Séc-Slovakia

Tăng cường quảng bá sản phẩm Việt Nam tại CH Séc

Cập nhật lúc 15-10-2023 17:49:12 (GMT+1)
Đại sứ Thái Xuân Dũng phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, nhằm tăng cường kết nối, trao đổi thông tin giữa Đại sứ quán với doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với CH Séc, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp hai nước, ngày 13/10, tại tỉnh Usti nad Labem, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã tổ chức chương trình “Tăng cường kết nối - Thúc đẩy quảng bá sản phẩm vì sự phát triển của thương mại Việt Nam - Séc”.


Tham dự chương trình có đại diện Hội đồng dân tộc thiểu số tỉnh Ustecky, Phòng Thương mại khu vực Usti nad Labem cùng một số doanh nghiệp hai nước.

Thông qua chương trình, doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội để trao đổi, tìm hiểu, nắm bắt được tiềm năng, thế mạnh của nhau cũng như hiểu biết thêm về môi trường kinh doanh ở mỗi nước. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng giới thiệu các sản phẩm của Việt Nam có chất lượng cao tới người dân địa phương và cộng đồng người Việt tại Séc, góp phần quảng bá các sản phẩm, hàng hóa, thương hiệu Việt tới người dân sở tại.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng cho biết kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Séc đã có những bước tiến đáng kể. Mặc dù bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine, nhưng trong giai đoạn 2020 - 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao. Từ đầu năm 2023 đến nay, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao để thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong đó có chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Séc Petr Fiala tới Việt Nam trong tháng 4/2023.

Đại sứ Thái Xuân Dũng tin tưởng rằng, trong tương lai gần, các nhà nhập khẩu, các doanh nghiệp Séc, người dân sở tại và kiều bào Việt Nam sinh sống tại Séc sẽ đón nhận nhiều hơn nữa các sản phẩm từ Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Thái Xuân Dũng và khách mời chụp ảnh cùng đại diện doanh nghiệp hai nước. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Séc hiện là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Đông và Trung Âu, phía Séc cũng coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. Điều này thể hiện qua kim ngạch thương mại song phương chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch ngoại thương của cả Việt Nam và Séc, cơ cấu hàng hóa giữa hai nước còn hẹp, đầu tư trực tiếp trên lãnh thổ của nhau còn thấp. Mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Séc vẫn là các mặt hàng xuất khẩu truyền thống như giày dép, hàng may mặc, thủy hải sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy và thiết bị điện... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Séc là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, sản phẩm từ sắt thép.

Ngọc Biên - Việt Dũng - Ngọc Long (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo