Séc-Slovakia

Séc sẽ cử "soái ca" ngoại giao sang làm đại sứ mới ở Việt Nam

Cập nhật lúc 02-06-2022 14:15:43 (GMT+1)
Hynek Kmoníček . Photo: tyden.cz

 

Theo nhiều nguồn thạo tin, đại sứ tương lai của Cộng hòa Séc tại Việt Nam tới đây sẽ là Hynek Kmoníček, một nhân vật sừng sỏ trong ngành ngoại giao và hiện vẫn đang làm đại sứ Séc ở USA.


Tin này tương đối bất ngờ với nhiều người, bởi cho tới nay trong giới ngoại giao Séc vẫn coi là đã an bài chuyện nguyên Trưởng ban Đối ngoại Phủ Tổng thống Hynek Kmoníček trong khuôn khổ sự nghiệp ngoại giao của mình sẽ chỉ thuyên chuyển vị trí trên lục địa Mỹ châu. Nghĩa là sau khi kết thúc nhiệm kỳ ở USA sẽ sang làm đại sứ CH Séc ở Mexico láng giềng. Thế nhưng cùng lúc cả từ ba nguồn độc lập đều khẳng địnhvới nhật báo Lidové noviny, rằng đích đến mới của Hynek Kmoníček trên cương vị đại sứ sẽ là Hà Nội, thế chỗ của đại sứ đương nhiệm Vítězslav Grepl sắp hết nhiệm kỳ.

Với diễn biến về khả năng đó, Vietinfo.eu muốn giới thiệu sơ lược về một trong những nhân viên ngoại giao Séc cứng cựa với bằng tiến sĩ sư phạm sẽ sớm có thể là đại sứ đặc mệnh toàn quyền ở Việt Nam.

Hynek Kmoníček sinh ngày 22 tháng Mười 1962 tại Pardubice. Có một con trai và ba con gái.

Tốt nghiệp Sư phạm năm 1986 và bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao CH Séc từ năm 1995. Năm 1999 lên làm Vụ trưởng vụ châu Á, Phi và Mỹ. Trong những năm 1999-2001 giữ chức thứ trưởng chuyên về các khu vực bên ngoài châu Âu. Trong các năm 2001-2006 là đại sứ Séc tại LHQ, từ 2006-2009 là đại sứ CH Séc ở Ấn Độ, Banglades, Nepal, Sri Lanca.

Từ năm 2009 đến tháng Bẩy 2010 là thứ trưởng Ngoại giao về các vấn đề pháp lý, lãnh sự và thời sự chính trị.

Vì không hợp cạ và cả lo ngại nhất định, nên ngay lập tức khi nhậm chức ngày 13/07/2010, tân Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg đã cách chức thứ trưởng của Hynek Kmoníček và đẩy sang làm đại sứ ở Úc.

Ngày 28.03.2013, tổng thống Miloš Zeman bổ nhiệm Hynek Kmoníček làm Trưởng ban Đối ngoại Phủ Tổng thống. Cuối năm 2015 chính phủ Séc phê chuẩn Hynek Kmoníček làm đại sứ Séc ở USA. Bỏ qua tập quán ngoại giao, trong chuyến thăm USA tháng 9.2016 tổng thống Miloš Zeman đã chính thức giới thiệu Hynek Kmoníček là đại sứ mới, điều mà lẽ ra chỉ công bố chính thức sau khi được nước chủ nhà chấp thuận. Ngày 24.4.2017 Hynek Kmoníček trình quốc thư cho tổng thống Donald Trump và trở thành đại sứ cho tới nay.

Trong đời sống riêng tư, Hynek Kmoníček được biết đến cả qua bộ sưu tập phong phú nhạc dân tộc của các nền văn hóa ngoài châu Âu hay các món gia vị cay từ khắp thế giới. Đã lấy vợ nhiều lần và phu nhân hiện tại là bà Indira Gumarová người Tác-ta từ Uzbekistan.

Để bật mí, nước chủ nhà Việt Nam nếu có tiếp đón Hynek Kmoníček trong cương vị đại sứ mới hoàn toàn có thể dùng cả món đặc sản thuốc lào với điếu cầy, điếu bát.

David Nguyen tổng hợp- Praha 6.2022

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo