Séc-Slovakia

Phật tử tại Séc cầu siêu 39 nạn nhân chết trong thùng xe tải ở Anh

Cập nhật lúc 30-10-2019 12:06:18 (GMT+1)
Các Phật tử đốt nến cầu siệu tại buổi đại lễ

 

Tối 29/10 bà con Phật tử Việt Nam đã có mặt tại Chùa Vĩnh Nghiêm ở thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) để tham gia đốt nến, cầu siêu cho 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải chở container đông lạnh ở Anh vài ngày trước đó. Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng tham gia buổi lễ cầu siêu.


Trong những ngày qua, thông tin về vụ đưa người nước ngoài vượt biên trái phép vào Anh làm 39 người chết ngạt trong thùng xe container tại hạt Essex, phía Đông bắc thủ đô London của Anh, đã làm rúng động thế giới, trong đó có cộng đồng người Việt Nam và bà con Phật tử tại Cộng hòa Séc. Có mặt tại Chùa Vĩnh Nghiêm trong Trung tâm thương mại Sa Pa ở thủ đô Praha để tham gia lễ cầu siêu, nhiều Phật tử bày tỏ sự phẫn nộ trước cách thức những kẻ buôn người đã thực hiện để đưa người bất hợp pháp vào châu Âu, nhưng cũng cảm thấy đau xót trước số phận không may mắn của những người đã dám mạo hiểm đặt niềm tin của mình vào tay bọn buôn người để mong đặt chân tới vùng đất hứa, nhưng không ngờ lại ra đi trong đau đớn và tuyệt vọng.

Chị Hồng Thu, một Phật tử tại chùa chia sẻ: “Nam mô A di đà Phật, khi biết thông tin về chiếc xe camion chở 39 người trên xe đông lạnh bị chết cóng, tôi thấy rất là thương tâm và xúc động, vì rất thương những con người đã hy sinh tất cả để muốn thay đổi cuộc sống nhưng không được. Tôi cho rằng chúng ta nên tìm hiểu và nhà chức trách sẽ có biện pháp trừng trị những kẻ đưa những người vượt biên, không bảo đảm tính mạng cho người ta, để người ta bỏ mạng qua đường như thế, rất là đau lòng.”

Còn anh Trần Quang Vinh, một doanh nghiệp định cư tại Séc 31 năm, cảnh tỉnh những ai vẫn còn có ý định muốn đổi đời tại trời Âu. Anh bầy tỏ: “Sau khi nghe tin chiếc xe chở 39 người bị chết, mặc dù cơ quan chức năng của Anh, Việt Nam, Trung Quốc, chưa khẳng định đấy là của dân tộc nào, nhưng họ là chúng sinh, chúng tôi là Phật tử, chúng tôi rất đau lòng. Giả sử họ là người Việt Nam thì nhân danh một người sống ở châu Âu lâu năm tôi kêu gọi mọi người, phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác đề phòng những lời quyến rũ, để rồi bỏ hết không những tiền của, kể cả tính mạng để mong muốn đổi đời, tìm cuộc sống ở phương Tây cho tốt đẹp, nhưng rồi phải trả giá rất đắt.”

Tại buổi lễ, bà con Phật tử cùng đọc kinh, đốt nến, cầu nguyện cho hương linh của 39 nạn nhân xấu số sớm được siêu thoát. Lý giải về buổi đại lễ cầu siêu, Đại đức Thích Nguyên Thanh thuộc đoàn Giáo thọ sư Trung ương Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết: “Nam mô Bổn sư thích ca mâu ni Phật, hôm nay tại đạo tràng Chùa Vĩnh Nghiêm, thầy giáo thọ cùng với Trung ương Hội Phật tử VN tại Cộng hòa Séc thuyết đại lễ cầu siêu cho 39 hương linh vừa tử nạn trên chuyến xe sang Anh Quốc vừa qua. Dù họ là ai, dù họ là người như thế nào, mang quốc tịch gì, nhưng trên tinh thần từ bi của đạo Phật, ngày hôm nay tại đạo tràng Vĩnh Nghiêm thuyết đại lễ cầu siêu, nhất tâm cầu nguyện cho tất cả các hương linh được siêu thoát về cảnh giới an lành.”

Trong nhiều năm qua, châu Âu, đặc biệt là các nước Tây Âu, luôn trở thành điểm đến của nhiều người di cư trên thế giới, và họ chấp nhận mạo hiểm để mong muốn được đổi đời hoặc đơn giản chỉ muốn có cuộc sống thanh bình, tránh cảnh chiến tranh loạn lạc tại quê nhà. Cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu giữa những năm 2015 đầu 2016 là một ví dụ điển hình cho thấy hơn 1 triệu người từ Bắc Phi, Trung Đông và châu Á đã đặt chân tới châu Âu, chủ yếu là Đức, để tìm cuộc sống mới.

Dù các biện pháp mạnh đã được thực hiện để ngăn dòng người di cư, nhưng người di cư, bằng cách này hay cách khác, vẫn đang tiếp tục đánh cược với số phận trong một ván cờ đầy may rủi để tới được châu Âu. Đã biết bao nhiêu người đã phải bỏ mạng tại Biển Địa Trung Hải trước khi hành trình của họ cập bến châu Âu, hay vụ 71 người di cư chết ngạt trong thùng xe tải trên biên giới giữa Hungary và Áo tháng 8/2015 là bài học nhãn tiền cho thấy giấc mơ của họ đã không trở thành hiện thực. Vụ 39 người bị chết ngạt trong thùng xe tải tại Anh một lần nữa là lời cảnh báo cho những ai vẫn muốn tìm tới vùng đất hứa để đổi đời./.

Một số hình ảnh:

Các Phật tử chăm chú đọc kinh cầu siêu cho các nạn nhân xấu số

Các thấy giáo thọ sư thực hiện nghi lễ cầu siêu


Nguồn: Hữu Bình/VOV Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo