Séc-Slovakia

Những “chuyện thường ngày ở huyện“ về việc người Việt tại Séc dùng giấy tờ giả

Cập nhật lúc 29-06-2010 18:47:46 (GMT+1)
Cảnh sát kiểm tra giấy tờ- Ảnh minh hoạ

 

Cảnh sát ngoại kiều CH Séc trong mấy ngày qua đã bắt giữ và làm thủ tục trục xuất hành chính hay truy tố mấy công dân Việt Nam. Họ đều mắc chung một sai lầm, là sử dụng giấy tờ giả mạo.


Ngày 25/06/2010, cùng với các đồng nghiệp Đức, cảnh sát ngoại kiều CH Séc đã bắt giữ một người châu Á đang đi trên xa lộ từ CH Séc sang Dresden. Khi bị cảnh sát kiểm tra, người đàn ông 47 tuổi này đã xuất trình hộ chiếu Hà Lan. Thế nhưng tấm hộ chiếu được thay ảnh này không qua được mắt cảnh sát. Sau khi bị dồn hết lí lẽ, người đàn ông Việt Nam này thú nhận đã đặt mua cuốn hộ chiếu này với giá hai trăm euro ở chợ SAPA, cũng là nơi đã lưu lạc ở đó.

 Theo người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Bắc Séc Eva Jaklová, thì khi thực hiện thủ thuật thay ảnh, những chi tiết an toàn đã bị xâm phạm nên cảnh sát có chuyên môn dễ dàng nhận thấy. Theo lời khai của đương sự và qua cả xác minh trong tàng thư, cảnh sát xác định được đối tượng đã cư trú tại CH Séc từ tháng 05/2008 mà không có bất kỳ loại hộ chiếu hay thị thực nào. Cảnh sát đã ra quyết định trục xuất hành chính hai năm và công dân Việt Nam này đã bị điệu về trung tâm giữ người ngoại quốc ở Bělá- Jezová để chờ ngày trục xuất.

 Hôm 29/06/2010, phát ngôn viên cảnh sát ngoại kiều Praha Jana Dudová thông báo về một trường hợp khác mà đối tượng cũng là người Việt Nam. Cảnh sát ngoại kiều trong khi thực hiện nhiệm vụ theo thông lệ vào ngày 28/06 đã để ý thấy một người châu Á lái xe tại Praha- Chodov nhưng không cài đai an toàn, nên đã chặn lại để kiểm tra. Người đàn ông xuất trình chứng minh thư và bằng lái xe của Slovakia. Song có một chi tiết ngay lập tức đã “chọc vào mắt“ người nhà nước, là cả hai loại giấy tờ này được cơ quan công quyền Slovakia cấp ra trong cùng một ngày, là chuyện cũng có thể xảy ra nhưng hầu như...không thể xảy ra.

 Cả người và hành trang được đưa về trụ sở cảnh sát ngoại kiều. Qua xác minh trong hệ thống thông tin, cảnh sát biết được tấm chứng minh thư này đã bị huỷ tại Slovakia. Như vậy chắc chắn là giấy tờ giả.

 Sau khi kiểm tra tàng thư, cảnh sát cũng biết được, rằng công dân Việt Nam này trước đây đã bị cấm cư trú vì sống bất hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc. Vụ việc được chuyển giao cho cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra vì tình nghi phạm tội giả mạo giấy tờ nhà nước. Đương sự đã bị tạm giam.

 Như Vietinfo.eu đã đưa tin về trường hợp công dân Việt Nam mới bị bắt giữ ở Cheb, ngày 29/06/2010, người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Tây Séc Pavla Lohrová tiếp tục cung cấp tin chi tiết hơn.

 Vào lúc quá nửa đêm hôm 28/06, cảnh sát ngoại kiều vào kiểm tra một quán bar tại Cheb và yêu cầu người Việt Nam này xuất trình giấy tờ tuỳ thân. Người đàn ông này đưa ra hộ chiếu, chứng minh thư, bằng lái xe và cả thẻ bảo hiểm của Slovakia với cùng một tên tuổi. Vì nhận thấy trong số giấy tờ này có biểu hiện bất thường, đối tượng đã bị đưa về trụ sở cảnh sát để xác minh.

 Nhưng tên tuổi như ở trong các loại giấy tờ này không hề tìm thấy trong tàng thư lưu trữ của cảnh sát ngoại kiều hay hộ tịch của cảnh sát quốc gia CH Séc. Cả trong hệ thống thông tin của Slovakia cũng không có.

 Kiểm tra trong hồ sơ thống kê hộ khẩu của Slovakia sau đó mới biết được, rằng cuốn hộ chiếu mà người Việt Nam này có không hề nằm trong danh sách thống kê giấy tờ thất lạc hay bị mất cắp của Slovakia, mà nó được cấp cho một nữ công dân Slovakia cư trú ở thành phố Košice. Sau khi được xem xét rất kỹ lưỡng, cảnh sát phát hiện thấy cuốn hộ chiếu này đã được thay một trang, còn những thứ khác như chứng minh thư, bằng lái xe và thẻ bảo hiểm đều là đồ giả.

 Sau khi chuyên gia về giấy tờ của cảnh sát lập biên bản chuyên môn chi tiết, người Việt Nam này đã bị bắt giữ. Với sự có mặt của phiên dịch, người đàn ông này khai, rằng muốn hợp lệ hoá cư trú của mình tại CH Séc, vì thế cho nên đã bỏ ra 10 nghìn Mỹ kim để mua.

Nguyen Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo