Séc-Slovakia

Séc đông người Việt nhất so với toàn châu Âu

Cập nhật lúc 15-02-2012 05:57:33 (GMT+1)
Người Việt tại Séc, ảnh: tiscali.

 

Chỉ đứng sau Ukraina và Slovakia, người Việt Nam đông thứ ba trong các nhóm người nước ngoài tại Séc. Với quá trình sống tại đây hàng chục năm, trang regiononline.cz đánh giá người Việt đã “bản địa hóa”.


Người Việt sống tại Séc lâu nhất

Theo kết quả của cuộc đếm dân do Cục thống kê Séc thực hiện vào năm 2011, người nước ngoài tại Séc chiếm khoảng 4% dân số. Với 60 nghìn người Việt sinh sống tại Séc, Việt Nam là dân tộc nước ngoài đông thứ ba. ”Người Việt lại đứng đầu về việc sống ở Séc lâu nhất, trung bình là 8 năm,” nhà phân tích xã hội học Yana Leontiyeva nhận xét.

Khác với những người nước ngoài đến đây một mình chỉ để kiếm tiền gửi về nhà, người Việt tại Séc thường sống cùng gia đình bao gồm vợ chồng, con cái và những người thân khác. Tuy vậy, họ cũng gửi đến 15% lương tháng về quê hương, sau người Moldava với 16% và Ukraina 17%.

Để có được khoản tiền ngày, người Việt cũng như các dân tộc nước ngoài khác phải làm việc chăm chỉ và ngôi đầu tiên không thuộc về ai khác ngoài Việt Nam với trung bình 54 giờ lao động trong tuần. Thế nhưng thu nhập của họ vẫn khá thấp và đạt mức lương tháng trung bình 19 070 korun. 50% trong số người lao động Việt Nam thậm chí chỉ có khoản thu nhập hàng tháng dưới 17 500 korun.

Làm việc hàng ngày, hàng tuần, ảnh: MF Dnes.

Làm việc hàng ngày, hàng tuần, ảnh: MF Dnes.

Người Việt ở Séc đông nhất

Theo Daniel Chytil từ Cục thống kê, xu hướng nhập cư vào Séc đã thay đổi và gần đây, người nước ngoài thường cố gắng ở lại Séc lâu dài, đồng nghĩa với số người có giấy phép định cư tăng. Với người Việt Nam, Séc còn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất.

“Về số lượng, Đức có nhiều người Việt Nam hơn Séc, nhưng vì Đức có quá nhiều dân nhập cư nên người Việt ở đó chỉ chiếm vài phần trăm trong khi ở đây, người Việt đông thứ ba,” ông nói.

"Ngoài Đức và Séc, không nước nào thuộc EU có số lượng người Việt lớn hơn 5000,” Daniel Chytil nói thêm.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Regiononline, e15, rozhlas 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Tin vịt: Đừng tin

  15-02-2012 22:10

  Bài báo này phải xem lại độ chính xác của các số liệu.'' Ngoài Đức và CH Sec không nước nào thuộc EU có số lượng người Việt lớn hơn 5000''. Báo Séc đưa tin quá ẩu, vậy ở Pháp, Ba lan...lượng người Việt là bao nhiêu?.Bọn Sec giờ đưa tin về người Việt rất cẩu thả, thích viết gì thì viết, thích nói gì thì nói không suy xét, không kiểm chứng. Ở đâu cũng phải làm, ở đâu cũng phải sống, chót đến đây rồi thì phải cố mà ở thôi, hoàn cảnh bắt vậy không cưỡng được chứ sung sướng gì. Mức sống ở Séc so với EU cũng thường thôi làm gì mà là điểm đến hấp dẫn, nghe giọng này giống của mấy tay dịch vụ đưa người bơm vá. Cứ bán nhà sang đây là chết đấy bà con ạ.
 • #3 Thóc: Lúa

  15-02-2012 13:13

  Đề nghị Vietinfo đuổi tay NÔNG DÂN ra khỏi diễn đàn. thằng này người việt viết ko sai lỗi chính tả nhưng lại viết bậy bạ đúng là NÔNG DÂN giẫm phải c...ứt tây
  Thời buổi kinh tế suy thoái mấy ông nhà báo cũng chuẩn bị thất nghiệp khong có việc làm viết báo cũng toàn đưa tin vớ vẩn, toàn tin TIÊU CỰC còn tích cực thì chẳng thấy đâu.
  Người việt ở séc sống chủ yếu bằng vốn tự có vất vả, cơ cực để ổn định cuộc sống cho thế hệ F2-F3 sau này. Họ có biết đâu trong thời điểm này kinh tế khó khăn thắt lưng buộc bụng người việt làm ăn khó khăn vô cùng,
  và bi đát.
  Chính phủ và cơ quan hành chính họ có quan tâm và hỗ trợ gì đâu ?
  hay họ chỉ bới móc miệt thị người dân nhập cư. ví dụ đơn cử như người rôm là công dân loại 2-3 không có cơ quan hay công ty nào nhận làm viêc thì thử hỏi họ lấy gì để sống vậy ắt sẽ sinh ra tệ nạn xã hội, sau đó chuyền thông tha hồ mà gào.
 • #2 Trần Ngọc: Một vài số liệu về người nước ngoài ở Séc

  15-02-2012 13:24

  Cục thống kê Séc và Viện xã hội thuộc Viện hàn lâm khoa học sẽ công bố thông tin về người nước ngoài ở Séc. Họ không chỉ đưa ra số liệu về số người tới từ nước ngoài hay tới từ những nước nào, mà cả về giáo dục của người nước ngoài hay tình trạng của họ.
  Người nước ngoài chiếm khoảng 4 phần trăm dân số Séc. Praha lôi kéo được nhiều nước ngoài tới sống nhất, chiếm 2/5 tổng số người nước ngoài cư trú ở Séc. Tại thủ đô, người nước ngoài chiếm tới 14 phần trăm.
  Tới cuối tháng 11 năm ngoái, theo dữ liệu của Bộ nội vụ, tại Séc có 406.211 người nước ngoài sinh sống. Trong đó có khoảng 198.000 người có cư trú lâu dài, những người còn lại có cư trú tạm thời. Nhiều nhất là người Ucraina với 106 ngàn người, đứng thứ hai là người Slovakia với 81 ngàn người và đứng thứ ba là người Việt nam với 55 600 người.
 • #1 NÔNG DÂN: Người Việt RỎI nhất về trồng cần sa

  15-02-2012 12:31

  Tại Séc, ngưòi VIệt rất RỎI và thống lĩnh về trồng cần sa. Từng bước chiếm lĩnh thị trường pervitin. Con cháu Bác Hồ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo