gia đình có thể đổi căn hộ để đủ tiện nghị cho hai vợ chồng và 6 dứa con: con trai đầu đã 5 tuổi và năm trẻ mới sinh.

Thế là hạnh phúc! Nhưng vì chưa có tiền lệ nên luật pháp không có quy định đặc biệt về việc hỗ trợ  tài chính và vật chất để nuôi dưỡng 5 đứa trẻ sinh năm. Gia đình này đã sớm rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Khó khăn còn trở nên gấp bội vì họ là người dân tộc Rom, một dân tộc đang bị một thiểu số người Séc ghét bỏ, trong đó có những người ghét họ đến như mất trí. Đã không giúp đỡ, người ta còn đang tâm tấn công, vu khống một gia đình chỉ muốn được yên ổn hạnh phúc, muốn nuôi nấng con cái để sau này làm người tốt, thành viên cũa xã hội văn minh.  

May mắn đã có rất nhiều người dân Séc tỏ ý thương mến và sẵn sàng giúp đỡ một gia đình trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vì họ biết luật chỉ cho phép ủng hộ đến một mức độ rất hạn chế. Nếu không có sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm thì gia đình này sẽ sống rất cực khổ và việc giáo dục để con cái nên người sẽ chỉ là một ước mơ không bao giờ thực hiện được.

Tôi cũng nghĩ là ngành y tế Séc đã đầu tư nhiều như thế để bảo đảm cho mấy mẹ con gia đình này được phát triển mạnh khỏe thì chắc chắn xã hội cũng phải có sự ủng hộ xứng đáng nào đó để con cái của gia đình đặc biệt này được tiến bộ như con cái của chúng ta. Hai năm nay tôi đã cố gắng với khả năng có thể để giúp đỡ và vận động giúp đỡ cho gia đình đặc biệt này. Tôi mang tên Việt là Trí Hiền (họ Trần) và Phật danh là Phật Nhãn nên lòng tôi vẫn có một ước mơ:  Cộng đồng Việt Nam tại Séc là cộng đồng rất yêu quý con cái, tận tụy hi sinh vì tương lai của con em mình thì cũng có thể làm cái gì đó để ủng hộ gia đình đặc biệt này, cùng tham gia với những nhà hảo tâm và các trí thức yêu dân tộc, yêu nước Séc giúp đỡ gia đình này, xem như một trọng điểm để xây dựng tình đoàn kết với các dân tộc cùng chung sống trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, đồng thời cũng là làm tròn bổn phận của một dân tộc thiểu số của đất nước Séc, một đất nước luôn luôn yêu quý đồng bào Séc gốc Việt.

Rất mong được như vậy.

Ngày 11 tháng 6 năm 2015

Ivo Vasiljev (Trí Hiền)

Một số hình ảnh:

Nguồn: Cộng đồng CZ

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo