Séc-Slovakia

Tết sớm với cộng đồng người Việt tại CH Séc

Cập nhật lúc 31-12-2022 15:40:02 (GMT+1)
Chúc mừng năm mới.

 

Mặc dù còn hơn 3 tuần nữa mới đến Tết cổ truyền dân tộc Xuân Quý Mão 2023, nhưng không khí ấm cúng, vui vẻ, rộn ràng của những ngày tết dường như đã đến rất gần với nhiều bà con trong cộng đồng người Việt tại Séc. 


Không khí ấy càng trở nên náo nhiệt hơn bởi Ban chấp hành các Chi hội người Việt tại một số địa phương đã tổ chức chương trình đón Tết Cổ truyền dân tộc Xuân Quý Mão 2023 sớm cho bà con trong cộng đồng. Đến dự chương trình, về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Séc có Đại Sứ Thái Xuân Dũng. Đại diện chính quyền thành phố Liberec có Phó Thị trưởng thành phố bà Martina Tepla và ông Vaclav Strouhal, điều phối viên Ủy ban dân tộc thiểu số Liberec. Ngoài ra còn có lãnh đạo các hội đoàn và đông đảo bà con người Việt sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Liberec và các vùng lân cận. 

Đại diện cho Chi hội người Việt tại Liberec, ông Lê Văn Bản, Chủ tịch Chi hội đã báo cáo sơ bộ tình hình hoạt động, làm ăn sinh sống của cộng đồng người Việt tại Liberec và các vùng lân cận trong năm qua và gửi lời chúc tết toàn thể bà con. Ông chia sẻ mặc dù sống xa quê hương, xa tổ quốc nhưng bà con người Việt tại Cộng hòa Séc nói chung và tại tỉnh Liberec nói riêng đều giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc đặc biệt giữ gìn văn hóa vào dịp Tết Nguyên đán. Với ý chí vượt qua khó khăn chịu thương chịu khó, cộng đồng người Việt tại Liberec đã khẳng định được vị thế và hòa nhập tốt với bà con địa phương nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Xuân Dũng bày tỏ vui mừng sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, cộng đồng người Việt tại nhiều địa phương lại có dịp hân hoan chào đón Tết Cổ truyền của dân tộc. Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã biểu dương và ghi nhận những đóng góp thiết thực và hiệu quả của của cộng đồng người Việt nói chung và chi hội người Việt tại Liberec nói riêng trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị bà con tiếp tục tuân thủ pháp luật nước sở tại, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống để xây dựng và khẳng định vị thế của người Việt tại Cộng hòa Séc. Nhân dịp này, Đại sứ Thái Xuân Dũng đã thông báo cho bà con về những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2022 và bày tỏ tin tưởng rằng, trong năm 2023, kiều bào ta trên thế giới nói chung, kiều bào tại Séc nói riêng sẽ ngày càng có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc tổ chức chương trình đón tết sớm cho bà con, ông Đặng Văn Hồng, Phó Chủ tịch Chi hội người Việt tại Liberec cho biết, lãnh đạo chi hội mong muốn tất cả những người con đang sống ở xa quê hương, xa gia đình và người thân có thể sớm tìm lại được không khí của Tết cổ truyền của dân tộc sau 2 năm không được tổ chức do dịch Covid-19. Ngoài ra, Chi hội cũng muốn tổ chức sớm để một số bà con có kế hoạch về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình. 

 

Ông Đặng Văn Hồng.

Ông Hồng cho biết: "Nhân dịp năm mới, bà con cộng đồng người Việt tại Liberec xin gửi lời chúc bà con trong nước nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng, năm mới đạt được nhiều thành tựu và nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Điều mong muốn của chúng tôi ở đây là tất cả kiều bào ở đây cũng như bà con trong nước đoàn kết một lòng để cùng nhau xây dựng cho đất nước và tổ quốc ngày càng giàu mạnh, tốt đẹp hơn."

Sự đoàn kết, đồng lòng của bà con trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, không chỉ là mong muốn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà còn là của mỗi kiều bào trên toàn Séc nói chung và ở Liberec nói riêng. Đây cũng là mong muốn của chị Lê Vân Anh, một người con đã xa quê hương và cũng nhiều năm chưa được về Việt Nam đón tết cùng gia đình.

 

Chị Vân Anh.

"Thay mặt bà con cộng đồng Việt Nam tại thành phố Liberec nói riêng và bà con cộng đồng Việt Nam trên cộng hòa Séc, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đại sứ quán để liên kết tất cả các Chi hội người Việt Nam trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc với nhau, để cùng nhau đoàn kết, đưa cộng đồng người Việt Nam trên toàn Séc ngày càng phát triển vững mạnh và đoàn kết hơn nữa."

Chương trình diễn ra trong không khí sôi động và vui tươi với những tiết mục ca múa nhạc của các nghệ sỹ đến từ Việt Nam sang biểu diễn phục vụ kiều bào. Bên cạnh đó là những tiết mục văn nghệ đặc sắc về mùa xuân, quê hương do bà con cộng đồng biểu diễn, qua đó giúp những người con xa xứ vơi đi nỗi nhớ nhà, gia đình và bạn bè. Trong tiếng nhạc rộn ràng của mùa xuân, các vị khách và toàn thể bà con tham dự chương trình nâng cốc chúc năm mới Xuân Quý Mão 2023 và mong ước sẽ mang nhiều tài lộc và may mắn đến cho mọi người./.

Nguồn: Hải Đăng,Nho Biền/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo