Séc-Slovakia

Niềm vui đầu xuân trên đất Tổ

Cập nhật lúc 08-02-2012 03:18:30 (GMT+1)
Lãnh đạo Phú Thọ cùng Hội đồng hương PT tại Séc nâng cốc. Ảnh tác giả bài viết.

 

Chia tay nhau trong khuôn viên phòng khách của UBND huyện Lâm Thao, với những cái bắt tay siết chặt cùng những vòng ôm ấm áp thân tình. Tất cả đã xoá nhoà khoảng cách giữa những người con Phú Thọ đi xa vừa trở lại với lãnh đạo của UBMTTQ tỉnh  cùng các cán bộ chủ chốt huyện Lâm Thao. Chúng tôi ra về khi ngoài kia chiều đang buông xuống , chuẩn bị trả lại cho góc trời Đất Tổ linh thiêng khoảng tĩnh lặng của màn đêm.


Vì có công việc đột xuất trong chuyến về thăm quê ngắn ngủi này nên chủ tịch HDHPT tại cộng hoà Séc ông Tạ Quốc Huân cùng phu nhân và phó chủ tịch hội ông Nguyễn thanh Hải trên chuyến bay gấp vào thành phố Hồ chí Minh  chẳng kịp quay về theo lời hẹn cách đây hai hôm trong buổi gặp mặt đầu xuân tại phòng khách của UBMTTQ tỉnh Phú Thọ. Tuy không có mặt lúc này nhưng sự quan tâm của chủ tịch vẫn thể hiện bằng những hồi chuông điện thoại cứ chốc chốc lại đổ dài.

Đúng 1h chiều mùng 10 tết,  trong không khí rất trang trọng nhưng không kém phần thân mật, ông Đào Ngọc Quỳnh phó chủ tịch và ông Đào Hồng Phương UVBCHHĐH Phú Thọ tại cộng hoà Séc đã có mặt tại văn phòng. Chúng tôi đã đựoc nghe phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh ông Bùi Xuân Thăng sơ qua về  tình hình phát triển các mặt kinh tế xã hội và mọi mặt của tỉnh nhà trong năm qua. Ông bày tỏ lời cám ơn sâu sắc và lời chúc mừng đầu xuân tới tất cả các anh chị em bà con quê hương Phú Thọ sinh sống tại cộng hoà Séc.

Và đặc biệt hơn cả đây là niềm vinh dự cho tất cả bà con anh chị em Phú Thọ đang học tập lao động kinh doanh tại cộng hoà Séc. Đó là Ông Đào Ngọc Quỳnh phó chủ tịch HDHPT đã thay mặt cho tất cả nhận bằng khen của Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Phú Thọ  do chủ tịch UBMTTQ tỉnh ông Trần Phù Tiêu trao cho HDHPT vì đã có thành tích xuất sắc tham gia chương trình xoá nhà tạm cho các  hộ nghèo của tỉnh Phú Thọ năm 2011.

Hội Đồng hương Phú thọ tại Séc nhận bằng khenHội Đồng hương Phú Thọ tại Séc nhận bằng khen. Ảnh- tác giả bài viết.

Chúng tôi rất vui vì từ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo mà có sự đổi thay đến chóng mặt của quê nhà. chủ trương xoá nghèo còn đang ở chặng đường cuối nhưng đói thì vĩnh viễn đã đi vào quá khứ. Chúng tôi  được tận mục sở thị khi chút đóng góp nhỏ nhoi của bà con nơi xứ người  được các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ các cấp đã sử dụng đúng mục đích. Các đồng chí đã đưa chúng tôi về thăm những công trình cụ thể, vì thời gian không cho phép nên chúng tôi chỉ tới thăm đựoc 3 trong 10 ngôi nhà Đại đoàn Kết mà tỉnh nhà đã hoàn thiện được trong năm 2011 vừa qua trong đó có nền móng ban đầu là sự đóng góp của HDHPT tại cộng hoà Séc.

Đi bên nhau trong buổi chiều Trung du còn vương những hạt mưa xuân, đưa chúng tôi đi là phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh, ông Bùi Xuân Thăng. ông Luật chủ tịch UBMTTQ huyện Lâm Thao, ông Đào Hùng Quang phó chủ tịch huyện trưởng ban xoá nhà tạm của huyện nhà cùng các cán bộ huyện uỷ. Chúng tôi về thị trấn Hùng Sơn  thăm ngôi nhà của cụ bà 92 tuổi Phạm thị Em.Tại thị trấn Lâm Thao là ngôi nhà của bà Vũ Thị Trạch và bà Đào thị Vân. Có tận mục sở thị mới thấy sự đóng góp của  chúng ta vẫn còn nhỏ bé so với những gì mà các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhà đang phải gồng mình cùng bà con xoá cái lằn ranh giới của thiếu nghèo. Đến đâu chúng tôi cũng nhận được sự đón tiếp của các đồng chí từ cán bộ chủ chốt xã, hội phụ nữ, đoàn thanh niên và đặc biệt là chủ nhân của các ngôi nhà Đại đoàn kết. tất cả đã bày tỏ sự vui mừng và gửi lời cám ơn tới bà con của HDHPT tại cộng hoà Séc.

Rời các địa điểm trên chúng tôi trở về UBND huyện Lâm Thao. Tại đây chúng tôi đã nhận được tình cảm nồng ấm của các đồng chí  lãnh đạo huyện nhà. Xúc động và trân trọng đến vô cùng trong bầu không khí giao lưu của một đại gia đình không chút gì phân biệt. Ly rượu mừng xuân tại nơi chôn rau cắt rốn mà chúng tôi được đón nhận từ chủ tịch UBMTTQ tỉnh ông Trần Phù Tiêu, Phó chủ tịch ông Bùi Xuân Thăng. cùng hàng ngũ các đồng chí lãnh đạo trẻ rất trẻ của huyện Lâm Thao đó là: ông Nguyễn Thuỷ Trọng bí thư huyện uỷ, đồng chí Vương đức Thuỷ phó bí thư thường trực huyện uỷ, ông Hồ Đại Dũng phó bí thư chủ tịch UBND huyện cùng các vị trong ban thường vụ huyện uỷ huyện nhà mà tôi chưa thể kể hết được tên.

Sau lời  chúc cứ gần gũi như những lời dặn dò của chủ tịch UBMTTQ tỉnh ông Trần phù Tiêu là lời cám ơn của phó chủ tịch HDHPT  ông Đào Ngọc Quỳnh. Bằng giọng rất xúc động ông Quỳnh đã có lời cám ơn về sự đón tiếp nồng hậu của các cấp lãnh đạo đã dành cho bà con HDHPT. Thay mặt cho bà con HDHPT ông Quỳnh hứa sẽ chuyển tải tất cả những tình cảm tốt đẹp này và những gì ông đã được tận mục sở thị tới bà con, để từ đây là nhịp cầu nối thân thiết nhất cho bà con và niềm tin vào các cán bộ lãnh đạo để sẽ có những hành động thiết thực hướng về quê hương về nơi Đất Tổ vua Hùng.

Trong ngôi nhà chung hôm nay tại tỉnh nhà , có tình gì như tình bằng hữu thân thương mời gọi, có cả những gì như níu kéo gắn kết với những người đồng hương sống xa  cả nửa vòng trái đất về thăm quê. Nhưng phút chia tay đã đến, chia tay  chúng tôi vẫn  còn hẹn ngày trở lại. Mang theo mối thâm tình của những người con Đất Tổ để cho dù đang sống xa Tổ quốc nhưng  quê hương sẽ mãi mãi gần trong lòng những đứa con xa. Không trở về làm sao cho được bởi quê hương luôn là chùm khế ngọt lành.

Phú Thọ,ngày 03-2-2012

Đào thị Minh, ban thư ký Hội đồng hương Phú Thọ tại Séc
gửi đến Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo