Séc-Slovakia

Tản mạn về ngày "Gặp mặt hữu nghị Việt - Séc"

Cập nhật lúc 06-07-2010 17:26:15 (GMT+1)

 

Ngày 4/7/2010, tại nhà văn hóa Buzuluk Komárov, huyện Beroun Cộng hòa Séc đã diễn ra chương trình “ Gặp mặt hữu nghị Việt - Séc “ với sự tham dự của hơn 80 đại biểu là cựu lưu học sinh học nghề, thực tập sinh, các vị nguyên là giáo viên, đốc công, lãnh đạo nhà máy và Trường trung cấp dạy nghề Buzuluk - Komárov và khách mời.

 


Tới dự buổi Lễ về phía Việt Nam có ông Phạm Quốc Cường Trưởng ban công tác cộng đồng, ông Lê Văn Phòng Trưởng Ban quản lý lao động,ông Đào Công Hiệp, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại khu vực Hořovice các vị đại biểu khác như nguyên là cán bộ Ban quản lý học sinh học nghề, Ban quản lý lao động tại Tiệp Khắc cũ,  các cựu lưu học sinh học nghề, thực tập sinh tại nhà máy hiện đang định cư tại nhiều địa phương của CH Séc và CHLB Đức ...

Về phía Séc có bà Miluška  Jedlíčková đại diện lãnh đạo nhà máy Buzuluk Komárov, ông Josef Zeman, đại diện lãnh đạo trường trung cấp dạy nghề Buzuluk Komárov. Ngài Winter Marcel, Chủ tịch Hội Séc - Việt. Ngài Ivan Souček, nguyên cán bộ Ban thư ký người lao động nước ngoài - Bộ Lao động và các vấn đề xã hội CH Séc, giáo viên, đốc công, lãnh đạo cũ của nhà máy Buzuluk và các bạn người Séc có thiện cảm với Việt Nam.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, sau nghi lễ chào cờ Việt Nam và CH Séc, thay mặt ban tổ chức ông Trần Việt Hùng, cựu lưu học sinh học nghề tại nhà máy Buzuluk đã đọc diễn văn khai mạc nêu bật những kỷ niệm đáng ghi nhớ qua các thế hệ của người Việt Nam đã đến học và thực tập tại nhà máy, sự quan tâm và giúp đỡ của các giáo viên, đốc công, lãnh đạo nhà máy và trường nghề trong thời gian trước đây đã đào tạo và giúp đỡ các công dân Việt Nam. Đặc biệt vào mùa hè những năm 1981 và 1982 của thế kỷ trước, lãnh đạo nhà máy và trường nghề đã phối hợp với Bộ Lao động và các Vấn đề Xã hội Tiệp Khắc cũ và Đại sứ quán Việt Nam tại Tiệp Khắc tổ chức thành công 2 giải bóng đá mùa hè dành cho học sinh học nghề và thực tập sinh trên toàn lãnh thổ Tiệp Khắc cũ. Tại giải bóng đá toàn Tiệp Khắc hè 1982, đội bóng đá trường nghề SOU Buzuluk – Komárov đã vinh dự đoạt giải nhì.

Ông Trần Việt Hùng, cựu LHS học nghề Việt Nam tại trường SOU Buzuluk – Komárov khai mạc buổi Lễ.

Cách đây 43 năm, vào mùa hè năm 1967, theo hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và CHXHCN Tiệp Khắc, Bộ Cơ khí -  Luyện kim của Việt Nam đã cử đoàn kỹ sư và công nhân kỹ thuật đầu tiên sang thực tập có thời hạn tại nhà máy. ( Trong số đó có kỹ sư Lưu Công Mại sau là cán bộ tổ chức Ban quản lý lao động và kỹ sư Lê Hồng, sau là Bí thư thứ nhất - Trưởng Ban quản lý học sinh học nghề - Đại sứ quán Việt Nam tại Tiệp Khắc ).

Tiếp đó vào mùa xuân năm 1976, 31 lưu học sinh học nghề thuộc các ngành điện và cơ khí đã được cử đến học tại Trường nghề.( trong đó có ông Trần Việt Hùng, sau là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc và ông Nguyễn Văn Chính hiện là Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Praha 7 - Holešovice).

Từ năm 1980 đã có hàng trăm học sinh học nghề và thực tập sinh Việt Nam đến học và thực tập tại nhà máy.( trong đó có ông Đào Công Hiệp, hiện là Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại khu vực Hořovice)

Được sự giúp đỡ của chính phủ Cộng hòa Liên bang Séc và Slovakia, mùa hè năm 1994, lớp học sinh học nghề Việt Nam cuối cùng đã đến học tại trường nghề đến năm 1997.

Trong 43 năm qua, với những kiến thức và kinh nghiệm  đã được học hỏi từ trường trung cấp dạy nghề và nhà máy Buzuk Komárov, các thế hệ người Việt Nam sau khi trở về nước đã góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước . Do hoàn cảnh lịch sử, một số người tiếp tục ở lại CH Séc với mục đích kinh doanh. Với họ dù ở Việt nam hay tại CH Séc, họ luôn tâm niệm CH Séc là Quê hương thứ hai của mình và luôn phấn đấu vì một cuộc sống ổn định góp phần vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt – Séc.

Ngạn ngữ Việt Nam có câu : “ Uống nước, nhớ nguồn“, các thế hệ người Việt Nam đã từng học tập, lao động và công tác tại nhà máy luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quí báu của các thày, cô giáo, đốc công, đặc biệt là Ban Giám hiệu trường nghề cũng như Lãnh đạo nhà máy Buzuluk Komárov đã tận tình dạy bảo và gúp đỡ trong thời gian các công dân Việt Nam học tập, lao động và công tác tại nhà máy.

Thay mặt Ban lãnh đạo nhà máy và trường trung cấp dạy nghề Buzuluk - Komárov, bà Miluška Jedlíčková rất xúc  động ôn lại một số kỷ niệm đáng ghi nhớ của các công dân Việt nam đã từng đến học tập và làm việc tại nhà máy, nhân dịp này bà cũng gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc, Hội người Việt Nam tại CH Séc và các vị khách đã đến dự buổi lễ long trọng này và đặc biệt là các cựu lưu học sinh học nghề, thực tập sinh đã có sáng kiến tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. 

Phát biểu tại buổi lễ ông Phạm Quốc Cường, Trưởng ban công tác cộng đồng đã gửi lời cảm ơn tới tập thể lãnh đạo nhà máy, trường nghề trong những năm qua đã có nhiều đóng góp đào tạo và giúp đỡ các công dân Việt Nam đến học và thực tập có thời hạn tại nhà máy trên cơ sở hiệp định về đào tạo học sinh học nghề, thực tập sinh và hợp tác lao động đã được hai chính phủ ký kết. Ông nhấn mạnh buổi gặp mặt ngày hôm nay của những người Việt Nam đã từng học tập, lao động và công tác tại nhà máy Buzuluk - Komárov mang một ý nghĩa rất to lớn cùng với các hoạt động kỷ niệm 60 năm, ngày Việt Nam - Tiệp Khắc ( cũ) nay là CH Séc thiết lập quan hệ Ngoại giao.

Nhân dịp này thay mặt Đại sứ quán, ông Phạm Quốc Cường đã trao tặng giấy khen của Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông tới: Tập thể nhà máy, trường trung cấp dạy nghề Buzuluk Komárov, 10 cá nhân nguyên là giáo viên, cán bộ của nhà máy và ngài Ivan Souček, nguyên cán bộ Ban thư ký người lao động nước ngoài - Bộ Lao động và các vấn đề xã hội CH Séc đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo lưu học sinh, thực tập sinh Việt Nam, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Đinh Xuân Vinh đã chuyển quà lưu niệm của Hội người Việt Nam tới tập thể và các công dân Séc đã được Đại sứ khen thưởng trong dịp này.

Bà Alena Palková, nguyên các bộ quản lý lưu học sinh Việt Nam tại nhà máy thay mặt những cá nhân được nhận phần thưởng phát biểu rất xúc động và bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại CH Séc, bà nói : “ Đây là món quà vô cùng quí giá đối với chúng tôi, chúng tôi rất trân trọng và nâng nui …“.

Tập thể và các cá nhân tại nhà máy và trường nghề Buzuluk – Komárov vinh dự được nhận Giấy khen của Đại sứ  Đỗ Xuân Đông.

            Cùng với không khí giao lưu thân mật tại buổi gặp mặt, các nghệ sỹ trong Ban nhạc gia đình Thanh Sơn + Thu Hương đã thể hiện một số bài hát mang đậm tính trữ tình dân ca quan họ Bắc Ninh, di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam mới được UNESCO công nhận, độc tấu đàn bầu “ Việt Nam – Quê hương tôi ! “… và các cháu thế hệ trẻ là học sinh Việt Nam tại CH Séc trong trang phục dân tộc đã mang đến cho buổi lễ một chương trình ca múa nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Phần cuối của chương trình các bạn Việt Nam đã hướng dẫn các thày, cô giáo và các bạn người Séc thưởng thức các món ẩm thực thuần khiết của Việt Nam do các đầu bếp chuyên nghiệp của Nhà hàng Hương Xưa tại TTTM Sapa - Praha 4 thể hiện.

Chương trình “ Gặp mặt hữu nghị Việt - Séc “ giữa cựu lưu học sinh học nghề, thực tập sinh với các vị nguyên là giáo viên, đốc công, lãnh đạo nhà máy và trường trung cấp dạy nghề Buzuluk - Komárov đã thành công và để tại những ấn tượng vô cùng tốt đẹp, đặc biệt là tình cảm giữa thày và trò Séc - Việt.

Đại diện các thế hệ cựu LHS học nghề, thực tập sinh Việt Nam và các thày cô giáo nhà máy Buzuluk Komárov  tại buổi gặp mặt

***

Trước đó lãnh đạo nhà máy, trường nghề và ban tổ chức đã hướng dẫn các vị đại biểu và khách mời đi thăm bảo tàng của nhà máy, gian trưng bày ảnh tư liệu về cựu lưu học sinh học nghề, thực tập sinh Việt Nam tại nhà máy qua các thời kỳ, một số hình ảnh nổi bật về quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Séc, một số hoạt động của cộng đồng, Hội người Việt Nam tại CH Séc, và một số hình ảnh giới thiệu về Việt Nam - Đất nước - Con người. 

  Tin: Trần Khánh Huyền - Ảnh: Nguyễn Như Phương

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo