Séc-Slovakia

Nhiều thay đổi trong kinh doanh của người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 01-04-2016 04:47:51 (GMT+1)
Cuộc họp BCH Hội người Việt Nam tại Séc. Ảnh TTXVN

 

1.4.2016 - Ngày 30/3/2016, tại hội trường trong TTTM Sapa, Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp thường kỳ phổ biến công tác nội bộ, các vấn đề của cộng đồng và nước sở tại. Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch HNVN tại Séc trủ trì cuộc họp.


Toàn thể ban ngành trong Đại sứ quán cùng với  gần 80 đại biểu từ các Chi hội người Việt, Hội đoàn khác toàn Séc đã tham dự.

Ông Chủ  tịch khái quát tình hình của Hội NVN cũng như cộng đồng trong thời gian qua và đề ra phương hướng trong thời gian tới. Trên cơ sở đơn đề nghị, Hội người Việt Nam chính thức công nhận CLB Văn Lang là thành viên tập thể của Hội người Việt Nam tại Séc. Qua biểu quyết, toàn thể BCH đồng ý đề đạt ông Phạm Hữu Uyển, đại diện cho CLB Văn Lang là phó chủ tịch HNVN. Trong phát biểu, ông Uyển cám ơn tín nhiệm của BCH và hứa sẽ làm tốt trong cương vị này. Ông cho biết, sẽ chủ động đề cử ông Phạm Công Tú, Chủ tịch Hội người Séc gốc Việt giữ chức Chủ tịch dân tộc thiểu số Việt Nam tại Séc trong nhiệm kỳ tới.

Về tình hình ma tuý trong cộng đồng, ông Hoàng Đình Thắng khẳng định đã có nhiều cải thiện. Những vụ việc người Việt bị bắt hay phát giác đã giảm đi rõ rệt cả về số lượng cũng như mức độ. Tới đây các chợ người Việt trên toàn cộng hoà Séc sẽ có cuộc hội thảo kiên quyết nói không với ma tuý.

Ông Phạm Thành Long, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tại Séc thông báo tình hình liên quan đến kinh doanh của bà con trong thời gian tới.  Ông kêu gọi bà con nên làm ăn bài bản để dần hoà nhập với môi trường kinh doanh tại Séc. Chủ tịch HDN cho biết một số thông tin mới nhất từ toà án tư pháp. Do đơn kiến nghị của nhiều doanh nghiệp Séc, các nghị sỹ đảng ODS, TOP 9, toà Tư pháp đã xét họp và đưa ra một số quyết định liên quan đến bộ luật quản lý doanh thu qua mạng EET. Bộ luật phải dừng thực thi một năm kể từ ngày bộ luật có hiệu lực, mặc dù huỷ bỏ nó không thuộc thẩm quyền của toà Tư pháp. Như vậy, nếu chính phủ triển khai bộ luật này thi phải bắt đầu từ 1/1/2018. Lúc đó lại chuẩn bị bầu cử vào Quốc hội và chính phủ mới chưa chắc đã phê chuẩn thực thi.

Qua một số kiến nghị của các doanh nghiệp lớn về thuốc lá, toà Tư pháp cũng yêu cầu Bộ tài chính cân nhắc việc tiếp tục kéo dài thêm 6 tháng cho việc bán tem thuốc lá hết hạn vào 31/3/2016 này. Tuy nhiên, trước khi Bộ tài chính có văn bản chính thức, các doanh nghiệp không được bày bán hay tàng trữ thuốc này trong cửa hàng. Nếu doanh nghiệp vi phạm qui định thì hình phạt tối đa là 5.000. Việc Tổng cục hải quan ra qui định phạt trước đây 50.000 korun khi vi phạm (kể cả mức độ nhỏ) là việc làm thiếu công bằng và vi hiến. Bộ tài chính phải xem xét và trả lại chênh lệch tiền phạt cho các doanh nghiệp tuỳ theo mức độ vi phạm.

Trả lời chất vấn của một số uỷ viên BCH, ông Giang Thành phân bua, việc mất điện tại Hồ Sen Quán, nơi một số người tổ chức ca nhạc tưởng niệm 17.2.1979 không do ông Đại sứ Trương Mạnh Sơn hay ông Hoàng Đình Thắng ra lệnh mà chỉ là sự cố kỹ thuật của mạng điện trong chợ Sapa mà thôi.

Bà Nga, phó chủ tịch Hội NVN tại Séc cho biết, việc Hội không tham gia tổ chức cuộc thi MISS Việt Nam trong cộng đồng lần này là vì điều kiện hiện chưa phù hợp chứ không phải tẩy chay do có hiện tượng xắp đặt vị trí, mua bán giải trước cuộc thi như nhiều tin đồn đại. Bà cũng hy vọng, trong cuộc thi này nhiều thí sinh tham gia chứ không quá ít như lần trước để Ban tổ chức phải kéo dài mãi cuộc thi  mà vẫn chưa đủ thí sinh.

Nhiều câu hỏi nhất dành cho ĐSQ. Đại sứ Trương Mạnh Sơn bộc bạch, bản thân ông cũng yêu nước nên không thể nói ông chống lại những việc làm bảo vệ biên giới và biển đảo. Tuy nhiên ở cương vị ngoại giao, ông không thể chính thức ủng hộ. Việc một số người tấn công cá nhân ông trên mạng vì tư tưởng thân Trung Quốc là phi lý. Mọi người nên xử lý thông tin tốt chứ đừng tin vào lời đồn đại. Ví dụ như toà nhà tại Praha mà ngân hàng BIDV đã mua làm trụ sở có tin đồn trên giấy tờ thổi lên 100 triệu korun, nhưng thực tế chỉ có 30 triệu korun và ỉm đi tiền chênh lệch gần 70 triệu korun chẳng hạn.

Liên quan đến việc làm của Lãnh sự quán Việt Nam tại Séc, ông nhấn mạnh Lãnh sự đã có nhiều tiến bộ. Từ việc trang bị lại khu làm việc khang trang hiện đại đến thái độ lịch sự khi tiếp dân cho thấy sự tiến bộ rõ rệt của phòng Lãnh sự sau thông tin trên mạng “Tôi và Sứ quán”. Mặc dù vậy, cũng nhiều việc cần hoàn thiện thêm như việc thu phí có hoá đơn hay trả tiền qua mạng, qua tài khoản đến nay vẫn chưa triển khai được. Do nhiệm kỳ chính thức của ông cuối năm 2016 sẽ kết thúc và cần có thời gian chuẩn bị bàn giao, tiếp tục việc này sẽ do Tân đại sứ kế nhiệm làm.

Ông Chủ tịch chi hội Liberec cho biết, việc đặt tượng đài Hồ Chí Minh cũng như tấm bia kỷ niệm tại Chrastava bất thành do một số cá nhân và tổ chức phản đối dữ dội. Hơn nữa đó là đất của Thành phố nên cuối cùng không được duyệt, mặc dù thị trưởng đã đồng ý. Theo ông, ĐSQ và ban lãnh đạo TTTM Sapa nên cân nhắc đặt tượng Bác trong TTTM Sapa, một khu vực “bất khả xâm phạm”.

Cuộc họp kết thúc bằng chương trình ca nhạc đặc sắc của CLB Sơn Ca thuộc Hương Sơn Music.


Trạch Văn Đoành - PV TTX Cá tháng tư

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 hodanguyen: khi dỏi mới

  08-04-2016 15:27

  mong mọi người hãy quan tâm vào chủ dề, có thể và sắp sảy ra ... khi dổi mới cung cách làm ăn khi bộ tài chính tiệp khắc thắt chặt mọi người chúng ta, dang sinh sống tại dây. mọi nguời việt dang dựa vào nhau dể mà tồn tại...tức là dược hàng tôi thì mới trôi hàng bà.... chúng tôi mong rằng, bà con dang kinh doanh giao hàng tại các chợ dầu mối, như chợ sa pa,brno.. khi giao hàng cần cấp hoá dơn thanh toán cho khách. vì việc này không từ chối dược, nếu không sẽ phạp pháp.....khi cảnh sát can thiệp
 • #12 Ký danh: Nghe đồn ở chợ Sapa

  03-04-2016 14:37

  Nghe đồn . Anh Thắng mai mốt sẽ thay anh Sơn (ĐS) trong nhiệm kì kế tiếp gì đó , còn anh Uyển sẽ thay anh Thắng và nhờ có những ngón tay dài , nên Việt Nam có thể được miễn thị thực vào Séc như với Trung Quốc.
 • #11 Cường: Vụ BIDV mua nhà giá cực cao tại Praha là đúng

  02-04-2016 13:33

  1/4 thật, nhưng sự thật BIDV mua giá nhà ở phố Vinohradská Praha 2 là đúng.
  Mua giá gất ngưởng gần 100 triệu korun, nay đang rao bán 30 triệu đó.
  Đúng là tiền chùa có khác.
 • #10 Ký danh: VUI

  02-04-2016 13:31

  Tác giả kéo léo cho các chuỗi sự kiện vào. Con cá chắc là to.
  Bravo
 • #9 chuyện cá tháng tư: kéo dài thời gian EET

  02-04-2016 10:20

  Qua một số kiến nghị của các doanh nghiệp lớn về thuốc lá, toà Tư pháp cũng yêu cầu Bộ tài chính cân nhắc việc tiếp tục kéo dài thêm 6 tháng cho việc bán tem thuốc lá hết hạn vào 31/3/2016 này.
  Tuy nhiên, trước khi Bộ tài chính có văn bản chính thức, các doanh nghiệp không được bày bán hay tàng trữ thuốc này trong cửa hàng. Nếu doanh nghiệp vi phạm qui định thì hình phạt tối đa là 5.000. Việc Tổng cục hải quan ra qui định phạt trước đây 50.000 korun khi vi phạm (kể cả mức độ nhỏ) là việc làm thiếu công bằng và vi hiến. Bộ tài chính phải xem xét và trả lại chênh lệch tiền phạt cho các doanh nghiệp tuỳ theo mức độ vi phạm.
 • #8 kẻ ku li: tôi ko muốn

  01-04-2016 23:17

  mặc dù là tháng 4, nhưng ko nên đưa những tin như này lên trang báo được cộng đồng quan tâm vì theo tôi it nhất còn 1/3 số người do mải làm ăn nên ko để ý là bài viết nhằm chỉ để đùa, và vì vậy cũng có thể gây tai họa cho một số người
 • #7 con Két: đại sứ quán

  01-04-2016 19:11

  yêu cầu xây tượng BÁC HỒ 1000 tỷ tại Sapa để người việt tự hào là con cháu của Bác.
  yêu cầu hàng tháng cúng bái linh đình + linh tinh cho Bác phù hộ độ trì đừng mất biển đông để 30 triệu dân bám biển khỏi chết đói.
  yêu cầu bà con trong chợ Sapa "đánh hàng" tượng Bác các loại đủ kích cở các loại xanh đỏ tím tía về bán đỗ bán tháo nhằm quảng bá ra thế giới ...nâng cao vị thế Việt trên trường quốc tế.
  Bác phải ở thủ đô-không chịu về quê
 • #6 lãnh sự: bọn cươp cạn

  01-04-2016 19:07

  Nếu mà minh bạch phí lãnh sự thì các vị ấy làm đơn xin về nước đồng loạt.đói nậng.mấy vị sứ quán sống 3 đến 4 năm ở nưóc ngoài sống chính bằng nghề lạm thu là chính.vì trước khi đi ra nước ngoài là các vị đó đã phải nộp tô ở nhá rồi
 • #5 Ký danh: Chí Phèo Thị Nở

  01-04-2016 15:22

  Bài viết quá hay. Thế này thì nên đặt tượng Hồ Chí Minh cạnh Lê -nin hay Stalin trong chợ Sapa mới phải .
 • #4 DONGHAIDUC: TIÊU DIÊT

  01-04-2016 14:19

  PHAỈ TIÊU DIÊT HÊT́ BOṆ THAM NHUNG̃ VÀ LAM̀ ĂN NHỐ NHĂNGLAM̀ MÂT́ HANH̃ DIÊN BỘ MĂṬ NUOĆ THÚ 13 TRÊN ĐÂT́ NUOĆ TUOI ĐEP̣ CÔNG HOÀ XEĆ CUẢ CHUNǴ TA,VÀ PHAỈ CHÂṔ HANH̀ ĐUNǴ CAĆ QUI QINH THỂ CHẾ CUẢ NUOĆ SỎ TAỊ,CÓ VÂỴ CHUNǴ TA MOÍ HOÀ NHAP̣ VÀ PHAT́ TRIÊN̉ LÂU DAÌ
 • #3 chí phèo : già rồi còn ngu

  01-04-2016 12:27

  ông chủ tịch chi hội liberec này chắc cuồng hồ chí minh ? ông sờ lên đầu mình xem có bình thường hay không?
  tội đồ của dân tộc mà ông còn kêu đặt tượng chong chợ sapa.
 • #2 trieucong: Kiếp dân Việt

  01-04-2016 06:54

  Tại sao ông ĐSQ không chỉ đạo chấn chỉnh những việc "ăn cướp" trong lãnh sự quán mà ông phải "nhường" cho ông ĐSQ sau?????? Mẹ các ông , ăn hết cả c ứ t của con dân VIỆT NAM.
 • #1 Ký danh: Nhìn mặt tay to sành mà phát lộn ruột

  01-04-2016 06:31

  Cha này chỉ nói phét. Lãnh sự lạm thu liên tục ko hóa đơn mà còn khen.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo