Séc-Slovakia

Phi vụ bất thành của thủ lĩnh cộng sản Séc ở Việt Nam

Cập nhật lúc 28-01-2021 15:41:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: congthuong.vn

 

Theo một số nguồn tin hậu trường, phó chủ tịch Quốc hội CH Séc chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip từng có mối quan tâm cá nhân đến kế hoạch xây dựng bệnh viện Nhi ở thành phố Đà Nẵng. Trang tin Seznam Zprávy cho biết dự án này do cố vấn của Vojtěch Filip thực hiện với hứa hẹn, là nếu lôi kéo được nhà đầu tư Séc nào đó vào cuộc sẽ được trọng thưởng.


Như đã biết, thủ lĩnh KSČM rất thích nói đến chuyện từng nhận được giải thưởng cao quí nhất của nhfa nước Việt Nam- Huân chương Hữu nghị. Còn truyền thông Séc trong quá khứ đã nhiều lần mô tả về các trường hợp khi Vojtěch Filip tận dụng những mối quan hệ của mình để tìm kiếm và vận động cơ hội làm ăn cho công ty Séc ở Việt Nam.

Dĩ nhiên bao giờ chủ tịch KSČM cũng khẳng định không hề vụ lợi. Cả trong trường hợp liên quan tới bệnh viện Nhi ở Việt Nam, mà theo tìm hiểu của Seznam Zprávy là nằm trong nhiều dự án được Vojtěch Filip nỗ lực thực hiện trong thời gian gần đây.

Thế nhưng Seznam Zprávy khẳng định, là cố vấn lâu năm Tien Tran Manh của Vojtěch Filip hé lộ được hứa hẹn khoảng 30 triệu korun (cỡ gần 30 tỉ VNĐ) nếu dự án này thành công. Hơn nữa còn cam đoan sẽ chia phần cho cả Vojtěch Filip. Nhưng chủ tịch KSČM cực lực bác bỏ chi tiết này.

Tìm kiếm đầu tư từ Séc

Chuyện bắt đầu từ năm 2017. Tập đoàn Thanh Dat Group ở Việt Nam có kế hoạch xây dựng bệnh viện Nhi trị giá khoảng một tỉ korun tại Đà Nẵng. Nhưng thiếu đối tác đầu tư cũng như công ty có thể cung cấp công nghệ và trang thiết bị cho bệnh viện.

Vì thế cho nên giám đốc Thanh Dat Group Nguyen Dinh Chien đã tìm đến cố vấn Tien Tran Manh của Vojtěch Filip nhờ giúp đỡ- cụ thể là tìm đối tác Séc để cùng đầu tư cho dự án tiền tỉ này. „Khi tôi ở Việt Nam, trên cương vị nhà đầu tư ông Chien đã tìm đến với đề nghị, qua tôi làm trung gian muốn tìm nhà cung cấp Séc nào đó. Nên tôi đã tìm kiếm nhà cung cấp Séc muốn có được đơn hàng ở Việt Nam,“ Tien kể lại với Seznam Zprávy. Đề nghị tìm đối tác của Thanh Dat Group đã được chuyển tới bàn làm việc của phó chủ tịch Quốc hội Vojtěch Filip.

Theo tìm hiểu của Seznam Zprávy, Vojtěch Filip bằng cương vị phó chủ tịch Quốc hội và thủ lĩnh KSČM của mình đã gửi thư cho ba trong bốn „tứ trụ“ lãnh đạo nhà nước cộng sản Việt Nam. Seznam Zprávy cũng đã có trong tay nội dung ba lá thư này này và chính Vojtěch Filip cũng công nhận tính chân thực của chúng. „Đúng, tôi đã gửi những lá thư này, vì ở đây có những quan tâm tới dự án đó. Thư của tôi được viết sau hội đàm với chủ tịch thành phố Đà Nẵng, rất thuyết phục với dự án đó,“ Vojtěch Filip nói với Seznam Zprávy.

Trong các bức thư của mình, chủ tịch KSČM kêu gọi thực hiện dự án xây dựng bệnh viện và thuyết phục để các công ty Séc có thể tham gia dự án.

Vojtěch Filip mong muốn những người đồng chí Việt Nam của mình quan tâm tới dự án xây dựng bệnh viện nhi, mà „nhà đầu tư sẽ là Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội và tập đoàn tư nhân Thanh Dat Group có trụ sở ở Đà Nẵng hợp tác với đối tác Séc, sẽ cùng tham gia trong dự án này”.

“Tôi rất cầu mong sự hỗ trợ trong những dự án đã đề cập, để có thể bắt đầu trong thời gian sớm nhất và để cho các nhà đầu tư không chỉ thực hiện được kế hoạch quan trọng của mình,” nội dung thư viết. Những bức thư tương tự được gửi cho ngoài thủ tướng còn cả bà chủ tịch Quốc hội và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thư từ chỉ là một phần trong nỗ lực của Vojtěch Filip. Phó chủ tịch Quốc hội Séc còn tích cực tìm kiếm đối tác là công ty Séc, muốn đầu tư vào dự án bệnh viện nhi ở Việt Nam. Trong đó có doanh nhân Petr Mach. „Petr Mach kinh doanh tân dược, nên tôi cho ông ta biết, rằng mối quan tâm ở Việt Nam là có, và tôi đã giới thiệu ông ta với cố vấn Tien của mình,“ Vojtěch Filip giải thích.

Giám đốc Future Investment Petr Mach cũng xác nhận điều này. „Dạo đó Vojtěch Filip nói với chúng tôi, là có quan hệ lâu năm ở Việt Nam và giới thiệu tôi với ông Tien, người kết nối mối hợp tác của chúng tôi với Thanh Dat Group.

Vojtěch Filip cực lực bác bỏ chuyện „lót tay“

Trước khi đạt được thỏa thuận về hợp tác giữa các công ty Séc và Việt Nam, Theo ông Tien đã có đề xuất chia số tiền thưởng khoảng 30 triệu korun được hứa hẹn của mình với chủ tịch KSČM, vì nhờ sự can thiệp của ông ta mà dự án mới có thể thành công.

Ông Tien không giấu diếm, là qua môi giới hợp tác được hứa hẹn khoản tiền thưởng không nhỏ. „Nhà đầu tư đã cho biết, là sẽ trích cho tôi tiền thưởng ba phần trăm trong tổng mức đầu tư 47 triệu USD,“ ông giải thích. Nghĩa là vào khoảng 30 triệu korun.

Và một phần khoản tiền này đã có kế hoạch giành cho Vojtěch Filip. „Tôi đã trao đổi miệng với ông Filip, là nếu nhận được khoản ba phần trăm đó, tôi sẽ tặng lại cho ông ta một phần,“ Tien khẳng định điều đó nhiều lần với Seznam Zprávy và cho biết them, là Vojtěch Filip không từ chối đề nghị đó và chỉ nói: Khi nào diễn ra việc ký kết, thé chúng ta tiếp tục nói về chuyện đó.

Nhưng Vojtěch Filip khẳng định đó là chuyện bịa đặt hoàn toàn. „Chuyện vớ vẩn gì vậy? Cả đời tôi không đòi gì từ ai cả, tôi không có gì hết. Nếu ông ta nói với tôi điều đó, tôi sẽ sa thải ông ta, tôi không làm những chuyện như thế,“ Vojtěch Filip phản ứng và bổ xung: „Tôi không buôn bán. Khi nào không còn là nghị sĩ, tôi có thể bắt đầu kinh doanh, nhưng điều đó tôi cũng sẽ không làm, vì tôi là luật sư.“

Dẫu sao sự can thiệp của Vojtěch Filip cũng đã có kết quả. Trong năm 2018 công ty Séc và Việt Nam đã ký kết cái gọi là thỏa thuận ghi nhớ mà Seznam Zprávy cũng thu lượm được văn bản, trong đó hai bên cam kết sẽ hợp tác xây dựng bệnh viện trị giá hang tỉ korun.

Một tháng sau khi ký thỏa thuận ghi nhớ, Petr Mach và cố vấn của Vojtěch Filip đã cùng bay sang Việt Nam để khẳng định sự hợp tác, bằng hình thức hai bên lập công ty cổ phần Child Hospital Vietnam nhằm mục đích xây dựng bệnh viện.

Thế nhưng việc khởi công vẫn chưa thể thực hiện. Bởi Petr Mach cùng với công ty Việt Nam cần phải chờ để chủ tịch Đà Nẵng phê chuẩn quyết định cấp mặt bằng. “Cuối cùng thì chủ tịch thành phố đã cấp mặt bằng cho chúng tôi. Chúng tôi nhận được mặt bằng diện tích 22 nghìn m2,” Petr Mach mô tả và trình ra văn bản quyết định cấp đất của chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Dự án đã có thể bắt đầu. Future Investment của Petr Mach đã bắt tay vào chuẩn bị mọi cơ sở để thực hiện- mô hình bệnh viện và cả cơ sở của từng giai đoạn xây dựng. Thế nhưng từ Việt Nam đã không còn ai liên lạc với phía Séc nữa.

„Họ muốn chúng tôi chuyển tiền trước. Sau khi nhận được mặt bằng trị giá hàng chục triệu korun, bọn họ đã cắt liên lạc và không hề bắt đầu xây dựng. Tien và cái công ty ông ty giới thiệu chỉ là một lũ lừa đảo,“ Petr Mach kết luận.

Thế là cố vấn của Vojtěch Filip bị mất bên đầu tư Séc, là điều kiện Tin quyết của khoản tiền thưởng được hứa hẹn. Nghĩa là việc tìm đối tác Séc phải bắt đầu lại từ đầu và kế hoạch khởi công xây dựng bệnh viện bắt đầu xa rời thực tế. Mặc dù sau đó Tien và Filip tìm được đối tác quan tâm khác là công ty Vamed. „Nhưng cả với Vamed cũng không thành công, vì không thỏa thuận được với công ty Việt Nam,“ Tien bổ xung.

Dự án dậm chân tại chỗ ngoài vì thiếu đối tác đầu tư còn bởi do khủng hoảng dịch bệnh covid. Và ông Tien đã không còn tin vào món tiền thưởng được hứa hẹn. „Lẽ ra phải khởi công từ mùa Xuân năm ngoái, nhưng covid đã làm chậm tất cả, hiện nay tôi cũng không rõ đang ở giai đoạn nào,“ cố vấn của Filip nói đồng thời giải thích bổ xung: „Mặc dù Thanh Dat Group có liên lạc với tôi, nhưng vì không có nhà đầu tư Séc, nên vẫn nằm ở điểm chết.”

“Nếu bạn muốn xây dựng gì đó ở Việt Nam, chính phủ sẽ cung cấp mặt bằng cho bạn. Nhưng Thanh Dat Group chỉ muốn lợi dụng nhà đầu tư Séc để nhận được mặt bằng và sau đó chắc là đã bán đi kiếm lời,” Petr Mach kết luận về kinh nghiệm của mình từ Việt Nam.

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo