Séc-Slovakia

Séc đang chịu hậu quả thê thảm trước đòn trừng phạt của Trung Quốc

Cập nhật lúc 16-10-2019 16:38:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Profimedia.cz

 

Khi thị trưởng Zdeněk Hřib cùng cộng sự trong ban lãnh đạo thành phố Praha quyết định rút khỏi thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh chỉ vì điều khoản phải công nhận một nước Trung Quốc, không ai có thể ngờ hậu quả trừng phạt từ châu Á lại thê thảm đến như vậy.


Ngay sau khi ban lãnh đạo thành phố Praha quyết định phá thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh, đại sứ quán Trung Quốc ở Praha đã cảnh cáo Praha nên cân nhắc hành động của mình nếu không sẽ phải hối hận. Tổng thống Séc Miloš Zeman phê phán thị trưởng Zdeněk Hřib là chính trị gia nghiệp dư đồng thời lo ngại Trung Quốc sẽ chấm dứt tài trợ cho đội bóng Slavia Praha hay sẽ chuyển hướng các đường bay từ Trung Quốc sang Praha đến địa danh khác, có thể là Croatia.

Diễn biến các đòn trừng phạt cụ thể sẽ ra sao hiện thời chưa rõ, nhưng ngay từ bây giờ người dân Séc đã thấm thía đau đớn trước cú đòn trừng phạt vặt vãnh đầu tiên. Ngay lập tức trên thị trường đũa ăn đã trở thành món hàng hiếm. Nhiều nơi tình hình đã trở nên cực kỳ căng thẳng. "Tôi muốn ăn món mì xào khoái khẩu của mình, nhưng trong quán họ không có đũa. Không thể mua được. Khắp nơi đều cháy hàng. Giờ tôi biết ăn mì Trung Quốc bằng cách nào đây?" một đệ tử ẩm thực Trung Quốc tuyệt vọng nói.

Bi thảm nhất có lẽ là khu vực Olomouc, khi đũa ăn đã hết sạch từ tuần trước. Người dân tuyệt vọng kêu gào trên đường phố vì không được ăn mì xào Trung Quốc. Thành phố Olomouc đã cân nhắc ban hành lệnh thiết quân luật, vì tình thế đe dọa có thể xảy ra cướp bóc.

Tình trạng thiếu đũa cũng hoành hành tại Brno, khi dân chúng lang thang vô định trên đường phố dùng tay bốc bải món mì xào dính cả lên người. Trong mắt họ thấy rõ cảm giác thất vọng.

Bản doanh cuối cùng ở Séc còn có đũa là Lâu đài Praha, nơi vào thời điểm gian khó này đã quyết định xả kho và ban phát đũa Trung Quốc miễn phí. Các nhân viên nhân đạo ngày đêm chuyển đũa từ Lâu đài Praha đi phân phát cho những nơi có nhu cầu.

"Không biết chúng tôi chịu đựng được bao lâu. Dự trữ ít đi nhanh chóng, các nhân viên mệt mỏi. Chúng tôi chỉ được ngủ nhiều nhất ba tiếng. Cần phải chuyển đũa đến cả những nơi xa, nhưng chúng tôi không đủ nhân lực. Tất nhiên rất nhiều tình nguyện viên hỗ trợ chúng tôi, nhưng kể cả với sự giúp đỡ của họ chúng tôi cũng không thể cung cấp cho khắp thủ đô Praha," nhà điều phố chương trình nhân đạo chia sẻ.

Một vài đôi đũa còn có thể mua được ở vùng Pardubice. Trên thị trường chợ đen giá một đôi đũa đã tăng vọt thậm chí tới hàng chục nghìn korun.

Trước tình trạng khan hiếm đũa ăn Trung Quốc, trong những ngày tới ủy ban khẩn cấp sẽ triệu họp để tìm hướng giải quyết. Thế nhưng nếu như thị trưởng Zdeněk Hřib và các cộng sự vẫn cứng đầu cứng cổ không chịu công nhận một nước Trung Quốc duy nhất và không chịu quì gối trước các bạn Trung Quốc như đề xuất của tổng thống, thì khủng hoảng thiếu đũa chắc chắn vẫn tiếp diễn.

Và nào đã hết. Phía Trung Quốc quyết tâm tiếp tục thắt chặt trừng phạt. Theo nhiều nguồn tin cậy, Trung Quốc chắc chắn sẽ ngừng xuất khẩu sang Séc các mặt hàng nhái nổi tiếng như Adihas hay Mike. Thế là cả Cộng hòa Séc phải trả giá đắt cho quyết định vội vã nông nổi của ban lãnh đạo thành phố Praha.

David Nguyen- Reflex.cz, FAKE NEWS

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 tào lao: Tào lao

  21-10-2019 20:59

  Tào lao, lá cải.
 • #8 Hải: Hài huớc

  21-10-2019 10:24

  Nguời VN mình hay thật.Động não tí đi các bạn,cho não nó hình thành nép nhăn.Tại sao ở vn ngta khuyến cáo hãy là người tiêu dùng thông minh.Cái này tác giả dịch báo Séc chuyện vui hài huớc châm biếm viễn cảnh bị China dọa nạt và cấm vận duới con mắt châm biếm .
  Cái hay là cái dân tọc VN luời say nghĩ,đọc gì nếu không đúng ý mình là auto chửi.Chửi mà không biết mình thật là lố bịch,chửi ngta ngu như bò mà không biết rằng mình đã xũc phạm con bò mà quyền bảo vệ sự tôn trọng con bò đã đưọc ghi vào điều luật cấm tại thế giới và ghi rõ truớc của ra vào đặt ở nơi trang trọng trong phòng họp của Liên hợp quốc. :-)).
  Haizzzz Người Việt ơi,bao giờ mới lớn được___?????
 • #7 Ký danh: Hài

  20-10-2019 10:53

  Nhiều người đọc bài viết đã kg có chút não nào còn chửi người viết. Đúng là “Chuột chù chê Khỉ hôi răng, Khỉ mới bảo rằng “Họ nhà mày thơm”. Bài viết hay mà có nhiều con bò vào đọc còn bình luận lọ chai.
 • #6 Sapa: Vui hài hước

  18-10-2019 09:55

  Cảm ơn câu chuyện hài hước thâm thúy !!!
 • #5 DA: NGAO

  18-10-2019 07:29

  Thằng viết bài này bị ngáo nặng mà thằng BIÊN TÂP cho đăng bài này đúng là 1 con bò
 • #4 sec: thang viet bai nay ngu lam

  17-10-2019 19:52

  bao gio nguoi sec dung dua nhieu hon dung thia va dia thi luc ay hay viet bai nay nhe . trinh do kem the nay ma cung lam bao viet bai duoc . thao nao ...............
 • #3 Kina bla bla: Fake news

  17-10-2019 19:16

  Đoc bài báo tháy ngươi séc có đầu óc thật hài hươc Hází
 • #2 Trẻ con: Nực cười

  17-10-2019 14:01

  Có thể nói người viết bài này là FAN nặng của tàu khựa, và xem dân tộc Séc đâu khác gì trẻ con
  Hàng ăn Tàu khựa bây giờ mà kể vô, những thứ đó không có thì hô 1 câu VN nhập cho có mà ngập
 • #1 Nông dân: Hài quá đi

  16-10-2019 20:30

  Ngươi Séc họ đâu ai cũng biết ăn đủa. Ăn mỳ bằng ria là chuyện bình thường. Còn mỳ TQ không có thì họ đâu thiếu các loại mỳ khác đâu mà họ phải sợ thiếu. Không có đồ ăn TQ có khi lai an toàn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo