Séc-Slovakia

Séc: Một người Việt lĩnh án tù 4 năm vì buôn thuốc lá lậu!

Cập nhật lúc 24-01-2015 21:45:15 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 

Tòa án huyện Jihlava vừa qua tuyên án tù 4 năm cho bị cáo 54 tuổi người Việt, Toan Nguyen Khac, vốn sống tại thành phố Brno, về tội buôn lậu trốn thuế 720 thuốc lá sợi, trị giá gần 2 triệu korun và ước tính tiền trốn thuế gần 1,2 triệu korun. Con trai của bị cáo, Tung Anh Nguyen 23 tuổi, và là đồng phạm, bị án tù 3 năm cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 5 năm.


Tòa còn ra thêm quyết án, rằng tòan bộ tang vật sẽ bị nhà nước tịch thu. Những đồ dùng cá nhân khác của các bị cáo được trả lại. Cả hai bên, viện công tố và bị cáo, đều để thời gian suy nghĩ về việc có kháng án hay không.

Những người này đã bị phát hiện vào năm ngoái, ngày 10 tháng 8, trong một cuộc kiểm tra giao thông thường kỳ của cảnh sát tại làng Záborná, thuộc vùng Jihlava. Theo buộc tội của cảnh sát, đứa con trai, và là đồng phạm, đã chạy xe đi trước để dẫn đường và kiểm tra mức độ an toàn, còn người bố thì chạy chiếc xe Dodávka chở số hàng thuốc lá sợi kia, đựng trong các hộp các tông, đi sau. Đứa con trai lái chiếc xe Mercedes và đã bị cảnh sát thuộc đồn cảnh sát thành phố Polná dừng lại kiểm tra tại làng.

Việc kiểm tra xe này không có vấn đề gì và lái xe đã tiếp tục chạy đi khỏi đó. Thế nhưng sau đó, cảnh sát đã để ý tới một chiếc xe Dodávka chạy phía sau mà không bất đèn. Khi cảnh sát định chặn chiếc xe này lại thì đứa con trai của bị cáo chính này đã lao chiếc xe Mercedes vào giữa nhằm ngáng đường xe cảnh sát.“ - ông Kadlec, công tố viên đã mô tả lại sự việc. Người lái chiếc xe Mercedesu, Tung Anh Nguyen, sau đó cứ khăng khăng với cảnh sát, rằng chiếc xe anh ta lái có sự cố và vì thế không thể nào nổ máy chạy được.

Trong lúc đó, chiếc xe Dodávka chở hàng kia chạy mất. Thế nhưng sau đó, cảnh sát đã phát hiện ra chiếc xe này đỗ ở làng  Záborné. Người lái thì đã bỏ đi mất. Cảnh sát có để ý, rằng cửa sau của chiếc xe này nửa đóng nửa mở. Trong chiếc xe này có nhiều thùng các tông chứa hàng hóa. Nhóm cảnh sát giao thông đã phải gọi thêm lực lượng tới trợ giúp và nhờ có chó nghiệp vụ, cuối cùng họ cũng phát hiện ra người lái chiếc xe này, Toan Nguyen Khac đang trốn dưới gầm chiếc xe Mercedes của con trai mình. Trong chiếc xe Dodávka kia, cảnh sát phát hiện được 6 hộp các tông lớn, trong đó có chứa tổng cộng 720 kg thuốc lá sợi đã sấy khô. 20 ngàn túi nilon nhỏ dùng để chia thuốc lá sợi thành các gói 150 gam, 100 chiếc túi nilon dung tích 200 lít /chiếc. 9 chiếc điện thoại di động, 300 000 korun và khoảng 3500 euro.

Cảnh sát sau đó đã buộc hai người này vào tội trốn thuế. Người nhiều tuổi hơn (ông bố) đã bị tạm giam. Theo cảnh sát thì đây là vụ bắt lớn nhất trong lĩnh vực này. Cả bố và con bị cáo đều sử dụng quyền của mình và từ chối khai báo trước tòa.

Trong biên bản cảnh sát thì họ nói, rằng họ chẳng dính líu gì với số lượng thuốc lá sợi kia. Ông Khac nói, rằng mình mượn chiếc xe Dodávka tại một điểm cho thuê xe ở Brno và chở cho họ thứ hàng hóa gì đó. Theo ông ta thì những hộp giấy chứa hàng kia do ai đó đã chất lên xe và ông ta chỉ có việc là chở chúng lên Brno. Bản thân cậu con trai cũng không hề biết là trong cái hộp kia là hàng hóa gì. Trước khi đi tới Záborná, ông bố chỉ đưa cho cậu con trai hai hộp giấy chứa bao bì để gói thuốc lá sợi.

Luật sư bào chữa cho người bố cố gắng thuyết phục tòa, rằng ông ta không hề bị chứng minh là đã lái chiếc xe Dodávka kia và có thể người khác đã lái chiếc xe đó. Cậu con trai thì chỉ hẹn gặp bố và điều này chẳng có gì là vi phạm luật cả.  Sự bào chữa này không thuyết phục được tòa và bị cho là ngụy biện. Chánh án xử phiên tòa này, ông  Zdeněk Chalupa, đã nói, rằng sự phối hợp hành động giữa hai bố con bị cáo được chứng minh rõ ràng, điều này được thể hiện qua các cuộc trao đổi điện thoại. Ngay chuyên viên về xe máy cũng đưa ra kết luận ở tòa, rằng chiếc xe mercedes, do đứa con lái và dùng để chặn đường xe cảnh sát, chẳng hề có hỏng hóc gì.

Bị cáo Thoan Nguyen Khac cũng đã từng hai lần bị kết án về hành vi tương tự. Vào năm 2013 anh ta chở thuốc lá không tem và năm ngóai, vào tháng 3, đã bị kết án tù cho hưởng án treo về tội buôn lậu 100 kg thuốc lá sợi. Thời gian thử thách của vụ đó phải mãi tới mùa thu năm nay, 2015, mới hết. Như vậy, ngoài 4 năm tù (bị kết trong vụ án lần này) anh ta sẽ còn phải ngồi thêm 6 tháng nữa (của vụ án trước đó). Cậu con trai được hưởng án treo vì một mặt, cậu này chưa hề có tiền án, tiền sự, mặt khác cậu ta đang theo học đại học ở Praha – trường kinh tế  Vysoká škola ekonomická v Praze (VŠE).

(NKP) - Vietiinfo.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo