Qui định mới cho bán rượu “không tem” tại Séc

Cập nhật lúc 18-12-2009 11:17:56 (GMT+1)
Rượu "bẹt" loại 1,95 lít đang không phải dán tem

 

Chính phủ Séc thắt chặt trong việc quản lý thị trường và thuế đối với mặt hàng rượu. Kể từ 01/01/2010, tất cả các hãng sản xuất rượu phải dán tem với chai rượu có dung lượng từ 1dl (0,1 lít). Vấn đề đặt ra là những chai rượu không phải dán tem hiện nay (với thể tích dưới 2 dl= 0,2 lít) sẽ như thế nào? Loại rượu này, theo thống kê không chính thức, hầu hết do những nhà kinh doanh người Việt tiêu thụ trên thị trường. Thời gian qua hải quan Séc  đã mở nhiều cuộc kiểm tra nhằm vào cửa hàng của các thương gia người Việt để kiểm tra về rượu.


Đã hơn 4 năm, các nhà sản xuất rượu đã phải dán tem vào từng chai rượu với thể tích trên 2 dl (0,2 lít). Từ  đầu năm tới nhà nước sẽ xiết chặt hơn, tất cả các chai rượu trên 0,1 lít sẽ phải dán tem chứng minh đã trả thuế tiêu dùng.

 

Không được cho rượu vào bình chứa quá lớn

Trong năm tới, luật cũng cấm kinh doanh tiêu thụ rượu với bình chứa quá 6 lít. Theo Chủ tịch liên đòan sản xuất rượu Vladimír Steiner, điều này chủ yếu hạn chế rượu lậu, còn mức tiêu thụ rượu tại Séc không hề bị giảm. Hiện nay mức tiêu thụ là khoảng 8 lít rượu 40% trên đầu người, trong khi đó thuế tiêu dùng năm 2009 bị suy giảm đáng kể.

 Những nhà sản xuất thì cho rằng, nguyên nhân chính là do rượu lậu tăng, ví dụ như từ Bắc Morava và Balan tuồn vào các quán rượu Rum hay Vodka và nhiều rượu trốn thuế khác trong các bình chứa 20 hay 25 lít. Những chủ quán sau đó rót ra các chai nhỏ để bán.

 

 Bán nốt rượu “không tem”

 Hiện tại một số nhà sản xuất rượu, kể cả hãng chủ lực như božkovský Stock hay Fruko Schulz cũng “lách luật” bằng cách sản xuất chai 1,95 lít để không phải dán tem.

“Dán tem vào những chai nhỏ thì càng kiểm sóat thị trường tốt hơn”, phát ngôn viên của Tổng cục hải quan Séc Jiří Barták nói. Còn ông Josef Nejedlý, đồng chủ nhân hãng Fruka nói thêm: “trong năm nay trên thị trường bán nhiều loại chai 1,95 lít với giá mà rõ rằng chỉ có thể lậu thuế mà thôi”.

Tất cả những chai rượu không dán tem này chỉ được phép bán đến tháng 10 năm 2010. Sau thời gian này sẽ bị phạt theo qui định của luật hiện hành.

 Theo hải quan Séc, những biện pháp trên không hề ảnh hưởng đến giá cả. Nhưng đằng nào thì rượu năm tới cũng sẽ tăng giá. Những nhà sản xuất rượu phải trả thuế cao hơn 20 korun cho lít rượu nguyên chất. Tính ra giá mỗi chai sẽ tăng khoảng 5 đến 8 korun.

Huyền Trang lược dịch

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 MilanHoang:

  22-12-2009 12:48

  Cam on Vietinfo , nhung roi se co nhung chai 0,099 L nhu vodka - rum cua AB cac ban chuan bi lay hang ma ban nhe !
  yen tan di , dang nao cung lach luat dc ma , chi toi mat cong ti thoi .... hehehe...
 • #1 Dân Pốt:

  18-12-2009 22:03

  Cám ơn Vietinfo đã cung cấp tin quí báu kịp thời.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Nổi bật

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo