Séc-Slovakia

Sinh viên Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả thiên tai tại CH Séc

Cập nhật lúc 23-08-2010 14:21:50 (GMT+1)

 

Bốn sinh viên Việt Nam tại Khoa chế tạo máy trường đại học Tổng hợp kỹ thuật ở Liberec, đã đưa ra đề nghị với cô giáo tiếng Séc của mình, cho họ tham gia làm công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Sau khi giúp đỡ làm vệ sinh nhà thờ ở Frýdlant, nay họ lại đang tiếp tục làm việc tại Raspenava.


“Họ đã đề nghị tôi cố vấn, làm cách nào để có thể tham gia giúp đỡ. Ban đầu thì tôi tự lái xe chở họ đi. Nhưng sau đó vì làm rất được việc, nên làng Raspenava đã bố trí chỗ ở để họ không phải đi lại hàng ngày,“ chủ nhiệm bộ môn vật liệu FS TUL Petr Louda cho biết.

 Qua internet, các sinh viên Việt Nam này đã biết đến mức độ những thiệt hại. “Chúng tôi nhìn thấy nước lũ đã gây ra thiệt hại như thế nào và chúng tôi không muốn chỉ ngồi rỗi chờ ngày khai giảng,“ Nguyen Viet Loc, một trong bốn sinh viên Việt Nam không về nhà nghỉ hè, nói.

 Tại Khoa chế tạo máy TUL, hiện nay đang có 30 sinh viên Việt Nam theo học. Chủ nhiệm Petr Louda cho biết, là trong tháng 9 sẽ có thêm khoảng hai chục người nữa. Các sinh viên Việt Nam được đào tạo chương trình Chế tạo máy, trong khuôn khổ chương trình linh hoạt ba năm của Khoa máy TUL, được tài trợ tổng cộng 25 triệu korun của Bộ Công-Thương CH Séc do đã thắng thầu đơn đặt hàng này của Bộ. Hồi tháng 10/2007, chương trình này bắt đầu triển khai ở Việt Nam, tại trường đại học tổng hợp kỹ thuật Nha Trang đã thu nhận 150 sinh viên. Đó là khoảng một nửa đơn đăng ký nhập học. Năm đầu họ được đào tạo như sinh viên Việt nam ở Nha Trang và có nghĩa vụ học tiếng Séc. Quá trình học tập diễn ra trong cả năm và chỉ 88 người trong số họ chịu đựng được và sau đó trong số này có 29 người không hội tụ đủ tiêu chuẩn để lên năm thứ hai.

 Thi tuyển lên năm học thứ ba đã diễn ra tại Việt Nam hồi tháng một năm ngoái. Những sinh viên đạt đủ điều kiện, tiếp tục được sang đào tạo tại Liberec.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo