Séc-Slovakia

Thủ tướng Andrej Babiš kêu gọi quốc tế áp dụng nghĩa vụ đeo khẩu trang như Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 29-03-2020 19:52:10 (GMT+1)
Thủ tướng Séc Andrej Babiš. Foto: ČTK

 

Trong quá khứ rất gần hình ảnh chiếc khẩu trang vẫn còn bị kỳ thị ở Cộng hòa Séc. Nhưng nay đã thay đổi hoàn toàn vì virus từ Vũ Hán, khi Séc là quốc gia đầu tiên ở châu Âu và hiếm hoi trên thế giới áp đặt nghĩa vụ đeo khẩu trang cho mọi công dân. Thậm chí mới đây thủ tướng Andrej Babiš còn khuyên cộng đồng quốc tế nên noi gương CH Séc.


Trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình thủ tướng Andrej Babiš kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump hãy noi gương CH Séc và áp đặt nghĩa vụ đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Andrej Babiš còn cho biết, là đoạn video kêu gọi nhân dân đeo khẩu trang đã được gửi cho phần lớn các tổng thống và thủ tướng ở châu Âu.

Thủ tướng Andrej Babiš viết cho tổng thống Donald Trump, hãy thử nghiệm biện pháp chống virus từ Vũ Hán “theo cách của Séc”. Theo Andrej Babiš, đeo khẩu trang che mũi, miệng hạn chế lây lan virus tới 80 phần trăm và CH Séc đã áp đặt cho công dân của mình nghĩa vụ đeo khẩu trang.

Mr. President @realDonaldTrump, try tackling virus the Czech way. Wearing a simple cloth mask, decreases the spread of the virus by 80 %! Czech Republic has made it OBLIGATORY for its citizens to wear a mask in the public. Pls retweet. God bless America!https://t.co/BATFV8l3ob

- Andrej Babiš (@AndrejBabis) March 29, 2020 

Thủ tướng Séc đồng thời còn gửi đoạn video được quay dưới khẩu hiệu Masks4All (khẩu trang cho tất cả) và giải thích lí do che mặt. Video kêu gọi tất cả hãy chia sẻ sang các quốc gia nơi mà người dân bất chấp đại dịch do virus từ Vũ Hán gây ra vẫn không sử dụng khẩu trang. Theo Andrej Babiš, ông ta đã gửi đoạn video này cho “hầu hết các tổng thống và thủ tướng ở châu Âu”.

Video được gửi trong Twiiter, Babiš nhắn Trump và thế giới

Đánh cắp ý tưởng

Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng Andrej Babiš đã tranh công của người khác. “Mới hai tuần trước đây ông ta còn khẳng định với công chúng, rằng khẩu trang là thừa và vô dụng. Thưa ngài thủ tướng, những gì đang khoe khoang, ngài không có bất cứ chút đóng góp nào!” chủ tịch đảng KDU-ČSL Marian Jurečka viết trên mạng Twitter. Còn cựu bộ trưởng Y tế Svatopluk Němeček (ČSSD) thì cho rằng CH Séc không phải ở trong vị thế có thể cố vấn ai cách phòng chống virus.

Giữa tuần trước chính phủ CH Séc áp đặt nghĩa vụ che mũi, miệng ở nơi công cộng. Trước đó nhiều chính khách và chuyên viên y tế đã kêu gọi nhân dân nếu có thể hãy sử dụng khẩu trang. Nhưng vì chưa bao giờ có thói quen như vậy nên trên thị trường xảy ra tình trạng thiếu trầm trọng, mà một phần cũng vì người Trung Quốc ở Séc trước đó đã vơ vét hầu hết, nên khuyến khích sử dụng tất cả các hình thức che mũi miệng có thể. Vì khan hiếm khẩu trang, lập tức phong trào may khẩu trang bắt đầu bùng lên ở CH Séc mà có thể nói cộng đồng người Việt đã đi tiên phong tham gia tích cực.

Theo giới chuyên môn, khẩu trang không bảo vệ cho người mang nó, mà chỉ hạn chế ngăn chặn khả năng lây nhiễm của người đeo khẩu trang ra xung quanh. Vì thế hiện nay người Séc tuyên truyền cho hình thức đeo khẩu trang bằng khẩu hiệu “khẩu trang của tôi bảo vệ bạn, khẩu trang của bạn bảo vệ tôi”.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Người VN: Cám ơn

    30-03-2020 22:29

    Rất cám ơn ông Thủ tướng và Chính phủ Séc đã ra luật bắt buộc phải đeo khẩu trang, dù hơi muộn nhưng vẫn rất tốt, nếu không thì tình hình lây nhiêm chắc chắn sẽ tệ hơn rất nhiều, và người Vn dù rất muốn đeo nhưng vẫn rất e ngại.Các nươc Phuong Tâyđúng là nên học theo CH Séc và Slovakia, muộn còn hơn không
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo