Séc-Slovakia

Séc: Nhà máy sứ phá sản, ông chủ người Việt nợ lương công nhân

Cập nhật lúc 15-10-2013 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa: sứ hồng truyền thống của Séc từ nhà máy ở Chodov

 

Trước đây, vợ chồng ông Nguyễn Hữu Lợi như "vị cứu tinh" khi mua lại nhà máy sứ Dalovice tại Karlovy Vary. Tuy nhiên, sau thời gian dài cầm cự, nó cũng không tránh khỏi hậu quả cay đắng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nhà máy trong thời kỳ phá sản. Tài sản công ty cũng như cá nhân bị siết nợ. Những người công nhân đang bi nợ lương vài tháng.


Ngày quan trọng đã đến, ông chủ nhà máy sứ ở Karlovy Vary hẹn về Việt Nam quay sang mang theo tiền trả lương cho công nhân và cứu nhà máy đang vỡ nợ. Nhưng không thấy ông quay lại và người lao động lại phải trông chờ...

Nỗi đau nợ nần của ngành gốm sứ ở Chodov, Sokolovsko và Dalovice gần Karlovy Vary vẫn tiếp tục. Ngày thứ hai đối với những người làm thuê là một ngày quyết định. Người đồng sở hữu công ty, một người Việt Nam, đã hứa là sẽ quay lại từ Việt Nam và mang theo tiền để cứu công ty. Nhưng ông ta hoàn toàn không quay lại.

Tòa án đã tiến hành thủ tục phá sản với công ty sứ  Epiag Lofida - Porcelán CZ. Công ty này sở hữu hai nhà máy sứ từ cuối tháng tám. Từ tháng chín cho đến nay các lò đã lạnh không hoạt động nữa.

Cổng ra vào của nhà công ty ở Dalovice, là trụ sở của Epiag mở toang hoang. Trưa thứ hai, người làm thuê Jan Levai đậu chiếc xe Renault cũ của mình ở sảnh, trước cửa vào. Anh ta đến để đòi khoản lương nợ.

"Tôi đã không nhận được lương từ tháng 6,7 và 8, thế là tôi viết đơn xin nghỉ việc và lập tức đến phòng lao động", Jan Levai nói. Anh đã làm bảo vệ ở công ty sứ tại Dalovice đến 8 năm.

Hôm thứ hai anh đến phòng lao động. Tại đó anh cũng được biết, là nhà nước sẽ trả cho anh khoản lương bị nợ. Nhưng trong vòng một tuần người chủ lao động phải nộp hồ sơ tại phòng lao động, nếu không sẽ bị phạt.

"Tôi nghĩ là Epiag Lofida - Porcelán CZ chưa thể phục hồi lại được, họ nợ một khoản rất lớn. Từ tháng 7 đã không ai trả lương cho tôi. Ông Nguyễn Hữu Lợi, cùng với vợ là bà Milena làm chủ công ty sứ này, đã hứa là sẽ từ Việt Nam quay lại sau một, hai tuần hay một tháng, nhưng cuối cùng thì chẳng có gì xảy ra cả", Jan Levai nói.

Người chủ Việt, đồng sở hữu nhà máy theo anh Levai ngày thứ hai cũng không quay lại, cho đến hôm nay một bộ phận những người làm thuê từ Chodov cũng kéo đến. Họ muốn được nghe, những người kinh doanh kiếm được tiền ở đâu để cứu hai nhà máy bị phá sản.

Bà Milena Nguyenová đã nhắn qua người bảo vệ cho phóng viên của MF DNES là sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin gì về nhà máy sứ. Qua điện thoại bà cũng không cho biết quan điểm. Tổng đài không hoạt động vì Epiag Lofida - Porcelán CZ đang nợ tiền điện và tiền tiêu thụ năng lượng khác.

Điều đó cũng ảnh hưởng đến công ty Velta Plus, sản xuất và phân phối chè ở gần đó. Công ty này lấy cùng nguồn điện với nhà máy sứ. Họ phải yêu cầu công ty điện lực cung cấp điện tạm thời.

Những người lao động vẫn lạc quan

MF Dnes là báo đầu tiên đã thông tin ngày 6.10 về việc bắt đầu giải quyết thủ tục vỡ nợ. Sau khi đăng ký vỡ nợ đã có 7 chủ nợ đăng ký được đòi tiền cho vay. Theo lệnh của tòa án, cơ quan thi hành đòi nợ Cheb đã ra hết lệnh đòi nợ này đến lệnh đòi nợ khác. Một trong những khoản vay có giá trị  27,4 triệu korun.

Những người lao động ở phân xưởng  tại Chodov, nơi sản xuất  sứ hồng, thì vẫn lạc quan. "Khoảng 80% trong số 400 người lao động đang ở nhà, chúng tôi không làm việc và điện dùng từ máy nổ. Nhưng chúng tôi đã được trả lương tháng tám nhờ bán số hàng dự trữ. Tinh thần vẫn phấn khởi. Vẫn có người đi vận chuyển và bán hàng". Một người lao động giấu tên đã nói như vậy.

Phó thị trưởng Chodov cũng Patrik Pizinger cũng lạc quan.  Ông nghĩ rằng: "Vào thời nay để tất cả các nhà mày sứ sống được thì rất khó. Mặt khác tôi vẫn tin rằng nhà máy sản xuất sứ hồng đặc biệt duy nhất trên thế giới này vẫn tìm ra thị trường tiêu thụ."

Nhà sản xuất sứ hồng  này cho đến năm 2009 thuộc vẫn thuộc một phần của nhà máy sứ Karlovy Vary. Ủy ban làng Chodov tính đến chuyện sẽ mua lại nhà máy của ông Nguyễn. Nhưng cuối cùng thì vợ chồng ông Nguyễn khác kinh doanh ở  nhà máy sứ Dalovice đã mua lại nhà máy này.

Nguồn: Vladimír Zedník, iDnes
Người dịch: Mai Phương (vietinfo.eu)

 • #5 Ký danh: Trách nhiệm

  17-10-2013 09:09

  - không phải kế hoạch nào cũng thành công, không phải khi nào doanh nghiệp cũng phát triển được.
  - ai làm người đó hưởng và chịu trách nhiệm
  - mọi ng nên tham khảo rút kinh nghiệm thôi...ném đá làm gì.
  - muốn biết rõ hơn về ông chủ này thì hỏi những người quen - thân của anh ta rất nhiều trong hội doanh nghiệp, trong hội người Việt,.... nhưng giờ chắc không còn mấy ai biết đến ông Lợi trước công chúng... có chăng chỉ đi tìm các tài sản của ông ta để ... siết nợ.
 • #4 KH.: Đồng chí Lợi vẫn oai lắm

  16-10-2013 09:58

  Hiện nay ông Lợi vẫn là thành viên trong Hội đồng cổ đông của công ty cổ phần IDCC EUROPE Finance, a.s. (trong chợ sapa) với vốn 170 triệu korun. Công ty này là công ty con của BIDV Việt nam đó. Không biết ông Lợi có rút vốn ở nhà máy sứ cho vào đây đầu tư ?

  IDCC EUROPE Finance, a.s.
  Sídlo:V lužích 735/6, 142 00, Praha - Libuš
  Identifikační číslo:24729906
  člen představenstva:
  Huu Loi Nguyen, dat. nar. 6. dubna 1969
  Božičany 66, PSČ 362 26
  den vzniku členství: 30. srpna 2010

  Để giải thích về vốn của ông Lợi, IDCC chắc sẽ ra toà đến nơi rồi.
 • #3 nhat lun: Tiêu đề

  16-10-2013 06:33

  chan lam
 • #2 Tony Hoang: Tinh vi

  15-10-2013 19:41

  Đại gia Lợi ăn tục nói phét, truớc khi phá sản còn định lừa anh em bạn bè. Theo tin đuợc biết thì BIDV đã kịp thời cảnh báo các nơi quen biết là tuyệt đối không cho tay này vay tiền, vì Lợi ta hay có kiểu dùng người này doạ người kia. Doanh nhân không tài mà cũng chẳng có đức!
 • #1 Nhật: Vui một tí này

  15-10-2013 17:58

  2013 - Đại gia tại K. Vary xù nợ tiền lương với công nhân bản địa vì công ty phá sản. Quá bức xúc, một công nhân chém đứt tay phải và quẳng xuống hồ cho cá.

  Sau khi ra viện, bác sỹ gợi ý bệnh nhân về ghép tay. Phiền một nỗi, tay phải thay thế trong bệnh viện chỉ còn là của phụ nữ.

  Đắn đo một lát lâu, đại gia đồng ý thay tay cụt của mình bằng tay của phụ nữ.

  Nửa năm sau phẫu thuật, đại gia đến kiểm tra. Ông bác sỹ ân cần:
  - Từ khi ghép, tình hình cái tay đó như thế nào?

  Bệnh nhân bẽn lẽn:
  - Dạ thưa bác sỹ, tay ghép rất tuyệt. Cực kỳ khéo trong nấu nướng, nội trợ và thêu thùa. Riêng chỉ có một chút phiền muộn.

  Ngạc nhiên bác sỹ hỏi:
  - Anh có khó khăn gì à?

  Bệnh nhân phân bua:
  - Dạ, Chỉ gặp khó khăn khi đi tiểu thôi. Cái tay lắp ghép cứ túm chặt cậu bé làm tôi phải dùng tay kia gỡ nó ra.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo