Séc-Slovakia

Thăm công dân Việt Nam đang bị giam giữ, phạt tù tại Séc

Cập nhật lúc 20-01-2012 12:57:21 (GMT+1)
Nhà tù tại Séc. Ảnh minh họa.

 

Như thường lệ hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán, cơ quan Đại diện Việt Nam cùng kết hợp với Hội người Việt Nam đến thăm hỏi một số công dân mình đang bị giam giữ và thi hành án tù tại các nhà tù Séc. Hiện nay có  gần 400 người Việt bị giam giữ trong các nhà tù tại Séc.


Ngày 18/1/2012 đoàn công tác của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Séc do ông  ông Đinh Văn Hiển từ ĐSQ cùng  các ông Lê Minh Cầu, Trần Việt Hùng, trong HNVN tại Séc đã đến thăm những người Việt hiện đang bị tạm giam và thực hiện án phạt tù tại nhà tù Plzeň- Bory. Tại nhà tù, đoàn đã lắng nghe tâm tư tình cảm cùng một số đề nghị của các phạm nhân, nghi phạm. Đại diện Đại sứ quán và Hội người Việt động viên những người này tích cực thực hiện tốt các qui định của nhà tù, luật pháp của nước sở tại để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình cũng như trở lại với cuộc sống đời thường và hoà nhập vào cuộc sống cộng đồng xã hội.

 Ngày 19/1/2012, ông Đinh Văn Hiển đại diện Đại sứ quán cùng các ông Trịnh Văn Minh, Nguyễn Văn Hải thuộc Chi hội Teplice đã đến nhà tù ở đây thăm công dân Việt Nam hiện đang bị giam giữ. Trước đó đoàn công tác của cơ quan đại diện cũng đã đến thăm các phạm nhân Việt Nam hiện đang bị giam giữ tại các nhà tù Pankrác – Praha 4, Hradec Králové, Mladá Boleslav.

7 người Việt tại phiên toà thành phố Praha vì tội liên quan đến cần saTại Séc, tù nhân người Việt thường có án liên quan đến cần sa. Ảnh 11 bị cáo người Việt tại phiên toà thành phố Praha 07/11/2011 cũng vì cần sa. Mediafax.

 Theo thống kê của Bộ tư pháp Séc, tính đến 11/2011 tại đây có hơn 23 nghìn người thi hành án, trong đó là 1728 người nước ngoài (nam 1627, nữ 101). Trong số tù nhân nước ngoài,  nhiều nhất là người Slovakia 573 người (33%), Việt Nam đứng thứ 2 với 322 người (18,6%), tiếp theo là người Ucraina có 172 người (10%). Con số này không tính đến những người bị tạm giam chưa khởi tố và trong quá trình điều tra thân nhân. Trong số 322 người Việt (311 nam, 21 nữ), có 194 người đang bị khởi tố, 138 người có án, trong đó 89 người có án trục xuất.

Trong năm 2010, số tù nhân người nước ngoài tại Séc gần 1600 [Người Slovakia 449 (28%), người Ucraina 248 (15,5%) ,  số tù nhân Việt Nam là 196 (12%)]. Như vậy, số tù nhân người Việt tại Séc trong năm 2011 tăng thêm đáng kể.

 Hoạt động trên của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam là một việc làm mang tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm đối với công tác bảo hộ công dân Việt Nam, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam hiện đang làm ăn, sinh sống tại CH Séc.

Hy vọng những cuộc viếng thăm này sẽ thường xuyên hơn, không chỉ trong dịp Tết cổ truyền mà đều đặn trong năm. Sự giúp đỡ về pháp lý, giấy tờ, thủ tục nhanh là rất cần thiết từ cơ quan chức năng như phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại Séc cho các công dân của mình, không chỉ hiện đang bị tạm giam hay tù tại Séc.

Thanh Thảo vietinfo.eu
Sử dụng thêm tư liệu của Trần Việt Hùng Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo