Séc-Slovakia

Phản hồi về Bộ trưởng tài chính Séc nói người Việt trốn thuế

Cập nhật lúc 15-03-2015 21:32:53 (GMT+1)

 

Bộ trưởng tài chính Séc Andrej Babiš, để bảo vệ ý kiến của mình về việc triển khai quản lý doanh thu qua mạng trước Quốc hội, đã qui cho người Việt Nam lậu thuế. Khá nhiều ý kiến phản đối kiểu "vơ đũa cả nắm" này của ông Bộ trưởng. Kỹ sư Jan Zadradil, nghị sỹ châu Âu đã kịch liệt phản đối và coi phát biểu này mang tính chất kỳ thị. Mặc dù nhiều Hội đoàn của người Việt im lặng, nhưng ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc Việt  đã mạnh mẽ lên tiếng. Sau đây là tuyên cáo báo chí của ông.


Lấy người Việt Nam làm lời ngụy biện sống sượng của ông bộ trưởng Babiš không đáng một đồng xu!

 Khẳng định một cách công khai trước quốc hội CH Séc, rằng dự định đưa „Tiến trình giám sát doanh thu qua mạng (online) vào họat động không phải để nhằm đối phó với các cá thể kinh doanh người Séc mà là nhắm vào người Việt Nam, những người, như đã biết, là không trả thuế“ thật là sống sượng vì bất cứ thành phần nào trong số 30 ngàn người Việt, những người đang kinh doanh tại nước ta, có thể gây ảnh hưởng tới việc thu thuế của cả triệu doanh nhân cá thể người Séc chúng ta  Bất cứ ai, kể cả là ngài bộ trưởng tài chính CH Séc, cũng không có quyền lấy các vi phạm của các cá nhân để đánh đồng lên cả cộng đồng người Việt nam, lên tòan bộ những người Việt Nam đang kinh doanh ở nước chúng ta, mà trong số những người này có cả những người đang tạo công ăn việc làm cho công dân Séc chúng ta.

Như vậy một lần nữa, sự cần cù chịu khó của tuyệt đại đa số những người Việt đàng hòang tử tế đang kinh doanh tại đây và đóng thuế nghiêm chỉnh trở thành hạt muối trong mắt của ai đó. Lại một lần nữa, việc vận động hậu trường (Lobby) của nhóm thương gia nhất định, những kẻ muốn có sự độc quyền để có thể làm việc (lười biếng) theo cung cách „xã hội chủ nghĩa“ nhưng lại muốn hưởng đồng tiền thù lao „tư bản“, nhắm tới mục tiêu loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, cái đã thay thế trong các cửa hàng bán thực phẩm „Večerka“cố định hiện nay trên tòan bộ nước Séc và đem lại lợi ích cho đồng bào chúng ta.  

Thật đáng tiếc, rằng ngài bộ trưởng tài chính CH Séc lại thiếu các thông tin trong lĩnh vực, rằng tại rất nhiều thôn, xóm trên lãnh thổ Séc những doanh nhân người Séc tự mình chấm dứt kinh doanh mà thường là tại cửa hàng bán thực phẩm duy nhất của địa phương và chẳng có người Séc nào khác, dám mạo hiểm cá nhân, màng về công việc (bán thực phẩm) này cả. Thế nhưng thật là may mắn, những người Việt Nam đã cứu họ (những người dân địa phương), những người này đã kinh doanh thành công ở cái cửa hàng „độc nhất của địa phương này“ và mang lại lợi ích đặc biệt là cho những người đã về hưu và các gia đình trẻ, thậm trí với thời gian bán hàng dài hơn rất nhiều.

Như một ví dụ, tôi có thể nêu ra ở đây, cửa hàng bán thực phẩm tại làng Skuhrovy-Hatě, thuộc vùng Berounsko. Các dịch vụ (phục vụ) của các doanh nhân Việt nam được quảng đại quần chúng đánh giá cao, điều này được thể hiện qua cuộc thăm dò dư luận hồi tháng ba do hãng Meridian tiến hành theo đơn đặt hàng của ČT – chương trình Fokus của người cầm trịch là Václav Moravec, nhắm vào mục tiêu xác định mối quan hệ của công chúng (người Séc) với các nhóm dân tộc thiểu số đang sống tại CH Séc.

Kết quả cho thấy, người Việt được xếp thứ hạng ngay sau người Slovakia và người Balan, thậm trí còn được xếp trên cả người Đức, người Ukrajina, người Nga và người Ả Rập và cả dân Digan. Dù điều này có thể khiến ai đó rất phật ý, thế nhưng trước quốc hội nước CH Séc, dùng người Việt Nam làm lời ngụy biện vẫn thật là sống sượng và không đáng giá một xu (nguyên văn: là chẳng có cơ sở gì -ND), vì rằng những người Việt Nam đang kinh doanh ở đây như các doanh nhân cá thể đã nhiều năm nay trả thuế gấp tới hai lần, chẳng hạn so với người Ukrajina, làm việc trên các công trường xây dựng như những cá thể kinh doanh, hơn nữa, đại đa số người Việt, trong các cửa hàng cố định của mình trên khắp lãnh thổ CH Séc, đã trang bị cho mình hệ thống máy tính tiền hiện đại từ lâu rồi!.

Thêm vào đó nữa là sự tận tụy, thời gian mở cửa bán hàng dài và nụ cười vui vẻ. Không phải người Séc nào cũng là kẻ cắp, là kẻ rút ruột công quỹ (tunelář) và vì thế, không phải người Việt nam nào cũng là tên trồng cỏ (cần sa), kẻ sản xuất hay buôn bán thuốc phiện hay là kẻ trốn thuế.

Tuyệt đại đa số người Việt đang sống tại đây chẳng có liên quan gì với ma túy và cũng vậy, tuyệt đại đa số người Việt đang kinh doanh tại đây đóng thuế nghiêm chỉnh cho nhà nước Séc. Chính vì vậy, Hội Séc - Việt lên án lời nói mang tính áp đặt tập thể của ngài bộ trưởng Andrej Babiš, phát ra trước quốc hội CH Séc vào ngày 12. tháng ba và chúng tôi yêu cầu ngài bộ trưởng Andrej Babiš lên tiếng xin lỗi tuyệt đại đã số những người Việt Nam đàng hòang và những người Việt Nam làm việc hay kinh doanh trung thực, những người luôn đóng thuế nghiêm chỉnh.

Tốt nhất hãy làm việc này trước ngày 10.5, ngày mà ông chủ tịch nước Việt Nam sang thăm chính thức nước Cộng hòa Séc Ngài bộ trưởng kính mến, chúng tôi xin cảm ơn rằng lời yêu cầu của chúng tôi sẽ được ngài đáp ứng! 

 Marcel Winter

Chủ tịch hội Séc - Việt
www.cvs-praha.cz
Mobil: +420 602 363 009

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng lược dịch
© Vietinfo.eu

 • #4 ban BL: Tiêu đề

  25-03-2015 15:55

  Đã có một hội đoàn người VN tại Séc hay ĐSQ VN lên tiếng về lời phát biểu của B.Trưởng tài chính Séc chưa? Hay vẫn ngồi im thin thít, để họ bôi bác mình.

  Các bạn VN ở Séc hãy biết là các người VN ở Ba lan đã phản ứng như thế nào về vụ thịt chó. Họ viết thư phản đối đến Bộ trưởng Nộ vụ, thủ tướng và cả đến tổng thống BL. lên cả các kênh truyền thông để phản ứng những vu khống đối với người VN.

  Mình không biết tự bảo vệ và tôn trọng mình thì người khác cũng sẽ không tôn trọng và bảo vệ mình đâu!!!
 • #3 Thân cò: Lưỡi không xương trăng đường lắt léo

  21-03-2015 22:08

  Thế nào cũng nói được. Đối với Di gan thì bảo luời lao động, ăn cắp, chỉ sống nhờ vào trợ cấp xã hội, không chịu học hành hoà nhập xã hội... Với Việt Nam,cố gắng hoà nhập với nước sở tại (và cũng có được tiếng là hoà nhập tốt, dù rằng thế hệ đầu vẫn nhiều khó khăn, nhưng đã cố gắng để con cháu họ hoà nhập nhanh chóng với nước sở tại), chăm chỉ làm ăn bao năm trời tử đời ông cha tới đời con cháu, ổn định được một tí thì lại quy kết là trốn thuế... Vậy thế nào mới ổn đây?... Không ưa thì dưa hoá giòi, nhỏ nhen, kỳ thị, đố kỵ... thế mà lúc nào cũng nghĩ mình văn minh, lịch sự,..
  Không lẽ người Séc tất cả đều có học, đều hiểu biết, đều không trốn thuế, đều không ăn cắp, đều không đi tranh cướp hàng hạ giá, đều không sống bằng trợ cấp xã hội...?
 • #2 chí phèo: VĂN HÓA " BA CHỈ " CHÍNH TRƯỜNG SÉC

  16-03-2015 14:07

  Là người việt đã có hơn 20 năm sống tại Séc, tôi vẫn luôn thầm cảm ơn đất nước đã cưu mang tôi và cộng đồng chúng ta suốt cả chặng đường đã qua. cuộc sống của những kẻ như cha ông ta thường nói là " Tha phương cầu thực " vốn chẳng bao giờ đơn giản, chỉ có trong chăn mới biết chăn có RẬN. chính vì vậy mà tuyệt đại đa số người việt trong đó có tôi luôn nhớ nằm lòng câu :" Dĩ hòa vi quý" mong được yên ổn cho gia đình, con cái và cộng đồng phát triển, chỉ tiếc rằng được sở hữu vị trí địa lý đắc địa giữa lòng châu âu văn minh nhưng còn một bộ phận ko nhỏ người séc, đặc biệt lá một số ko ít các chính trị gia ở nhiều cấp chưa học nổi ,hoặc chưa cập nhật kịp với nền văn minh dân chủ thực sự, có một dân tộc thiểu số thường bị người Séc kỳ thị nhất đó là đân tộc ZIGAN. nhưng thú thật được chứng kiến những sự kiện chính trường Séc suốt hơn 20 năm qua tôi cũng phải đau lòng mà nhận xét rằng: văn hóa của họ có gì đó na ná, hoặc có cũng chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với người zigan thôi, tuy nhiên cũng còn nhiều chỗ chưa chắc đã bằng. Đó là tính nhỏ nhen, đố kỵ, kỳ thị, quay ngoắt... - điều này không chỉ thể hiện với người nước ngoài mà chính cả với với những người đồng hương của mình.
  Đành rằng bên cạnh đại đa số chúng ta chăm chỉ làm ăn, tuân thủ luật pháp cũng còn một số người việt làm những điều xấu xa , gây tai tiếng ảnh hưởng tới cộng đồng, ở đây ko chỉ đơn thuần là việc trồng cỏ hay trốn đóng thuế, mà sự cách biệt văn hóa cũng đã làm cho cộng đồng ta những phiền phức ko ít. thiết nghĩ nếu có phải thực sự thất thu thuế cho bộ tài chính thì phải nói là 10 triệu người Séc có thể làm ra điều đó chứ một vài ông việt trên tổng số 30 nghìn người so với 10 triệu dân liệu nhà nước Séc có phải tốn công sức ,tiền của để nghiên cứu, khảo nghiệm,đệ trình quốc hội để có được một điều luật mang tính cách mạng vậy ko ? người việt ở một số nước khác cũng có lúc gây ra tai tiếng hơn nhiều, sao ko thấy các chính trị gia của họ hò hét làm vậy? đơn giản nó chỉ là tính quy luật của XH vốn có người xấu kẻ tốt, không như ở đây họ thướng gọi là người việt nam hay bọn việt nam!!! một ông thứ trưởng hay bộ trưởng chẳng biết có phải rỗi hơi mà sẵn sàng ra mặt xua quân cắt phả khóa một vài quầy hàng việt để ra oai ? cho đến bà NGHỊ Lybus. kênh TV nova... nhiều lắm . Dưới con mắt những người có văn hóa chẳng khác gi trò hề, những dòng văn hóa thịt ba chỉ. tôi thành thực xin lỗi những người SÉC có văn hóa và giầu lòng vị tha về những điều bức xúc trên đây.
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  15-03-2015 23:10

  that la cam on ong winter,.da dung ra bao ve cho toan the cong dong nguoi viet nam noi chung va ca nguoi dan sec noi rieng....

  Cắt.

  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo