Séc-Slovakia

Séc: Vài thông tin liên quan tới EET

Cập nhật lúc 24-10-2019 15:56:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Từ đầu tháng Năm 2020 hàng loạt người kinh doanh sẽ bắt đầu phải thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu (EET) theo đợt áp dụng luật về quản lý doanh thu trực tuyến cuối cùng.


Ai sẽ phải chuẩn bị cho đợt EET mới

Hàng loạt hoạt động kinh doanh sẽ phải thực hiện nghĩa vụ này, có thể nói là hầu hết những người kinh doanh và dịch vụ có thu tiền mặt, kể từ ví dụ tài xế taxi, nhà nông, thợ thủ công, thợ may, dịch vụ thẩm mỹ cho tới bác sĩ, luật sư, dịch vụ kế toán...

Nhưng theo luật mới, những người kinh doanh nhỏ nhất mà doanh thu năm chưa vượt ngưỡng 600 nghìn korun, có thể yêu cầu cho thực hiện nghĩa vụ theo chế độ off-line.

Những người kinh doanh nhỏ, mà phần lớn là hoạt động một mình, là nhóm đối tượng có thể áp dụng chế độ thống kê doanh thu off-line, nếu đáp ứng các điều kiện:

Theo luật về EET sửa đổi bổ xung, người kinh doanh mà bốn quí liên tục trước đó có mức doanh thu chưa vượt ngưỡng 600 nghìn korun, có thể thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu bằng hóa đơn in sẵn theo mẫu sở thuế cấp.

Để có thể thực hiện nghĩa vụ theo qui chế đặc biệt, nếu đáp ứng các điều kiện luật định, có thể đề nghị cơ quan quản lý thuế kịp thời. Thời hạn phê chuẩn đơn đề nghị là 30 ngày.

Người kinh doanh phải là đối tượng đóng thuế thu nhập hay cung cấp dịch vụ y tế được thanh toán từ bảo hiểm y tế công cộng.

Không được phép là đối tượng đóng thuế DPH.

Không được phép sử dụng nhiều hơn 2 nhân lực.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện này, có thể đề nghị cho thực hiện nghĩa vụ theo qui chế off-line và cấp hóa đơn giấy bằng mẫu do sở thuế cấp. Kết thúc ngày hoạt động, phải tổng kết toàn bộ hóa đơn đã cấp trong ngày cũng như tổng mức doanh thu vào biểu mẫu in sẵn của sở thuế. Một lần cuối mỗi quí phải có nghĩa vụ gửi biểu mẫu cho sở thuế. Sau khi được phê chuẩn, người kinh doanh tới nhận các tệp hóa đơn- Quyết định của sở thuế bắt đầu có hiệu lực từ ngày nhận hóa đơn. Chậm nhất vào ngày 20 tháng cuối cùng của mỗi quí, phải gửi biểu mẫu theo qui định của sở thuế về tổng doanh thu, lượng hóa đơn đã cấp và cả hóa đơn hủy bỏ vì giao dịch không thành công.

Ngoài ra, người kinh doanh thực hiện nghĩa vụ theo qui chế off-line phải có bảng thông báo: „Podle zákona o evidenci tržeb prodávající eviduje tržby ve zvláštním režimu a je povinen vystavit kupujícímu účtenku z bloku účtenek.“

Lưu ý, ngoài điều kiện bốn quí liên tục trước đó doanh thu không vượt 600 nghìn korun, cần cả dự kiến là doanh thu của 12 tháng tiếp theo cũng chưa đạt tới 600 nghìn korun. Mức này chỉ bao gồm doanh thu tiền mặt. Bên cạnh đó, người kinh doanh có thể có thêm doanh thu bằng chuyển khoản hay trả tiền bằng thẻ- các thanh toán dạng này không tính vào doanh thu tiền mặt.

Cần phải thay đổi mã xác nhận EET

Mã xác nhận EET (EET certifikát ) đã được cài đặt vào máy tính tiền trước khi khởi động. Thế nhưng sau ba năm mã xác nhận này hết hạn. Những người kinh doanh hàng ăn, khách sạn phải đăng ký doanh thu đợt đầu tiên từ tháng 12 năm 2016, và từ tháng 12 năm nay phải khô phục bằng mã mới

Trong khi dữ liệu đinh danh (autentizační údaje) đăng nhập vào ứng dụng EET thỉnh thoảng còn phải sử dụng, còn mã xác nhận EET (EET certifikát) chắc hầu như không mấy ai còn nhớ nữa sau lần đăng nhập đầu tiên vào hệ thống EET.

Các cơ quan quản lý thuế cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để cấp mới EET certifikát. Người kinh doanh sẽ được thông báo nhắc nhở về thời hạn sẽ hết của mã xác nhận cũ và cần phải đề nghị cấp mới.

Những sai phạm luật về EET phổ biến nhất

 Từ đầu năm 2019 đến nay các nhân viên hải quan đã thực hiện 6200 lần kiểm tra người kinh doanh thực hiện nghĩa vụ theo luật về thống kê doanh thu trực tuyến (EET) và trong hơn 2 nghìn trường hợp đã phát hiện có sai phạm.

Sai phạm phổ biến nhất mà các nhân viên hải quan phát hiện được, là không gửi số liệu doanh thu vào hệ thống quản lý và không in phiếu thu tiền. Từ đầu năm đến cuối tháng Tám 2019 hải quan khi kiểm tra phát hiện: 993 trường hợp người kinh doanh không gửi số liệu doanh thu vào hệ thống và 726 trường hợp không đưa hóa đơn cho khách hàng.

David Nguyen- ČTK, Hương Sen

 


 


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo