Séc-Slovakia

Tại Séc đã có thêm 6.000 người nước ngòai kinh doanh

Cập nhật lúc 28-07-2010 12:25:09 (GMT+1)

 

Sau 1 năm, đã tăng thêm 6.000 người kinh doanh cá thể là người nước ngòai, trong số đó chủ yếu là người Việt nam và Ukrajina.

Người Việt nam và Ukrajina chiếm tỉ lệ cao nhất trong những người kinh doanh là người nước ngòai ở Cộng hòa Séc.


Theo tin của Chính phủ thì người nước ngòai xin giấy phép kinh doanh để họ không bị đưa về nước trong trường hợp bị thất nghiệp. Hiện nay họ vẫn đang làm việc ở nhà máy mà không hề kinh doanh gì cả.

Trong nửa đầu năm nay đang có 89 500 người nước ngòai kinh doanh. So với cuối năm ngóai, thì đã tăng thêm 1700 người, theo số liệu thống kê của Bộ công thương. Mặc dù vậy thì số người kinh doanh năm nay tăng không đáng kể so với những năm trước đó, hàng năm đã tăng hàng chục nghìn người.Đa số những người kinh doanh đến từ Việt nam, tính đến cuối tháng 6 đã có 34 542 người Việt nam đang kinh doanh tại Séc. Tiếp đến là 27 977 người Ukrajina có giấy phép kinh doanh. Trong khi đó chỉ có 1469 người quốc tịch Đức đang kinh doanh ở Séc. ( xem bảng Người nước ngòai có giấy phép kinh doanh)

Theo nguồn tin của Chính phủ về vấn đề lao động bất hợp pháp của người nước ngòai trong năm 2009, thì đa số người nước ngòai coi việc sở hữu giấy phép kinh doanh như sự bảo đảm trong trường hợp bị mất việc làm. Cũng theo đánh giá của chính phủ thì đó là hành động có chủ ý, một số người nước ngòai không hề tự kinh doanh, mà họ chỉ dùng giấy phép kinh doanh vào việc ký hợp đồng lao động thông thường.

Thời gian gần đây đã có những ý kiến yêu cầu phải có những điều kiện nghiêm khắc hơn đối với việc cấp giấy phép kinh doanh cá thể. Như ông  Jaromír Drábek, Bộ trưởng Bộ lao động và các vấn đề xã hội tuần qua đã nói.

Nếu như có những thay đổi về luật nào đó liên quan đến việc cấp phép kinh doanh, thì để chuẩn bị cho sửa đổi Luật phải có sự tham gia trực tiếp của 3 bộ : Bộ Lao động và các vấn đề xã hội, Bộ Nội vụ và Bộ Công thương. NDT

Theo iDnes.cz/Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo