Séc-Slovakia

Những bước biến chuyển của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc

Cập nhật lúc 08-07-2010 16:32:14 (GMT+1)
Petr Komers

 

Nhà Việt Nam học Petr Komers, là tác giả và đồng tác giả của nhiều sáng tác và nghiên cứu về Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc có bài viết về cuộc Triển lãm Việt Nam tại Praha và “nhắc nhở“ Vietinfo.eu đã không quan tâm thích đáng đến sự kiện này.


Trước Viện Bảo tàng của thủ đô Praha có tấm biển lớn quảng cáo với du khách về cuộc triển lãm Việt Nam tại Praha, thế nhưng trong chính toà nhà thênh thang của viện Bảo tàng, thì gian triển lãm lại hình như bị lọt thỏm. Và mặc dù đây là gian trưng bày hết sức đặc biệt, bởi lần đầu tiên cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại CH Séc được giới thiệu một cách đa dạng như vậy. Cùng với các tác giả là Karel và Eva Pechová, tham gia vào quá trình chuẩn bị còn có đông đảo những chuyên gia người Séc và cả người Việt Nam. Kết quả công việc của họ vô cùng phong phú và đáng để tham khảo học hỏi, xứng đáng nhận được sự quan tâm của công chúng và truyền thông.

 Dĩ nhiên sự hiện diện của người Việt Nam trên đất nước này có nguồn gốc từ xa xôi, nhưng việc hình thành cộng đồng thiểu số người Việt Nam trở nên rõ rệt từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, khi những người Việt Nam đầu tiên ít nhiều đã có thể tự do “cắm dùi“ tại Praha và cả các nơi khác thuận lợi cho việc kinh doanh. Hàng chục nghìn thực tập sinh, sinh viên đã đến Tiệp Khắc từ hai thập kỷ trước do nhà nước cử đi và cả giám sát. Sau năm 1989 cả hai bên có sự nới lỏng, và người Việt nam bắt đầu tự sang CH Séc và chủ yếu là vì lí do kinh tế.. Nền tảng cho một cộng đồng mới được hình thành, mà đến nay, sau gần hai chục năm, đã thể hiện mình từ nhiều phương diện.

 Kế hoạch ban đầu của nhiều người Việt Nam là chỉ ở vài năm để kiếm tiền đã thay đổi kéo dài thêm, kể cả chỉ vì để cho con cái mình đi học trường Séc. Sự thiếu vắng quê hương dần dần được bù đắp bằng nhiều thứ dịch vụ và các hoạt động, để giúp họ nhớ Việt Nam: họ đã có nhà hàng của mình, tự cung cấp thực phẩm châu Á để nấu những món ăn Việt Nam, đi tới những chùa Phật đã được xây dựng ở đây, xem kênh truyền hình Việt Nam và phát hành báo chí của mình bằng tiếng mẹ đẻ. Thậm chí có cả cửa hiệu cắt tóc, bác sĩ, giáo viên, dịch vụ tổ chức đám cưới và văn phòng du lịch của mình.

 Triển lãm giới thiệu cộng đồng người Việt Nam sống ở thủ đô trong tất cả những khía cạnh ấy, và dẫn ra cả nguồn cội văn hoá Việt Nam. Gian trưng bầy không chỉ có những cửa hiệu của người Việt Nam tại Séc, nhiều tranh ảnh của những thành viên cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, hay những đoạn băng video với cảnh tụng niệm trong Phật đường, chuẩn bị nấu nướng món Phở truyền thống, mà còn cả cơ hội nghe ngâm thơ bằng tiếng Việt Nam, ngắm những trang phục hay trình diễn một số hoạt động nghệ thuật truyền thống. Cũng không thiếu mối quan tâm tới những lễ hội phổ biến nhất trong năm và cả lễ hội cổ (cưới hỏi) và những thay đổi của nó trong môi trường Séc.

 Sự thành công của các vật phẩm trưng bày được tăng thêm bởi lời giới thiệu kèm theo, và cả thành quả tạo hình nhạy cảm  của kiến trúc sư Jaroslav Obst. Mặc dù triển lãm chỉ giới hạn trong một gian phòng lớn, khách tham quan có thể lưu lại đây hàng giờ mà không sợ bị nhàm chán.

 Cùng với triển lãm Việt Nam ở Praha đồng thời còn phát hành bộ sách tám cuốn nói về nhiều khía cạnh khác nhau của văn hoá Việt nam, những điều có thể xảy ra trong cuộc sống của cộng đồng người Việt nam. Hơn nữa trong thời gian diễn ra triển lãm còn đồng thời tổ chức những buổi thuyết trình về nhiều chủ đề khác nhau.

 Triển lãm Việt Nam ở Praha không chỉ nói về người Việt Nam ở Praha. Nếu không thể rộng rãi, thì cũng nên xứng đáng tổ chức theo hình thức lưu động để nhân dân các địa phương khác nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống có thể xem được. Ở triển lãm này, xã hội Séc có được cơ hội độc đáo đặc sắc nhìn vào cuộc sống của một cộng đồng, mà trong đó có bao nhiêu điều đáng quan tâm và gợi mở ra thêm những ý tưởng, không chỉ mang tính thương mại. Thật đáng tiếc, là trang thông tin điện tử tiếng Việt Nam Vietinfo.eu có trụ sở điều hành tại Praha giành cho người Việt sinh sống ở Séc và châu Âu, cho tới nay chỉ nói về cuộc triển lãm, về chính họ, bằng vài ba dòng tin ngắn ngủi.

 Dĩ nhiên mối quan tâm tương đối ít ỏi từ phía Việt Nam không thể phủ nhận được một thực tế, rằng chính với người Việt Nam sống tại CH Séc, triển lãm này có thể coi là sự kiện bước ngoặt, mở cửa với xã hội Séc cho một cộng đồng mà tới nay hầu như khép kín, mặc dù vẫn sống trong lòng của nó.

 “Việt Nam tại Praha“,  Bảo tàng Praha, Na Poříčí 52, Praha 8-Florenc. sál č. 8, hlavní budova muzea

 Từ 31/03- 19/09/2010.

David Nguyen, chủ nhiệm Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo