Séc-Slovakia

Nhóm người Việt tại Séc vô tội vì bằng chứng nghe trộm kém

Cập nhật lúc 09-03-2011 13:25:17 (GMT+1)

 

Một trong nhưng vụ sản xuất thuốc lá lậu lớn nhất cộng hoà Séc đã kết thúc. Với người ra lệnh bắt giữ là sự hổ thẹn và  với những bị cáo người Việt là một sự may mắn. Toà án Séc đã tuyên án vô tội cho nhóm nghi phạm người Việt trong vụ án này với lý do bằng chứng không thuyết phục và lẫn lộn trong việc nghe lén.


 

Những người sản xuất thuốc lá lậu ở Séc sẽ không bị truy tố!

Người Việt Nam ở Séc bị truy tố về tội sản xuất thuốc lá lậu

> Cảnh sát Séc bắt 7 người Việt vì tội sản xuất thuốc lá giả

 

Theo cáo trạng, những nghi phạm người Việt  gây thất thoát thuế gần 70 triệu korun (khoảng 4 triệu USD). Theo quyết định của toà, các bị cáo được tự do, mặc dù tội phạm đã xảy ra. Những chứng cứ nghe lén bên công tố nhà nước đưa ra là rối loạn và nhầm lẫn đến khó hiểu.

Trong những băng nghe lén, không thể  chứng minh sự giống nhau giọng nói của các bị cáo với giọng trong băng. Hay nói một cách khác, trong cáo trạng không mô tả thực được ai nói chuyện điện thoại với ai, thậm chí có cả tình hưống khôi hài là có một người tự gọi điện cho mình. Cho đến nay, hải quan thực thi vụ này và cả bên công tố nhà nước, không bên nào chịu nhân sai lầm về mình.

Như Vietinfo đã đưa tin, đầu tháng 5 năm 2009, trong chiến dịch “ZOOM” cảnh sát chống tham nhũng hợp tác với hải quan bắt giữ và khởi tố 7 người Việt với tội danh gây thiệt hại cho nhà nước 150 triệu korun (gần 8 triệu USD). Theo lời buộc tội, nhóm đã nhập thuốc sợi từ Việt Nam và Trung Quốc cho mục đích khác rồi quấn thuốc lá lậu cho các chợ biên giới và chuyển sang Tây Âu.

Theo nhân viên hải quan, những người Việt Nam này sản xuất ra 19 loại thuốc lá khác nhau chủ yếu là thuốc lá Malboro, trong khi đó sợi thuốc dùng để sản xuất các loại thuốc này tương đối giống nhau. Thành phẩm được bán ra với giá chỉ bằng một nửa giá thuốc chính hiệu. Theo dự tính thì xưởng ở Dobřany gần Plzeň có thể sản xuất được 100 triệu điếu thuốc trong vòng nửa năm. Nhân viên cảnh sát chống tham nhũng Milan Král cho biết, chất lượng của các loại thuốc lá giả này cũng rất tôt, đó là điểm khác biệt với các loại thuốc lá giả trước đây.

Kết quả của chiến dịch này là đỉnh điểm 2 năm theo dõi của cảnh sát khi có thông tin về 20 tấn thuốc lá được nhập lậu vào Séc từ cuối năm 2007. Sau đó còn nhiều chuyến nhập lậu khác được tiến hành. Như vậy, việc sản xuất thuốc lá giả này có khả năng được tiến hành từ cuối năm 2007.

Cũng trong chiến dịch này, cảnh sát đồng thời tiến hành kiểm tra hơn 200 người nước ngoài và phát hiện ra 20 người trong số đó cư trú bất hợp pháp. Theo ông Milan Poulíček  trong Ban giám đốc cảnh sát, chiến dịch chống thuốc lá giả này thành công rực rỡ...

Video tiếng Séc vụ quây bắt xưởng quấn thuỗc lá. Nguồn Tn.cz

*

 

Minh Đức tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo