Séc-Slovakia

Séc: Bị cáo Việt Nam thoát án tù nặng vì…bán nhiều ma túy

Cập nhật lúc 13-05-2017 12:04:01 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Phạm tội càng nặng theo lý thuyết luật pháp dĩ nhiên là đồng nghĩa với hình phạt nặng hơn. Nhưng trong trường hợp kẻ buôn ma túy người Việt Nam ở vùng Tachov thì nguyên tắc pháp lý này không áp dụng được. Mà trái lại. Tòa án Tỉnh tại Plzeň đã phán quyết tha bổng cho bị cáo từng bán gần ba phần tư cân ma túy đá cho mật vụ cảnh sát. Bởi theo tòa, đây là hệ quả  hành động xúi giục bất hợp pháp của cảnh sát.


“Hành vi này là ở chỗ mua ma túy quá mức cần thiết nhằm mục đích để mức độ của nó lên cao, để phát sinh thiệt hại lớn và qua đó thủ phạm rơi vào khung đánh giá pháp lý khắt khe hơn,” tòa giải thích trong phán quyết hồi tháng Ba năm ngoái. Chánh Công tố Tối cao Pavel Zeman khiếu nại phán quyết này lên tòa Tối cao. Tòa án Tối cao Brno đã có cùng quan điểm với Chánh Công tố.

“Tòa án Tỉnh khi đánh giá, xem liệu các bước hành động của cảnh sát có vượt giới hạn pháp luật trên tinh thần gọi là cảnh sát giăng bẫy, đã xây dựng quan điểm pháp lý của mình bất chấp thông lệ tư pháp liên quan,” tòa Tối cao nêu trong quyết định, mà theo đó tuyên hủy phán quyết của tòa án Tỉnh Plzeň và ra lệnh đưa bị cáo ra xét xử lại.

Theo quan điểm của các quan tòa Tối cao, thì không phải là quan trọng, nếu cảnh sát thực hiện tái diễn hoạt động mua bán chăng bẫy này và liệu vì thế hành vi của bị cáo rơi vào khung hình phạt nặng hơn, mà câu hỏi là, liệu thủ phạm hành vi tội phạm quyết thực hiện ở mức độ như vậy trước khi cơ quan cảnh sát bước vào diễn biến sự việc.

Mật vụ cảnh sát B.N. trước tiên mua của bị cáo Việt Nam 30 gram pervitin và sau đó gạ gẫm về khả năng giá cả nếu như “muốn lấy nhiều hơn”. Trả lời, kẻ bán ma túy Việt Nam cho biết đến 200 gram sẽ có giá 450 korun một gram và từ ba trăm trở lên giá sẽ là 400 korun một gram.

Mật vụ cảnh sát còn xác minh, cần báo trước bao nhiêu ngày để chuẩn bị hàng. Câu trả lời là chỉ cần trước hai ngày. Tháng tiếp theo đã diễn ra hai giao dịch, mà mật vụ cảnh sát đã mua tổng cộng 700 gram pervitin. “Mặc dù chuyện mua bán ma túy đã diễn ra, nhưng không phải là tội phạm hình sự, mà bởi vì dưới sự giám sát của hành vi chăng bẫy không thể chấp nhận được của cảnh sát đó chỉ là mua thừa ma túy nhằm mục đích tăng số lượng của nó,” phán quyết ban đầu của tòa án Tỉnh Plzeň viết.

Theo tòa án Tỉnh Plzeň, ý nghĩa của hình thức bẫy mua không thể là, để cảnh sát mua sao cho nhiều ma túy, làm cho thủ phạm rơi vào tình trạng phạm tội nặng hơn và để cho hành vi phạm pháp kéo dài lâu hơn với hậu quả thiệt hại lớn hơn.

“Có tác dụng cao hơn nhiều khi bắt kẻ bán ma túy ngay lập tức, hơn là theo dõi thời gian dài và tạo điều kiện để nó cung cấp ma túy cho nhiều người khác. Hình thức theo dõi này chỉ có ý nghĩa khi nếu như có thể phát giác thêm hành vi phạm pháp của người khác,” tòa án Tỉnh lý luận. Thế nhưng theo tòa, khi mua thêm ma túy của bị cáo diễn biến như vậy đã không xảy ra.

“Mặc dù cảnh sát khi thực hiện việc mua này trong thời gian lệnh của viện công tố cho phép, nhưng đã vượt quá giới hạn giấp phép đó cũng như ý nghĩa của công tác cảnh sát,” tòa án Plzeň kết luận và bổ xung, là hành động này của mật vụ cảnh sát có thể hiểu được trên phương diện, khi nhà nước muốn thu gom ra khỏi thị trường thêm lượng ma túy.

David Nguyen - Právo
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo