Séc-Slovakia

Nhiều hoạt động nhân dịp 65 năm quan hệ ngoại giao Việt – Séc

Cập nhật lúc 03-02-2015 16:29:45 (GMT+1)
Tiết mục văn nghệ mở màn buổi lễ kỷ niệm. (Ảnh: Như Phương)

 

(2/2/1950 – 2015) - Nhân dịp 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và cộng hoà Séc (trước đây là Việt Nam dân chủ cộng hoà và Tiệp Khắc), hai nước có nhiều hoạt động văn hoá, kinh tế và ngoại giao. Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Séc đánh giá cao về mối quan hệ song phương và cộng đồng người Việt tại đây.


Tổng thống Miloš Zeman, Thủ tướng Sobotka đã gửi điện mừng cho người đồng nhiệm phía Việt Nam là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tổng thống Séc trong bức điện nêu rõ “Tôi tin tưởng vững chắc, rằng chuyến thăm nhà nước của Ngài đến Cộng hòa Séc vào tháng 5 năm 2015 sẽ mang đến cho mối quan hệ của chúng ta một diện mạo mới và là cơ hội để ký kết những dự án đang bàn thảo. Đồng thời tôi cũng rất hân hạnh, là chúng ta sẽ thảo luận về những bước đi mới để hỗ trợ tốt hơn mối quan hệ thương mại của hai nước chúng ta và cùng với đó củng cố mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác có chung quyền lợi.

Thủ tướng Séc, Sobotka trong điện mừng cụ thể hơn “Tôi rất hân hạnh, là mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước chúng ta còn có sự đóng góp đáng kể của cả cộng đồng người Việt  đang sinh sống tại cộng hòa Séc. Đóng góp của họ vào sự phát triển mối quan hệ song phương đã được chính phủ Séc đánh giá bằng việc công nhận qui chế sắc tộc thiểu số”.

 Chủ tịch Quốc hội Séc, Jan Hamáček trên trang web của mình có cái nhìn thiện cảm về cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây. Ông cho rằng việc hòa nhập hai nền văn hóa cùng chung sống là điều hoàn toàn có thể: “Ngày hôm nay, chúng ta kỷ niệm 65 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Phong tục tập quán, tôn giáo, tính cách khác biệt nhau, hay cội nguồn văn hóa khác nhau không phải bao giờ cũng gây ra xung đột và căng thẳng xã hội, mà trái lại có thể đóng góp tích cực cho cộng đồng chung. Bằng chứng là việc hội nhập của các thành viên sắc tộc thiểu số Việt Nam vào xã hội Séc”.

Ngày 31/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam-Séc; Việt Nam-Slovakia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Tiệp Khắc, nay là Séc và Slovakia. Martin Klepetko, Đại sứ cộng hòa Séc và ngài Igor Pacolak, Đại sứ cộng hòa Slovakia cùng nhiều quan chức ngoại giao cũng tham dự.

Tiệp Khắc trước đây và Cộng hòa Séc, Cộng hòa Slovakia ngày nay là nơi đã đào tạo cho Việt Nam hàng vạn cán bộ khoa học trên nhiều lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, đặc biệt ngành cơ khí, công nghiệp nhẹ. Nhiều người đã trở thành những cán bộ đầu ngành nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Từ phải: Jan Hamáček, Milan Štěch, Đại sứ cùng phu nhân. Ảnh: Như Phương.

 Tối 2/2, Đại sứ Việt Nam tại cộng hoà Séc Trương Mạnh Sơn và phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Séc. Buổi lễ được tổ chức long trọng tại trụ sở Hạ viện Séc.

Tới dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Hạ viện Séc Jan Hamáček, Chủ tịch Thượng viện Séc Milan Štěch, các vị đại sứ, tham tán công sứ đại sứ quán các nước bạn bè của Việt Nam tại Praha. Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện các tổ chức, đoàn thể của cộng đồng Việt Nam tại cũng tham dự buổi lễ.

Ảnh: Như Phương.

Năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam-Slovakia đạt hơn 309 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Slovakia 289 triệu USD và nhập khẩu 20 triệu USD. Slovakia có vốn đầu tư tại Việt Nam hơn 305 triệu USD.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt-Séc đã tăng gấp 2 lần trong 5 năm gần đây và năm 2014 tăng 20% so với năm 2013, đạt 670 triệu USD.  Séc coi Việt Nam là một trong 12 thị trường tiềm năng hàng đầu trong quan hệ thương mại thế giới và Việt Nam cũng coi CH Séc là cửa ngõ trong quan hệ thương mại của Việt Nam vào Liên minh châu Âu (EU).

Nhân dịp này, ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV tăng cường hợp tác với ngân hàng xuất khẩu Séc ČEB. Trong tháng 1/2015 đại diện BIDV đã làm việc với Thứ trưởng Bộ tài chính, Chủ tịch Ban kiểm soát ngân hàng xuất khẩu ČEB. Hai bên đã thoả thuận sự hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá của Séc nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Nguồn: ceb.cz

Cũng tại buổi lễ, đại diện cộng đồng người Việt  đã cống hiến cho gần 300 khán giả một chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc với các làn điệu Quan họ, Chầu văn, múa Thái, múa Tây Nguyên…

Tiết mục văn nghệ độc đáo của Ban nhạc gia đình Sơn Hương. Ảnh: Như Phương.


Từ 16 giờ ngày 4/2/2015, tại hội trường Gymnázium Teplice tổ chứ cuộc triễn lãm về Việt Nam. Ông Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Thị trưởng thành phố Jaroslav Kubera cũng đến dự. Ngoài chương trình văn hoá còn có ẩm thực Việt và những hình ảnh cuộc sống tại Việt Nam. Trong 777 học sinh Gymnázium Teplice có khoảng 60 học sinh Việt và gốc Việt. Em Hoai Anh Tranová đã có công lớn trong ý tưởng tổ chức hoạt động này.

Minh Đức - Vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo