Séc-Slovakia

Sẽ đóng cửa các chợ Việt tại vùng biên với Đức?

Cập nhật lúc 09-02-2015 21:22:23 (GMT+1)
Cảnh sát kiểm tra một chợ Việt Nam vùng biên giới. Ảnh minh họa. nguồn: Policie cz

 

Trong thời gian cuối, tệ nạn ma tuý từ các chợ đường biên tràn lan sang cả Đức. Giữa Séc và Đức đã có nhiều cuộc đàm phán cấp cao về vấn đề này. Phía Đức đang ép Séc đóng cửa biên giới. Lý do là ở đó rất dễ mua ma túy. Số lượng người buôn lậu ma túy sang Đức ngày càng nhiều. Nhiều chính khách Séc cũng muốn đóng cửa các chợ mang lại nhiều phiền toái này. 


Pervitin, hay còn gọi là ma túy đá – crystal - từ Séc chuyển sang Đức đã tăng lên hàng trăm phần trăm. Cách đây sáu năm cảnh sát Đức thu giữ được 4,2 kg pervitin từ các lò sản xuất ở Séc sang. Năm ngoái đã tăng lên đến 77 kg. Và con số thống kê mới nghe nói lại còn khủng khiếp hơn nữa. Theo nguồn tin ở Đức thì tất cả số pervitin ở Đức là nhập từ Séc qua. Trên thị trường Đức các loại ma túy khác, kể cả heroin đều bị may túy đá đẩy lùi.   

Nói về ma túy đá, còn gọi là crystal, là metamfetamin mà giữa những người sử dụng thường gọi là pervitin.

Pervitin, ma tuý đá, crystal

Lịch sử bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1888. Đến năm 1929 thì ma túy phát tán được sang châu Âu. Trong những năm 1939 – 1945 loại thuốc nà được lính nhảy dù Đức sử dụng.

Đầu năm 1977 metamfetamin bắt đầu bị lạm dụng ở Séc. Lạm dụng metamfetamin có thể bị ảnh hưởng như sau:

- ảo giác và ảo giác hoang tưởng
- nghi ngờ và tính bạo lực
- chiều hướng tự tử

Mức độ nguy hiểm chết người:
- trẻ em:          100 mg
- người lớn:       140 mg
- người nghiện:  1gr

Quan trọng là ma túy đá, pervitin nhanh nghiện và tương đối rẻ. Chỉ riêng công chưng cất ở Séc đã rẻ, nguyên liệu mua rẻ ở Ba Lan, mới nhất là vùng Balcan, cụ thể là ở Thỗ nhĩ kỳ nên giá thành quá rẻ so với các loại khác.

Cảnh sát hình sự CHLB Đức cùng biết hệ thống, từ khâu sản xuất, đến phương thức phân phối. Trùm cảnh sát hình sự Weiden cho biết: „Việc buôn bán ma túy cũng rất đặc biệt. Hàng hóa không có ở quầy, người mua đặt hàng trước, có người chạy đi nơi cất giấu, ví dụ ở trong rừng, có khi là cách đó cả trăm mét để lấy hàng“.

Ma túy phần lớn do người Đức chuyển sang Đức. Thường không phải là các nhóm có tổ chức mà là những người muốn kiếm thêm tiền bằng cách chuyển hàng lậu.

Để chứng minh là ma túy có thể mua dễ dàng tại chợ, các phóng viên của Đài phát thanh Séc. Họ đã cài camera giấu kín đi ra chợ Svatá Kateřina vùng Rozvadov. 

"Bất kỳ quán làng nào cũng có“

Bên Đức đang dấy lên phong trào đòi đóng cửa chở vùng biên. Tại Séc chỉ hứa là sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn các chợ.

 Cảnh sát đã cho kiểm tra, truy tìm ma túy không chỉ ở các quầy quán và cả nơi khác, ví du như ở xe hỏng. Các khu vực bị nằm trong tầm ngắm như là chợ Lipový dvůr ở Aš, Cheb. Trước Giáng sinh cảnh sát đã bắt giữ những người buôn bán ma túy tại chợ Hraničná, Kraslice. Ma túy khối lượng triệu đã bị thu giữ ở khu vực Potůčky.

„Chúng ta cấn phải có biện pháp phòng ngừa cần thiết. Khi không kiểm tra tất cả thì chắc chắn sẽ có người lại quay về món hàng cấm. Nhưng có điều hiện nay ma túy không chỉ bán ở chợ, mà kể cả ở quán làng cũng có“ Thị trưởng thành phố Cheo Petr Návratil cho biết quan điểm.

Thị trưởng cũng cho rằng thành phố không biết nếu đóng cửa chợ thì thiệt hại bao nhiêu. Sở tài chính không báo cho thành phố biết khoản thuế thu được từ chợ. Tuy nhiên ở Cheb thành phố không có gì rắc rối với các chợ.

Do tình hình kinh doanh hiện nay khó khăn, lượng khách giảm, do đó một số chợ đã bị đóng cửa, một số chợ phải chuyển đổi, ví dụ ở Kraslice, hay những người bán hàng chuyển vào bán ở các trung tâm thương mại như ở Potůčky. 

Tuy nhiên, hầu hết các chợ lại đang hoạt động trên đất tư nhân và việc huỷ hẳn chợ cũng là vấn đề.

Theo Nguyễn
© Vietinfo.eu 
rozhlas.cz  

 • #3 hodanguyen: rất dơn giản sao chờ gì

  10-02-2015 16:48

  dóng cửa chợ biên giới, khong giải quyết dược, họ sẽ có nhiều cách, người việt nam mà.
  hiệu quả nhất là phía việt nam phải biết danh dự và nhục, cộng tac với phía tiệp bắt dược kẻ nào, cho về việt nam thụ án.
  Đã bắt dược nhiều rồi dấy. số tiền của bọn tội phạm này, dủ trả cho phía tiệp
 • #2 Phong: Cấm không được

  09-02-2015 23:30

  Ông Milan Zálešák chủ tịch thành phố Vyšší Brod trả lời phỏng vấn tờ báo ra hàng ngày OÖN xuất bản bên Áo về vấn đề ma túy mà nguồn cung cấp chính là những người Việt nam bán ở những quầy biên giới Séc-Áo.

  Ma túy đó là vấn đề gây nguy hại với cả chúng tôi(người Séc)ông nhớ lại trong buổi hội thảo lớn với đề tài ma túy được tổ chức ở Vyšší Brod và có đại diện của cơ quan ngoại giao Việt nam,người của cục phòng chống ma túy quốc gia,lãnh đạo chính quyền khu vực,hải quan,cảnh sát.Trong đó có nhắc cả đến vấn đề phạm tội ma túy đồng nghĩa với mất cư trú tại Séc đối với người Việt nam có cư trú dài hạn hoặc vĩnh trú.

  Tờ báo đặt câu hỏi với ngài thị trưởng là vấn đề trấn áp những người buôn bán ma túy đến đâu,vì bên Áo ai cũng rõ là có thể mua được ma túy ở các chợ vùng biên của người Việt nam một cách rất dễ dàng.Ông thị trưởng cho biết,thông tin như này công an cũng có .Nhưng nó không đơn giản như bắt bán pháo lậu(pháo to quá qui định cho dân thường)vì pháo bày rõ ra.Còn bán ma túy đó là những giao dịch ngầm.Khi ai đó có thông tin chính xác như thế nên báo cho cơ quan chức năng(hiểu thêm là bằng chứng ảnh,video,ghi âm).

  Không thể yêu cầu đóng cửa quầy ngày hôm nay và ngày mai lại bắt đóng quầy được.Có thể tịch thu được các hàng giả hàng cấm nhưng như là đánh nhau với cối xay gió.Một người bán hàng bị phạt vì vi phạm kèm tịch thu hàng hóa,nhưng ngày mai họ lại ra đúng chỗ ấy và lại có hàng cấm bán.Thị trưởng thành phố cũng nhắc đến là công tố viên nhà nước còn cho phép khám xe ô tô riêng,khám chỗ bán hàng và cả nơi ở nhằm ngăn chặn lượng hàng lậu này không thể tái diễn.

  Thị trưởng cũng cho tờ báo biết ,người Séc bản xứ phải chấp hành luật lệ trong kinh doanh.Còn khi kiểm tra người Việt nam có người còn không có giấy bán hàng,không hiểu những câu hỏi do những người đại diện cơ quan nước đi kiểm tra hỏi,không nói tiếng Séc.Thực tế cho thấy nó đã xảy ra vì khách hàng là người Áo,họ giao tiếp với nhau trong mua bán bằng tiếng Đức và những người bán hàng Việt nam đã thích ghi với với môi trường ấy.

  Có những việc chúng tôi chỉ biết khóc và nản chí như:nhiều người Séc bán nhà cho người Việt nam,những ngôi nhà rất đẹp trong trung tâm thành phố có lịch sử lâu đời.Những ngôi nhà được lưu truyền từ nhiều đời,nhưng khi về với người chủ Việt nam thì trên những bức tường của những ngôi nhà lịch sử ấy được treo đầy hàng hóa ,quần áo.

  Thị trưởng cũng cho tờ báo biết,có thể nước Séc đã có quá nhiều bộ luật,nhưng cuối cùng cũng không giải quyết được triệt để,ông ví dụ như ở thành phố Dolního Dvořiště cấm gái làm tiền đứng ở đường và có thuê cả lực lượng bảo vệ tư nhân làm việc này.Nhưng cũng chỉ là đuổi gái làm tiền ra rìa thành phố,chứ không giải quyết được triệt để.
 • #1 Không còn ai muốn chứa chấp đoàn quân Việt Nam nữa: Cho tất cả về Việt Nam chăn trâu.

  09-02-2015 21:44

  Ủng hộ việc CẤM VÀ ĐÓNG CỬA HOÀN TOÀN CÁC CHỢ BIÊN GIỚI giữa Séc - Đức, Áo - Séc... ở các khu vực này chỉ nấu và buôn ma túy là chính.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo