Séc-Slovakia

Séc: Những lo ngại không cần thiết khi một số loại tiền hết giá trị

Cập nhật lúc 27-07-2022 16:25:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Từ đầu tháng Bẩy 2022 một số tờ tiền với dải giấy bạc bảo hiểm hẹp đã hết giá trị thanh toán. Thực tế này đã là một bộ phận người dân cảm thấy bất an về nguy cơ có thể bị mất mát. Tới mức thậm chí nhiều người kinh doanh vì cảnh giác đã không nhận từ khách hàng cả những tờ tiền không liên quan tới việc thay đổi  khi họ thanh toán. Trên thực tế, vấn đề này không có gì nghiêm trọng và không có gì phải lo lắng.


Bởi Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) muốn đồng nhất những tờ tiền đang lưu hành, và vì vậy từ đầu tháng Bẩy sẽ hết hiệu lực một số loại tiền giấy. Cụ thể là các tờ tiền mệnh giá 100, 200, 500, 1000 và 2000 korun in và phát hành trong giai đoạn từ 1995 đến 1999. Tờ tiền 5000 korun không liên quan tới quá trình này.

Những tờ tiền này rất dễ nhận biết theo dải dây kim tuyến, có khổ hẹp hơn hẳn và mầu sắc không đổi khi nghiêng tờ tiền, như những tờ tiền khác tương tự được in ấn sau năm 2000 với dải kim tuyến rộng hơn và có khả năng đổi mầu khi nhìn nghiêng.

Mặc dù vậy, những tờ tiền cũ sau khi hết giá trị vẫn có thể đổi dễ dàng đến hết tháng Sáu 2024 tại tất cả các ngân hàng và cơ sở tín dụng, kể cả những tờ tiền mệnh giá 5000 korun loại cũ. Sau thời điểm đó chỉ còn có thể đổi tại chi nhánh ČNB với thời gian không hạn chế.

Cũng nên biết, là trong suốt thời gian qua các ngân hàng đã lần lượt thu lại và không đưa quay vòng ra thị trường các loại tờ tiền cũ, và nay chỉ còn lại số lượng tiền cũ không đáng kể. Và quan trọng nhất, là không bao giờ bị mất giá trị. (tn.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo