Séc-Slovakia

Séc quyết định học tập các phương pháp chống dịch bệnh của Việt Nam

Cập nhật lúc 01-04-2021 00:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Mặc dù đã có chút lạc quan, nhưng tình hình dịch bệnh covid- 19 tại Cộng hòa Séc vẫn ảm đạm nhất trong châu Âu và cả thế giới, khi các bệnh viện tiếp tục phải căng mình chịu đựng vì quá tải, số ca nhiễm mới vẫn cao và tỉ lệ tỉ vong giảm rất chậm. Trước tình thế nan giải, chính phủ Séc quyết định thực hiện theo mô hình “chống dịch như chống giặc”của Việt Nam, quốc gia đáng tự hào về thành quả chế ngự virus Vũ Hán ngoạn mục của mình được cả thế giới ngưỡng mộ.


Mới đây, phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamáček, trưởng Ban Khẩn cấp Trung ương đã có cuộc điện đàm trực tiếp nhiều giờ đồng hồ với người đồng cấp Việt Nam Võ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch covid-19, trực tiếp chỉ huy công cuộc phòng chống dịch, góp phần giúp cho Việt Nam ngăn chặn thành công nhiều làn sóng dịch. Và ngay sau đó phía Séc quyết định lập tức áp dụng những kinh nghiệm vừa học hỏi được từ Việt Nam, cụ thể là từ ngày Cá tháng Tư.

Theo hãng tin Na chodníku, bắt đầu từ 0 giờ ngày 01/4/2021 Cộng hòa Séc sẽ không cho người nước ngoài nhập cảnh ngoại trừ những trường hợp đặc biệt theo qui định riêng. Tất cả những trường hợp nhập cảnh hợp pháp vào lãnh thổ phải được cách li trong thời gian tối thiểu 14 ngày và sẽ được ra khỏi nơi cách li chỉ sau khi xét nghiệm có kết quả âm tính lần cuối. Quan trọng nhất, là sẽ bắt đầu thực hiện cách li qui mô lớn tương tự như Việt Nam chấp nhận một số thiệt hại kinh tế để bảo vệ tính mạng người dân. Các khẩu hiệu như “Chống dịch như chống giặc“ hay “Ở nhà là yêu nước“, sẽ được tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong nhân dân để đồng lòng thực hiện. Từng địa phương sẽ phải thực hiện các biện pháp truy quét triệt để nguồn lây nhiễm. Các trường hợp phát hiện dương tính sau khi thực hiện test tại gia theo nghĩa vụ hiện nay, sẽ được tập trung vào các cơ sở cách li do địa phương qui định. Những nơi được xác định là ổ dịch sẽ lập tức phải phong tỏa tuyệt đối và cương quyết.

Trong bối cảnh đó, mô hình vận hành của hệ thống y tế tại Việt Nam cũng sẽ bắt đầu được ứng dụng thử nghiệm tại CH Séc, và nếu như đem lại kết quả khả dĩ sẽ được thực hiện ổn định. Để hạn chế tình trạng quá tải bệnh nhân nhất là những ca không cấp bách sẽ áp dụng hệ thống thu tiền lệ phí nằm viện và kinh phí điều trị. Bệnh nhân phải đóng tạm ứng viện phí ngay khi làm thủ tục nhập viện trước khi các nhân viên y tế tiến hành những thao tác chuyên môn. Thực hiện trở lại hình thức lệ phí khám bệnh đồng thời áp dụng thêm kinh nghiệm từ Việt Nam, thiết lập mức lệ phí căn cứ vào trình độ của bác sĩ.

Nhưng theo bộ trưởng Y tế Jan Blatný trình bày trong phiên họp chính phủ ngày 30 tháng Ba, thì không thể áp dụng toàn bộ mọi kinh nghiệm từ Việt Nam mà cần phải có chọn lọc và linh hoạt cho phù hợp với tình hình đặc thù ở Séc. Như khó có thể giải quyết tình trạng thiếu giường bệnh bằng cách bố trí bệnh nhân nằm chung. Bởi tuyệt đại đa số người Séc đã có trọng lượng và cả kích thước thể hình gần gấp đôi người Việt nên là bất khả thi khi ví dụ cho hai người cùng có trọng lượng cả tạ nằm chung. Hơn nữa, quan trọng nhất là tâm lý không quen ngủ cùng với người lạ đồng giới của dân Séc. Vì thế cho nên tại các bệnh viện Séc cùng lắm là có thể áp dụng biện pháp cho bệnh nhân nằm trên nền nhà hay hành lang.

Nhưng theo các phóng viên hãng thông tấn Na chodníku, đã xảy ra tình trạng bị cáo buộc lạm dụng hình thức lệ phí khám bệnh này. Cụ thể như trường hợp liên quan tới phòng khám của một nữ bác sĩ ở trung tâm Praha. Nhiều bệnh nhân đã bức xúc trước thực tế, là tại đây đã thu lệ phí khám bệnh tới mức tối đa 500 korun/lượt, mặc dù trình độ chuyên môn của bà bác sĩ chưa đạt chức danh giáo sư. Khúc mắc này đã lập tức được đại sứ quán quan tâm chỉ đạo giải quyết khẩn trương. Phát ngôn viên chi nhánh Lãnh sự quán tại Praha- Libuš thậm chí cho biết có thể phòng khám này đã phạm tội vi phạm bản quyền. Như đã biết, hình thức lệ phí uyển chuyển linh hoạt là cơ cấu của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trên khắp thế giới áp dụng và không cơ quan, đoàn thể hay cá nhân nào được sao chép. Người phát ngôn nhấn mạnh, ngoài hình thức nhắc nhở khiển trách, nếu không có thái độ sửa chữa khắc phục ngay lập tức, bà bác sĩ gốc Việt này còn có thể bị cấm không được phép hành nghề tại Việt Nam. Trong khi đó, môi trường kinh doanh dịch vụ y tế ở Việt Nam đang trở thành mối quan tâm lớn của các thầy thuốc trên toàn thế giới, bởi là nơi duy nhất các cơ sở dịch vụ y tế có thể làm các thủ tục tôn giáo xin quỉ thần phù hộ cho làm ăn phát đạt, khách sử dụng dịch vụ đến nườm nượp.

Đại sứ Thái Xuân Dũng trả lời phỏng vấn của VOV

Trong một diễn biến khác, trước tình hình diễn biến dịch bệnh covid- 19 tại CH Séc vẫn đang tiếp tục phức tạp, gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của cộng đồng công dân Việt Nam định cư ở đây, lãnh đạo ĐSQ ở Praha cho biết đã chỉ thị cho phòng Lãnh sự, phải nhanh chóng thực hiện “công khai hóa mọi thủ tục, hồ sơ, thời gian nhận và trả kết quả lãnh sự trên trang web của Đại sứ quán và tại nơi tiếp khách, Đại sứ quán cải tiến quy trình, thủ tục hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ giải quyết công tác lãnh sự, nỗ lực đáp ứng yêu cầu của công dân” và các mức lệ phí sẽ thu đúng theo mức các qui định của Bộ Tài chính về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí. Cụ thể ví dụ như lệ phí xử lý hồ sơ cấp Giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ là 20 USD lần đầu tiên và 10 USD từ các lần sau, chứ không áp dụng mức phí linh hoạt khoảng 1500 korun như từ trước tới nay nữa.  

TTXNachodníku- 01/04/2021

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Việt xa xứ : Áp Dụng

  09-04-2021 01:56

  Thật là khập khiễng Nếp Áp dụng Cách Chống Dịch của Vn vào Ch Séc....một đất nước có Khổ Người như bài viết đã nêu , nhưng còn nhiều Vấn Đề khác Chưa nêu ra như người dân Họ có những Thói Quen khác mà người Dân Vn chưa có được ...như Bảo Hiểm Y tế , Tính Ý Thức Tự Giác...và rồi còn có cả việc cảnh sát khi nói Dân không nghe thì liêu có việc Chặn đầu này Dân luồn đi cửa khác ...? phức tạp hơn là chính phủ séc lãnh đạo không thể ''Quyết Liệt''...như chính phủ Vn được ....v v..
 • #3 Đai.: Nguyễn Xuân

  02-04-2021 07:43

  Nguyễn Xuân,thằng ngu
 • #2 Phuong Nguyen Long: Tiêu đề

  01-04-2021 15:54

  Quả cá này hơi to
 • #1 Nguyễn Xuân: Lộ rõ bộ mặt thật của xã hội "dân chủ"

  01-04-2021 09:21

  Cảm ơn tác giả bài báo đã vạch trần bộ mặt thật của xã hội "dân chủ".

  Tôi được nhà nước giải cứu , vé nhà nước quy định 1400usd, SQ thu 31000 kc, có người đưa tận nơi,lại còn có quà riêng cho con trai tôi ở HN. Trước khi về SQ còn gọi điện hỏi thăm nhắc nhở tôi già cả đi đường cẩn thận, đến sân bay đã có người đón về khu cách ly riêng.
  Đọc bài này, tôi cảm động biết bao chuyện SQ bức xúc với hệ thống y đức của tây, ĐSQ đã lên tiếng bảo vệ bà con trước tệ nạn phân biệt đối xử của bọn bác sỹ, y tá tại các bệnh viện tây đối với người nước ngoài. Ở nước ta "không ai bị bỏ rơi, mọi người đều đối xử công bằng" - là chủ trương của Đảng và nhà nước ta.
  Lâu lắm mới có bài báo trung thực, vạch trần mặt trái của xã hội tự cho là "dân chủ". Tự hào quá Việt Nam.!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo